Đà Nẵng: Chia sẻ khó khăn với người thuê trọ giữa mùa dịch COVID-19

Trần Lê Lâm |

Từ ngày 2/9 đến nay, đã có trên 2.000 chủ nhà trọ ở Đà Nẵng miễn, giảm tiền thuê trọ cho hơn 19.400 người lao động, công nhân, sinh viên khó khăn, với tổng số tiền miễn giảm là trên 5,2 tỷ đồng.

Trước những diễn biến phức tạp, kéo dài của dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đang thực hiện những ngày giãn cách toàn thành phố để siết chặt công tác phòng, chống dịch. Nhiều người lao động, công nhân, sinh viên đang rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Chia sẻ cùng những khó khăn đó, nhiều chủ nhà trọ, phòng trọ trên địa bàn Đà Nẵng đã tự nguyện miễn, giảm tiền thuê trọ cho người ở trọ có hoàn cảnh khó khăn.

Việc làm thiết thực này đã giúp người ở trọ thêm ấm lòng trong những ngày phải ứng phó với dịch bệnh.

Bà Hồ Thị Cho thông báo sẽ miễn phí một tháng cho các sinh viên ở trong khu nhà trọ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Bà Hồ Thị Cho thông báo sẽ miễn phí một tháng cho các sinh viên ở trong khu nhà trọ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chung tay cùng thành phố dập dịch

 Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng Dương Đình Liễu cho biết Ủy ban vừa phát động cuộc vận động "Nhân dân có nhà trọ, phòng trọ đang cho thuê, giảm giá tiền cho người thuê trọ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19."

Mặt trận các cấp đã xây dựng các kế hoạch cụ thể, hướng dẫn các cấp hội, đoàn viên, hội viên chủ động rà soát nắm bắt những hộ đang cho thuê nhà trọ, phòng trọ và những người đang thuê, ở trọ để tuyên truyền, vận động nhằm kịp thời hỗ trợ người lao động, công nhân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được miễn, giảm tiền trọ.

"Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua các website, fanpage, zalo của Mặt trận và chính quyền các cấp, nhiều chủ cho thuê đã đồng ý giảm tiền thuê trọ, giúp người ở trọ yên tâm chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an sinh xã hội, để chính quyền và người dân chung tay đồng lòng cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh," ông Dương Đình Liễu nhấn mạnh.

Bà Đào Liễu - chủ phòng trọ ở phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu, Đà Nẵng), cho biết khi các đợt dịch xảy ra tại Đà Nẵng kéo dài, nhiều người lao động, sinh viên đang ở trọ gặp khó khăn nên bà đã chủ động giảm 50% tiền phòng trọ, qua đó, góp phần giúp đỡ mọi người vơi bớt khó khăn.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng bà Lê Thị Cúc là chủ của 7 phòng trọ ở tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cũng đã giảm 50% tiền nhà trong 3 tháng (7-9/2021) với số tiền là 10,5 triệu đồng.

"Đợt dịch năm 2020 tôi cũng đã giảm tiền trọ cho các cháu sinh viên và người đi làm. Họ cũng khó khăn do phải nghỉ làm vì dịch bệnh," bà Cúc chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Dương, Bí thư Chi bộ khu dân cư Xuân Đán 5 (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), cho biết: "Ngay sau phong trào giảm tiền phòng trọ cho người lao động, công nhân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được phát động, Mặt trận, các hội, đoàn thể trong khu dân cư đã vận động được 25 chủ trọ miễn, giảm tiền trọ cho 52 phòng trọ với số tiền hơn 62 triệu đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động để kịp thời hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian sắp tới cả về tiền trọ và nhu yếu phẩm."

Ấm lòng người thuê trọ trong mùa dịch

 Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng Dương Đình Liễu cho hay qua phát động từ ngày 2/9 đến nay, đã có trên 2.000 chủ nhà trọ thực hiện miễn, giảm tiền thuê trọ cho hơn 19.400 người lao động, công nhân, sinh viên khó khăn, với tổng số tiền miễn giảm là trên 5,2 tỷ đồng.

