Dấu ấn “dân vận khéo” ở Đồn Biên phòng Hướng Phùng

Lê Trường |

Để góp phần làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã có những cách làm hay, nhiều mô hình, phong trào mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác dân vận. Nhờ đó, tạo dựng được mối quan hệ quân dân bền chặt, thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững an ninh trật tự ở địa bàn biên giới.


“Nhịp cầu” đem lại ấm no

Xã Hướng Phùng nằm cách trung tâm huyện Hướng Hóa chừng hơn 40 km. Đây là một trong những địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển KT-XH, phần lớn dân cư ở đây là đồng bào dân tộc thiểu số, phụ thuộc chủ yếu vào nương rẫy với những phương thức sản xuất, canh tác còn lạc hậu nên năng suất, chất lượng cây trồng không cao.

Qua tìm hiểu, cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Phùng biết được nguyên nhân là do người dân chỉ sản xuất một vụ, hạn chế về kỹ thuật, nguồn giống cây trồng bản địa lâu năm đã bị thoái hóa và cách bảo quản không tốt nên cây sinh trưởng chậm, gặp thời tiết bất lợi thì kém phát triển, lép hạt, năng suất thấp.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Phùng hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây ngô - Ảnh: L.T
Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Phùng hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây ngô - Ảnh: L.T

Trước thực tế đó, để thay đổi tư duy, cách nghĩ của bà con và tạo sinh kế bền vững, cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Phùng đã mạnh dạn nghiên cứu, phối hợp với một đơn vị ở tỉnh Thái Bình triển khai trồng thử nghiệm 2 giống lúa và 1 giống ngô nếp mới. Sau một thời gian, kết quả cho thấy, các giống này vượt trội so với giống bản địa.

Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hướng Phùng, Thiếu tá Nguyễn Văn Bằng cho biết, sau thời gian khảo sát, đơn vị đã cùng với UBND xã Hướng Phùng đề xuất Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa xây dựng mô hình “Chuyển đổi giống cây trồng năng suất, chất lượng cao”, gieo thử nghiệm bộ đôi giống lúa TBR97, TBR225 và giống ngô TBM18. Ban đầu, mô hình thử nghiệm đối với 2 hộ, sau khi thấy hiệu quả đã nhân rộng và đến nay có 41 hộ dân tham gia.

Gia đình ông Hồ Bồng ở thôn Cheng phấn khởi chia sẻ, trước đây nhà tôi làm 10 sào lúa nước một vụ, vì chưa nắm được kỹ thuật và giống cũ nên chỉ thu được chừng 2 tạ/sào. Sau khi thấy mô hình giống mới của bộ đội biên phòng (BĐBP) đưa về năng suất cao nên tôi mạnh dạn đề nghị được hỗ trợ để trồng.

Canh tác giống mới, cộng thêm được hướng dẫn cách trồng và chăm sóc từ các chú biên phòng nên hiện gia đình đã biết trồng lúa 2 vụ, năng suất cũng cao gấp nhiều lần trước đây, tôi rất vui. Hiện, tôi đã đăng ký thêm giống lúa nếp mới tại Đồn Biên phòng Hướng Phùng cho 5 sào đất nhà mình để trồng luân phiên, tạo thêm nguồn thu ổn định cho gia đình.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Bằng, ngoài việc đưa 2 giống lúa mới vào trồng và đã cho hiệu quả, thời gian qua, Đồn Biên phòng Hướng Phùng cũng đã thử nghiệm thành công giống ngô nếp mới cho năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn, ít công chăm sóc, thích hợp với thổ nhưỡng địa phương và được bà con ủng hộ trồng.

Đồng thời, đơn vị đang nuôi thử nghiệm 6 con đà điểu Châu Phi tại đơn vị. Bước đầu, đà điểu sinh trưởng nhanh, chịu được thời tiết và khí hậu trên địa bàn. Thời gian tới, đồn tiếp tục tuyên truyền, vận động, hỗ trợ bà con trong xã tham quan, học tập để mở rộng mô hình, tạo sinh kế bền vững cho người dân.

