Chủ động phòng chống và ứng phó trước các tình huống thiên tai

Tạ Hưng |

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây tình hình thiên tai bão lụt, hạn hán diễn biến phức tạp, khó lường, không theo quy luật, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Chuẩn bị bước vào mùa mưa bão năm nay, các địa phương đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch nhằm chủ động phòng chống và ứng phó một cách có hiệu quả trước các tình huống, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nằm ở địa bàn miền núi biên giới tiếp giáp với sông Sê Pôn nên hàng năm khu vực thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các trận lũ quét chia cắt cục bộ, nhiều nơi bị ngập sâu trong lũ dữ. Chính vì vậy, hàng năm khi chuẩn bị bước vào mùa mưa lũ bà con ở trong khu vực hết sức cảnh giác. Bởi trước mức độ mưa lụt ngày càng nguy hiểm, khó lường nếu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và người dân không đề cao cảnh giác, không thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ thì chắc chắn mức độ thiệt hại là không hề nhỏ.

Toàn cảnh trận lũ quét năm 2019 nhấn chìm thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa)
Toàn cảnh trận lũ quét năm 2019 nhấn chìm thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa)

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Thanh Ngọc - trú tại khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa cho biết: “Chuẩn bị trước mùa mưa lũ năm nay bà con rất chủ động, thực hiện 4 tại chỗ để ứng phó với lũ ống, lũ quét. Bà con thường xuyên chung sống với lũ nên rất chủ động, chuẩn bị đò, thuyền sẵn sàng ứng phó”.

Chỉ tính trong 10 năm trở lại đây các loại hình thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã gây ra thiệt hại về tài sản khoảng 12.000 tỷ đồng. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, với phương châm 4 tại chỗ, hàng năm căn cứ chức năng nhiệm vụ đã được phân công, các cơ quan đơn vị, đặc biệt là đơn vị lực lượng Quân sự, Biên phòng, Công an và các lực lượng liên quan đều có kế hoạch cụ thể, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phối hợp tham gia ứng cứu kịp thời di dời dân ở vùng xung yếu đến nơi an toàn. Sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho người dân đang hoạt động trên biển.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đi thị sát khu vực ngập lụt ở thị trấn Lao Bảo năm 2019
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đi thị sát khu vực ngập lụt ở thị trấn Lao Bảo năm 2019

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết: Hiện nay, Bộ đội Biên phòng đã xây dựng các kế hoạch, phương án cụ thể để chủ động trong phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão năm nay. Bộ đội Biên phòng chúng tôi đã xây dựng các kênh thông tin liên lạc đối với các tàu đánh bắt xa bờ để nắm bắt tình hình trên biển và sẵn sàng huy động tham gia cứu hộ cứu nạn trên vùng biển xa. Lực lượng này thời gian qua phát huy hiệu quả rất cao. Ngoài ra chúng tôi cũng đã xây dựng mối quan hệ phối hợp với Cảnh sát biển, Hải quân Vùng III để chủ động triển khai kế hoạch công tác tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Quảng Trị và vùng biển tiếp giáp. Hiện nay, BĐBP tỉnh cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo tín hiệu, phương tiện, con người, tăng cường trang bị phao cứu sinh, diễn tập các phương án để triển khai có hiệu quả công tác phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Nhà sinh hoạt cộng đồng vừa là nơi lánh nạn cho bà con trong vùng mỗi khi lũ lụt ùa về
Nhà sinh hoạt cộng đồng vừa là nơi lánh nạn cho bà con trong vùng mỗi khi lũ lụt ùa về

Theo dự báo năm 2020, tình hình thiên tai tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp khó lường. Bằng những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, quán triệt tốt phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Vật tư, phương tiện tại chỗ và Hậu cần tại chỗ”, tỉnh Quảng Trị sẽ chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo đời sống sản xuất sinh hoạt cho nhân dân.

Ông Trần Thanh Ngọc ở khóm Duy Tân cho biết: đỉnh lũ của năm 2019 chia cắt khu vực, nếu chủ quan sẽ gây nhiều thương vong cho bà con
Ông Trần Thanh Ngọc ở khóm Duy Tân cho biết: đỉnh lũ của năm 2019 chia cắt khu vực, nếu chủ quan sẽ gây nhiều thương vong cho bà con

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Sử dụng nước hoa, sáp thơm ôtô đúng cách

Khánh Linh |

Nước hoa, sáp thơm ôtô được ví như một loại “mỹ phẩm cho xe” là một trong những cách khử mùi xe, mang đến hương thơm cho xe được nhiều người lựa chọn.

Nhiệt tình, tận tâm với công tác hội phụ nữ

Trúc Phương |

Nhiệt tình, tận tâm là điều mọi người thường nhận xét mỗi khi nhắc đến chị Nguyễn Thị Thanh Bình (sinh năm 1966), hiện sống tại Khu phố 8, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Những năm qua, trên cương vị là Chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn, chị Bình luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào thi đua của các cấp hội và địa phương, nổi bật là cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

Trao quà cho các chốt biên phòng, trường mầm non và người dân xã Ba Tầng

Kăn Sương |

Ngày 12/9/2020, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức trao quà phòng, chống COVID – 19 đợt 2 cho các chốt biên phòng, trường mầm non và người dân xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Lao Bảo: Khám phá, quảng bá hình ảnh quê hương bằng xe đạp gia đình

Dương Xuân |

Ngày 13/9/2020, tại khách sạn Sê Pôn, thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị), nhóm xe đạp Family Lao Bảo ra mắt hoạt động.