Chặn virus Corona từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay

Công Điền |

Ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

 Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona diễn biến phức tạp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trực thuộc Sở Y tế Quảng Trị đã triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch gồm: Thực hiện nghiêm túc các hoạt động kiểm dịch y tế tại các Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay và cảng Cửa Việt; tăng cường thực hiển kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch, đặc biệt từ TP. Vũ Hán - Trung Quốc.
 

Bên cạnh đó, chủ động trong công tác phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ có bệnh, cách ly và xử lý kịp thời nếu phát hiện người có dấu hiệu mắc bệnh. Thực hiện đo thân nhiệt đối 100% hành khách trước khi làm thủ tục nhập cảnh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm đặc biệt là dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona.

Nếu phát hiện hành khách nhập cảnh có các biểu hiện bệnh nghi ngờ nhiễm bệnh như: sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, xuất huyết ở mắt, lưỡi... sẽ tiến hành cách ly và thực hiện các biện pháp y tế cần thiết.

Đồng thời chủ động giám sát véc-tơ, trung gian truyền bệnh tại khu vực cửa khẩu và chuẩn bị đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất để có biện pháp khống chế dịch kịp thời khi cần thiết. Cùng với đó là tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho hành khách xuất, nhập cảnh đi/đến vùng có dịch về biện pháp phòng chống dịch bệnh.
 
Theo dõi hành khách nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo bằng máy đo thân nhiệt từ xa.  

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị phối hợp với các ban ngành liên quan tại cửa khẩu (Biên phòng, Hải quan, Kiểm dịch thực vật, Kiểm dịch động vật, Ban quản lý cửa khẩu) tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với hành khách đến từ vùng dịch về, hướng dẫn các lực lượng làm việc tại cửa khẩu áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân khi thực hiện nhiệm vụ.

Được biết, hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã được trang bị 2 máy đo thân nhiệt từ xa đặt tại 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, cùng với đó là hàng chục máy đo thân nhiệt cầm tay để cán bộ y tế có thể phát hiện sớm các dấu hiệu khả nghi của dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin về dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona, chúng tôi đã cho thành lập đội cơ động phòng chống dịch; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thuốc hóa chất để sẵn sàng triển khai khi dịch bệnh xảy ra. Đồng thời phân công nhiệm vụ, tổ chức trực đầy đủ 24/24 trong suốt thời gian Tết Nguyên Đán”.

(Nguồn: Báo NNVN)

TAGS

Đất sét nở hoa

Mai Trang |

Tết Canh Tý năm nay, tại Trường Trẻ em Khuyết tật tỉnh Quảng Trị, không khí đón Tết dường như vui hơn mọi năm vì các em học sinh đã có thể tự tay làm nên những bông hoa mai, hoa lan, hoa đào bằng đất sét để bán ra thị trường cũng như góp một chút công sức nhỏ cho những bông hoa được thay mới ở các nghĩa trang quốc gia.

Đã có 41 người chết vì dịch viêm phổi lạ, bệnh viện quá tải

BTV |

Số trường hợp tử vong vì bệnh viêm phổi do virus corona ở Trung Quốc đã tăng thêm tới 15 trường hợp chỉ trong ngày đầu năm mới Canh Tý, buộc Bắc Kinh phải ban hành lệnh hạn chế đi lại ở 18 thành phố.

5 biện pháp phòng ngừa dịch viêm phổi lạ đang lây lan toàn cầu

BTV |

Tình hình diễn biến của bệnh viêm phổi lạ do virus Corona (nCoV) ở các nước trong khu vực đang rất phức tạp, hiện nước ta đã phát hiện 2 ca dương tính với virus Corona (nCoV) vào tối 23/1/2020 (29 Tết).

"Bảo bối" giải rượu trong những ngày Tết

Hồ Đăng Khoa |

Dưới đây là những món ăn và bài thuốc đơn giản có tác dụng giải rượu khi quá chén trong những ngày Tết.