Cảnh giác chiêu thức lừa đảo đầu tư chứng khoán ảo

Kiều Hảo |

Không chỉ có thủ đoạn gọi điện thoại giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hiện nay các đối tượng đang tìm cách lừa đảo thông qua việc kết bạn trên mạng xã hội và mời gọi người dân tham gia vào các hoạt động đầu tư chứng khoán.


Thời gian gần đây, nhiều người dân tỏ ra bức xúc về việc thường xuyên bị những cuộc gọi lạ làm phiền. Chủ nhân những cuộc gọi này tự nhận là nhân viên thuộc các công ty chứng khoán và gợi ý “mời” người dân kết bạn qua ứng dụng zalo để tư vấn tham gia hội, nhóm, khóa học về đầu tư chứng khoán.

Trong quá trình trao đổi, đối tượng giới thiệu những cơ hội đầu tư sinh lời cao, nếu chủ tài khoản đồng ý tham gia thì sẽ được mua mã cổ phiếu trên các sàn chứng khoán tại Việt Nam thấp hơn giá đang giao dịch trên thị trường.

Cán bộ Công an tỉnh Quảng Trị thông tin về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội -Ảnh: K.H
Cán bộ Công an tỉnh Quảng Trị thông tin về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội -Ảnh: K.H

Tuy nhiên, để nhận được ưu đãi đó, chủ tài khoản phải truy cập vào các đường link website hoặc cài ứng dụng mà đối tượng cung cấp vào thiết bị di động cá nhân. Các link và ứng dụng này thường có tên giống với tên của một số công ty chứng khoán và quỹ đầu tư có danh tiếng.

Sau khi đăng ký tài khoản vào website và ứng dụng nói trên, chủ tài khoản tiếp tục được các đối tượng hướng dẫn tham gia vào các nhóm đầu tư trực tuyến theo từng mã cổ phiếu “có tiềm năng” trên thị trường chứng khoán, kèm theo lời giới thiệu hấp dẫn: “Các nhóm đầu tư này được lập bởi các quỹ đầu tư tài chính lớn, có danh tiếng, hợp pháp và đang triển khai hợp tác kinh doanh với nhiều công ty chứng khoán, vì vậy rất được hỗ trợ và ưu đãi cao về giá”.

Để tạo lòng tin, các đối tượng liên tục chuyển cho chủ tài khoản xem các loại giấy tờ tài khoản ngân hàng có tên công ty và quỹ đầu tư liên quan như “Giấy chứng nhận thành lập quỹ đầu tư” do Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp, “Giấy phép kinh doanh hoạt động”, “Giấy chứng nhận của ngân hàng giám sát”, đồng thời hứa hẹn sẽ mang lại lãi suất cao.

Trường hợp đầu tư thua lỗ, quỹ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại và giá mua các cổ phiếu thông qua kênh của quỹ đầu tư ưu đãi thấp hơn từ 15% - 30% so với giá đang giao dịch trên các sàn chứng nhận.

Với những loại giấy tờ mà đối tượng đưa ra, người dùng tài khoản dễ dàng tra cứu và nhận thấy các thông tin trùng khớp, từ đó càng tin vào hoạt động đầu tư này, để rồi “tiền mất tật mang”.

Ở các tỉnh, thành phố trong cả nước đã có nhiều người trở thành nạn nhân với số tiền bị lừa lên đến hàng chục tỉ đồng vì tin vào lời mời gọi, hứa hẹn của các đối tượng.

Trong vài phiên giao dịch ban đầu, người dùng tài khoản được yêu cầu nộp một khoản tiền vào giao dịch trên website và ứng dụng do đối tượng cung cấp, sau đó tài khoản sẽ liên tục được nhận về số tiền gấp nhiều lần số tiền đã nộp vào tài khoản trước đó.

Tuy nhiên, chủ tài khoản không thể rút được tiền trong tài khoản vì ứng dụng luôn báo lỗi hoặc thông báo chưa đủ hạn mức đối ứng của quỹ. Nắm bắt được tâm lý bất an của người dùng tài khoản, lúc này, các đối tượng tiếp tục tác động để dụ dỗ nạn nhân chuyển thêm tiền vào tài khoản giao dịch với lý do nộp các khoản phí, thuế... phục vụ việc rút tiền.

Bằng phương thức đó, rất nhiều người đã tin và liên tiếp thực hiện giao dịch. Khi thấy nạn nhân không còn khả năng chuyển tiền, các đối tượng vô hiệu hóa tài khoản của nạn nhân hoặc làm cho tài khoản nạn nhân không thể đăng nhập được, sau đó chiếm đoạt số tiền trên.

Đây là một trong những thủ đoạn lừa đảo đang diễn biến khá phức tạp hiện nay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, tác động đến hoạt động kinh doanh tài chính và tình hình an ninh trật tự.

Để phòng tránh, ngăn chặn, cơ quan chức năng đề nghị người dân cần cảnh giác với các quỹ đầu tư tài chính, chứng khoán online; không tham gia vào các tài khoản cá nhân, nhóm trên zalo, facebook, telegram... không có danh tính xác thực, tin cậy. Khi gặp trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần liên hệ ngay với cơ quan công an để được hướng dẫn, giải quyết kịp thời theo quy định pháp luật.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lê Trường |

Ngày 6/12, thông tin từ Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, trước tình trạng xuất hiện việc giả danh cán bộ thuộc lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Quảng Trị để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đơn vị vừa có văn bản cảnh báo đến người dân.

"Nổ" là nhân viên hàng không, lừa đảo vài tỷ đồng với thủ đoạn rất cũ

Trang Anh |

Thủ đoạn không mới nhưng có nhiều nạn nhân đã tin lời và bị Nguyễn Vũ Hà lừa đảo hàng trăm triệu đồng.

Từ 27/10, đây là cách để nhận biết ngay các cuộc gọi mạo danh, lừa đảo

Huỳnh Duy |

Để phòng chống hình thức lừa đảo qua các cuộc gọi mạo danh, Bộ Thông tin & Truyền thông bắt đầu triển khai cấp tên định danh từ 27/10.

Lừa đảo bằng chuyển khoản thừa tiền hàng rồi nhận lại tiền mặt

Trần Tuyền |

Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xảy ra một số trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng phương thức mua hàng có giá trị thấp, sau đó chuyển khoản với số tiền cao hơn để nhận lại tiền chênh lệch bằng tiền mặt.