Đakrông: Triệu tập 10 đối tượng liên quan việc phá rừng

Trường Nguyên |

Ngày 9/9, thông tin từ UBND huyện Đakrông, Quảng Trị cho biết, các cơ quan chức năng của địa phương đã xác định và triệu tập 10 đối tượng liên quan đến vụ việc phá rừng tự nhiên tại Tiểu khu 686Đ và 708 thuộc xã Đakrông để làm việc.

Trước đó, quá trình tuần tra, kiểm soát lâm sản thường xuyên, Kiểm lâm huyện Đakrông phát hiện 2 vụ vận chuyển trái phép gần 5 m3 gỗ quy tròn các loại. Truy xuất nguồn gốc, xác định số gỗ trên được khai thác tại địa bàn xã Đakrông (huyện Đakrông).

Nhiều cây gỗ tự nhiên bị đốn hạ tại Tiểu khu 699 và 708 thuộc xã Đakrông hồi tháng 4/2022 - Ảnh: T.N
Nhiều cây gỗ tự nhiên bị đốn hạ tại Tiểu khu 699 và 708 thuộc xã Đakrông hồi tháng 4/2022 - Ảnh: T.N

Từ giữa tháng 7/2022, cơ quan chức năng huyện Đakrông đã đi kiểm tra hiện trường và phát hiện tại Tiểu khu 686Đ và 708 có 22 vị trí với 41 gốc cây rừng tự nhiên có đường kính từ 30-70 cm bị cưa hạ. Tiếp đó, các lực lượng đã triển khai công tác tuần tra và phát hiện, tịch thu 8 hộp gỗ vô chủ ở thôn Tà Lềng, xã Đakrông (huyện Đakrông) với khối lượng hơn 1,3 m3 được khai thác ở Tiểu khu 708. Tiếp đến ngày 26/8/2022, Tổ công tác liên ngành của huyện Đakrông tiếp tục phát hiện, bắt giữ hơn 6,7 m3 gỗ quy tròn tại km 38 trên Quốc lộ 9 thuộc địa bàn xã Húc Nghì (huyện Đakrông). Tuy nhiên, nguồn gốc số gỗ hiện chưa rõ được khai thác ở đâu.

Trong quá trình điều tra các vụ việc phá rừng, lực lượng chức năng huyện Đakrông đã xác định có 10 đối tượng liên quan đến việc phá rừng tự nhiên. Hiện các đối tượng đã được triệu tập để làm rõ. Lãnh đạo huyện Đakrông cho biết, các lực lượng chức năng địa phương đang tiếp tục tổ chức tuần tra, truy quét để xử lý nghiêm các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép.

Liên quan đến tình trạng phá rừng ở huyện Đakrông, trước đó, vào tháng 4/2022, báo Quảng Trị đã phản ánh về vụ việc phá rừng nghiêm trọng tại Tiểu khu 699, 708 thuộc xã Đakrông, khi có hàng loạt cây gỗ có đường kính lớn bị đốn hạ. Vụ việc trên chưa được làm rõ thì tiếp tục phát hiện vụ việc phá rừng nói trên tại Tiểu khu 686Đ và 708.

Hiện, UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị điều tra, xác minh đối tượng phá rừng và đặc biệt là làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, hoặc có hành vi tiếp tay cho việc phá rừng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Yêu cầu sớm xử lý triệt để vụ phá rừng ở huyện Đakrông

Trường Nguyên |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND huyện Đakrông yêu cầu xử lý triệt để vụ phá rừng trái pháp luật tại Tiểu khu 686Đ và 708 ở xã Đakrông, huyện Đakrông. 

Vụ phá rừng ở huyện Đakrông: Mới chỉ xác định được 2 đối tượng đủ căn cứ khởi tố hình sự

Trường Nguyên |

Theo báo cáo của UBND huyện Đakrông (Quảng Trị) về tình hình xử lý vụ việc phá rừng tại các tiểu khu 699 và 708, địa phương này xác định chính xác diện tích rừng tự nhiên bị chặt phá là 13,93 ha, giảm 4,714 ha so với thống kê ban đầu. Đồng thời, bước đầu đã xác định được 7 đối tượng liên quan đến vụ việc.

Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý tình trạng phá rừng trái pháp luật ở huyện Đakrông

Trường Nguyên |

Ngày 5/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc xử lý tình trạng phá rừng trái pháp luật trên địa bàn huyện Đakrông.

Khẩn trương làm rõ vụ phá rừng ở Đakrông

Trường Nguyên |

Sau khi báo chí phản ánh về việc một diện tích lớn rừng tự nhiên bị chặt phá ở Tiểu khu 699 và 708 thuộc xã Đakrông (huyện Đakrông), UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND huyện Đakrông khẩn trương làm rõ vụ việc, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/4.