Đà Nẵng nới lỏng cách ly xã hội

BTL |

Dịch Covid-19 được kiểm soát nên thành phố Đà Nẵng sẽ giãn cách xã hội từ 0h ngày 5/9.


Quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ban hành chiều 4/9. Theo đó, sau 40 ngày áp dụng cách ly xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 16, Đà Nẵng sẽ chuyển sang thực hiện chỉ thị 19 khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Thành phố cho phép các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ được bán hàng cho khách mang đi; đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng; nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ.

 

Đà Nẵng chưa cho tắm biển trở lại. Tuy nhiên để phục hồi kinh tế đang bị đứt gãy, thành phố cho phép các khách sạn, cơ sở lưu trú mở cửa song dịch vụ tại đây như ăn uống, massage chưa được hoạt động.

Thành phố nối lại vận chuyến hành khách liên tỉnh, tuy nhiên, phương tiện giao thông không được xuất phát hoặc đến các địa phương đang cách ly xã hội theo chỉ thị 16; phương tiện giao thông công cộng trên địa bàn không được vận chuyển quá 1/2 số người cho phép.

Các nhà hàng, quán ăn cũng như các phương tiện vận tải hành khách phải bố trí bình sát khuẩn, yêu cầu khách đeo khẩu trang khi giao tiếp.

Người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc thực sự cần thiết; đeo khẩu trang nơi công cộng, công sở, trường học, nơi làm việc...

Đà Nẵng chưa cho phép tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; các hoạt động lễ hội, tôn giáo, giải đấu thể thao; tiệc liên hoan, đám cưới, đám tang, tân gia,...

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như các điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử tiếp tục đóng cửa.

Các hoạt động thể dục, thể thao, thể hình, phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động thể thao trong nhà; hoạt động thể thao, võ thuật có tiếp xúc trực tiếp cũng tiếp tục tạm dừng.

Các trường học từ mầm non đến đại học, cao đẳng chưa được tổ chức cho học sinh, sinh viên tập trung học tại trường. Người dân tiếp tục thực hiện đi chợ 3 ngày một lần.

Một số khu vực trên địa bàn Đà Nẵng tiếp tục áp dụng cách ly đủ 14 ngày. Thời gian tới, với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết tổ chức sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước khi có quyết định nới lỏng cách ly xã hội, Đà Nẵng đã có 6 ngày không ghi nhận ca nhiễm nCoV. Thành phố cũng lấy mẫu xét nghiệm cho thí sinh thi THPT và cán hộ giáo viên coi thi; đại diện hộ gia đình trong 5 ngày qua và kết quả hơn 24.000 mẫu âm tính (tương đương với 10% số hộ gia đình ở Đà Nẵng).

Đà Nẵng trở thành tâm dịch trong làn sóng Covid-19 thứ hai ở Việt Nam. Từ ngày 24/7 đến nay, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng ghi nhận 389 người mắc Covid-19. Trong đó 31 người tử vong, khoảng 90 người đang điều trị, số còn lại đã được chữa khỏi và xuất viện.

Đà Nẵng áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị 16 với 6 quận, dân số một triệu dân từ 0h ngày 28/7. 13h sau, thành phố nâng cấp độ cách ly toàn thành phố, bao gồm huyện Hoà Vang ở ngoại ô.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Bé 5 tháng tuổi đã bị sỏi thận vì một sai lầm của mẹ khi cho con ăn dặm

Thanh Huyền |

Những quan niệm sai lầm khi cho con ăn dặm làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Quảng Trị: Dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân ngày Quốc khánh 2/9

Tiến Nhất |

Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, ngày 1/9, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị cùng các Sở, ban ngành đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Món ăn 'vàng' dành cho người bị viêm khớp

Minh Châu |

Viêm khớp gây ra các cơn đau và khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại cũng như sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh nên uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và thường xuyên ăn hai món dưới đây để sớm khỏe mạnh.

Nhiều bệnh nhân sụp mi, liệt cơ hô hấp sau khi ăn Pate Minh Chay

Anh Nhàn |

Trong 6 ngày từ 24.7 đến 30.7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân bị sụp mi, liệt cơ hô hấp sau khi ăn Pate Minh Chay đóng hộp.