Vui mừng vì vừa được nhận 500.000 tiền hỗ trợ của thành phố Đà Nẵng cho người dân gặp khó khăn do dịch, anh Lê Minh Tú (tỉnh Thừa Thiên-Huế), lao động tự do đang ở trọ tại quận Liên Chiểu, cho biết anh phải tạm nghỉ việc hơn một tháng nay để thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch của thành phố.

Tại khu nhà trọ của anh mỗi phòng đều được nhận hỗ trợ tiền và lương thực, rau, củ, quả để sử dụng nên mọi người rất yên tâm.

Anh Tú nói: "Chúng tôi rất bất ngờ khi đến hạn nộp tiền trọ, cô chủ nhà không nhận và còn miễn phí một tháng tiền trọ. Mọi người trong khu trọ đều rất phấn khởi."

Chị Nguyễn Thị Thảo - người lao động ở trọ tại quận Hải Châu, chia sẻ vừa được chủ trọ miễn giảm 50% tiền phòng nên hai chị em trong phòng rất mừng. Đang dịch bệnh khó khăn, được hỗ trợ lương thực thực phẩm, tiền và được giảm tiền phòng đã giúp chị vượt qua giai đoạn này.

Sinh viên được bà Hồ Thị Cho, quận Thanh Khê miễn một tháng tiền thuê phòng trọ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Sinh viên được bà Hồ Thị Cho, quận Thanh Khê miễn một tháng tiền thuê phòng trọ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Sinh viên Nguyễn Văn Tiến đang ở trọ tại quận Thanh Khê cho biết trong thời gian hơn 1 tháng qua, thành phố Đà Nẵng thực hiện các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch COVID-19. Khu trọ của Tiến đã được hỗ trợ kịp thời về lương thực, thực phẩm từ Ban điều hành dân phố và cũng được hỗ trợ giảm 1 tháng tiền trọ từ chủ trọ.

Những việc làm thiết thực chung tay cùng chính quyền thành phố hỗ trợ người lao động, công nhân, sinh viên gặp khó khăn do dịch COVID-19 thể hiện tinh thần "lá lành đùm lá rách" sự đoàn kết, đồng lòng quyết tâm đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Pháp chia sẻ 670.000 liều vaccine giúp Việt Nam chống dịch COVID-19

Chu An |

Trên mạng xã hội Twitter ngày 12/8, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết, Pháp sẽ chia sẻ 670.000 liều vaccine COVID-19 để giúp Việt Nam chống dịch.

Hơn 1.000 ‘bánh tét yêu thương’ chia sẻ khó khăn cùng người dân miền Nam

Trường Sơn |

Nhằm chung tay chia sẻ những khó khăn cùng người dân miền Nam đang chịu ảnh hưởng trực tiếp do dịch COVID-19, ngày 24/7/2021, chùa Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị) phối hợp cùng đoàn trường THPT Hướng Hóa tổ chức chương trình “Bánh tét yêu thương” chia sẻ những khó khăn với miền Nam ruột thịt.  

CLB Ươm nắng Quảng Trị tiếp tục hành trình yêu thương và chia sẻ

Lê Thi |

Nhân dịp giổ Tổ Hùng Vương và cùng cả nước hướng tới kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2021, với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, CLB Ươm nắng Quảng Trị phối hợp cùng với Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Triệu Hải tổ chức chương trình thiện nguyện tại thôn Ngược, xã Tà Long (Đakrông, Quảng Trị). 

Người lan tỏa yêu thương, chia sẻ

Lâm Thanh |

Là giáo viên dạy môn tiếng Anh ở Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hải Lâm (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến (sinh năm 1978) còn được nhiều người biết đến bởi khả năng kết nối, huy động được nhiều nguồn tài trợ từ các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước để giúp đỡ những hoàn cảnh không may lâm vào khó khăn, hoạn nạn trên địa bàn huyện Hải Lăng.