Cô giáo lặng thầm làm việc thiện

Trúc Phương |

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tận tâm với công việc, được đồng nghiệp tin tưởng, học sinh yêu quý mà cô giáo Phan Thị Hoa (sinh năm 1975), Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) còn có một trái tim ấm áp, nghĩa tình. 

Vì thế, những năm qua, cô thực hiện và duy trì nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Bác sĩ, y tá và nhiều bệnh nhân điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cam Lộ quen thuộc với hình ảnh cô Hoa và các thành viên Nhóm thiện nguyện Hoa Hướng Dương xuất hiện cùng thùng cháo thơm ngon vào mỗi Chủ nhật đầu tiên hằng tháng.

Gần 5 năm qua, bất kể mưa hay nắng, mùa đông hay mùa hè, cứ đúng 5 giờ 45 phút, nhóm của cô lại có mặt, tất bật múc cháo cho bệnh nhân. Cô Hoa cho biết, mỗi thùng cháo có khoảng 100 suất ăn trở lên.

Những suất cháo của cô Hoa làm ấm lòng bệnh nhân nghèo - Ảnh: T.P
Những suất cháo của cô Hoa làm ấm lòng bệnh nhân nghèo - Ảnh: T.P

“Để cháo đảm bảo các tiêu chí ngon, bổ dưỡng, nóng hổi, chúng tôi tập trung từ 3 giờ sáng hầm nước xương, giúp nhau băm thịt, sơ chế, cắt nhỏ cà rốt, khoai tây... sau đó, lần lượt ninh nhừ gạo, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, nấu đến khi cháo chín.

Khoảng 5 giờ 15 phút, mọi người múc cháo vào các thùng giữ nhiệt và chở đến TTYT huyện. Mùa hè còn đỡ chứ mùa đông chị em cũng động viên nhau chịu khó, quyết không để bệnh nhân phải chờ đợi mình”, cô Hoa vừa nói, tay vừa thoăn thoắt múc cháo cho bệnh nhân.

Chỉ sau một loáng, thùng cháo đầy ban đầu đã hết sạch. Cháo do nhóm của cô nấu được nhiều bệnh nhân tấm tắc khen ngon không chỉ bởi nguyên liệu sạch, bổ dưỡng mà còn được nấu bằng tất cả tấm lòng của các thành viên.

Bà Nguyễn Thị Lý (53 tuổi), người nhà bệnh nhân điều trị nội trú tại TTYT huyện Cam Lộ xúc động cho hay: “Sáng sớm có được bát cháo như thế này, chúng tôi ấm lòng lắm. Cháo rất ngon, có thịt, rau củ quả đầy đủ chất dinh dưỡng. Cảm ơn tấm lòng của các anh chị trong nhóm thiện nguyện”.

Ban đầu, ý tưởng nấu và phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo được cô Hoa nghĩ ra trong quá trình chăm sóc bố tại bệnh viện.

Thời điểm ấy, cô có tham gia một nhóm thiện nguyện để nấu cháo cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Sau này, để việc thiện của mình trở nên thiết thực hơn, cô chuyển lên nấu và phát cháo miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại TTYT huyện Cam Lộ, nơi gia đình và bản thân đang sinh sống. Kinh phí tổ chức nấu cháo do cô Hoa tự bỏ tiền túi trang trải. Thấy việc làm của cô ý nghĩa, người thân, bạn bè, đồng nghiệp cùng góp sức.

Thế là năm 2019, Nhóm thiện nguyện Hoa Hướng Dương ra đời. Nhóm hiện có khoảng 13 thành viên đang làm nhiều công việc khác nhau như giáo viên, quân nhân nghỉ hưu, công nhân, buôn bán tự do..., trong đó thành viên lớn tuổi nhất đã 78 tuổi. Đến thời điểm hiện tại, cô Hoa không còn nhớ mình đã phát bao nhiêu suất cháo nghĩa tình. “Nhìn bệnh nhân trân trọng, nâng niu từng phần cháo do mình nấu mọi mệt mỏi, vất vả của chúng tôi đều được xua tan đi. Đó cũng là động lực để nhóm cố gắng hoạt động tốt hơn”, cô Hoa chia sẻ.

Không chỉ phát cháo miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại TTYT huyện Cam Lộ, cô Hoa còn thực hiện các hoạt động ý nghĩa khác như: hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân vùng Tây Quảng Trị bị ảnh hưởng bởi thiên tai; “tiếp sức” cho người gặp hoàn cảnh không may...

Cô quan niệm: “Hãy cho đi khi còn có thể, bởi cho đi là còn mãi”. Bên cạnh công tác thiện nguyện, cô Hoa cũng là một nhà giáo có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền cô Hoa đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

4 cô giáo iSchool Quảng Trị được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu của Microsoft

Q.H |

Thạc sĩ Trần Thị Ngọ, Hiệu trưởng Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị (gọi tắt là iSchool Quảng Trị) cho biết, đầu năm học mới 2023 - 2024, một tin vui đến với cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường là 4 cô giáo của trường vừa vinh dự được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu của Microsoft (MIE Expert). Đây là thành quả của giáo viên sau những nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là các sản phẩm của Microsoft vào công việc.

Cô giáo vùng cao tiết kiệm tiền mua tặng 2.200 đầu sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho học sinh

Tú Linh |

Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THPT Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) Nguyễn Thị Thúy Phụng không chỉ là quản lý đầy trách nhiệm, cô còn có nhiều hoạt động thiện nguyện hiệu quả giúp đỡ học sinh nghèo là con em người dân tộc thiểu số ở ngôi trường cô đang công tác. Cô luôn được đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh quý mến.

Cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Trang |

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Huế, cô giáo Lê Thị Tường Vi (sinh năm 1998), ở thôn Định Sơn, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, được ký hợp đồng làm việc, giảng dạy tại Trường Trưng Vương. TP. Đông Hà (Quảng Trị). 

Chấm dứt hợp đồng cô giáo tát bé trai 31 cái trong giờ ăn trưa

An Ly |

Cô giáo mầm non ở Biên Hòa (Đồng Nai) bị chấm dứt hợp đồng do có hành vi tát bé trai 2 tuổi 31 cái trong bữa ăn trưa.