Đẩy mạnh dân vận bằng các chương trình thiết thực

Ngoài việc tập trung hỗ trợ đồng bào nơi đóng quân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, với nhận thức rằng “Dân vận khéo” thì việc gì cũng thành công, những năm qua, Đồn Biên phòng Hướng Phùng đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai tổ chức nhiều chương trình, phong trào dân vận mang lại hiệu quả thiết thực nhằm tăng cường mối quan hệ quân - dân bền chặt, kịp thời nắm bắt tình hình địa bàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong đó, đơn vị thường xuyên phối hợp tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản pháp luật liên quan đến biên giới; chủ động trao đổi thông tin tình hình, giải quyết dứt điểm các vụ việc không để xảy ra điểm nóng, phức tạp; tổ chức tuần tra bảo vệ các ngày lễ, Tết, đường mòn, lối mở, góp phần xây dựng nền an ninh nhân dân gắn với thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Đến nay, đơn vị đã vận động, thành lập 13 tổ tự quản với 145 cá nhân, hộ gia đình tham gia. Nhờ đó, trong năm 2023, Đồn Biên phòng Hướng Phùng đã phối hợp với các lực lượng đấu tranh thành công 2 chuyên án về mua bán trái phép chất ma túy và vận chuyển vật liệu nổ, thu giữ 12.000 viên ma túy tổng hợp, 44 kg pháo nổ...

Bên cạnh đó, hoạt động thiện nguyện hướng về cộng đồng được quan tâm và triển khai tích cực. Cụ thể, phối hợp thực hiện Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” và Ngày hội Biên phòng toàn dân, trao tặng hơn 2.250 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chính sách, hộ nghèo, học sinh với tổng trị giá 500 triệu đồng; phối hợp với Quỹ Ngôi sao Phương Bắc bàn giao “Mái ấm biên cương” trị giá 80 triệu đồng cho hộ gia đình anh Hồ Văn Mân ở thôn Bụt Việt.

Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 2.134 lượt người với kinh phí trên 22 triệu đồng; tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền với hàng trăm lượt người dân tham gia về công tác kế hoạch hóa gia đình, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh; duy trì hiệu quả mô hình “Tiết học biên giới”; hỗ trợ cây, con giống, vật tư làm nhà cộng đồng với kinh phí trên 45 triệu đồng cho các đơn vị bảo vệ biên giới của nước bạn Lào...

Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Phùng, Trung tá Hồ Văn Sỹ cho biết: Nhờ phối hợp làm tốt công tác dân vận mà trong nhiều năm qua, hình ảnh và uy tín của người lính quân mang hàm xanh đối với đồng bào nơi đây luôn được giữ vững. Từ đó, Nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, chung tay cùng lực lượng BĐBP tích cực tham gia công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Thời gian tới, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt phương châm “3 bám, 4 cùng” để tăng cường hơn công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương. Đồng thời, tích cực hưởng ứng, tham gia các chương trình, mô hình do đơn vị, BĐBP tỉnh xây dựng triển khai nhằm tạo sinh kế bền vững và thắt chặt hơn tình cảm quân - dân nơi biên cương Tổ quốc.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tiếp tục gỡ khó cho cây chuối ở Hướng Hóa

Hải An |

Mặc dù huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã thực hiện nhiều giải pháp để gỡ khó cho cây chuối Hướng Hóa như cấp 9 mã số vùng trồng (MSVT) trên cây chuối (xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc); khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư trồng và chế biến sản phẩm từ cây chuối... nhưng hiện nay, diện tích trồng chuối mật mốc của huyện đang ngày càng giảm dần; người trồng chuối không đầu tư thâm canh bền vững để nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng sản phẩm từ cây chuối nhằm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu; chuối Hướng Hóa chủ yếu tiêu thụ nội địa với giá cả bấp bênh...

Tết trồng cây và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng

Minh Phương |

 

Cùng với cả nước, sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán, các địa phương tỉnh Quảng Trị đã tiến hành phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Đây là việc làm ý nghĩa đầu xuân, góp phần phát triển KT-XH, bảo vệ môi trường sinh thái và phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tập trung chăm sóc cây trồng vụ đông xuân

Lê An |

Ngay từ ngày mồng 3 tết Nguyên đán, khi không khí xuân vẫn đang còn tràn ngập ở khắp mọi nơi thì nhiều nông dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tranh thủ thời tiết thuận lợi ra đồng chăm sóc cây trồng vụ đông xuân với tinh thần phấn khởi, hứa hẹn một năm mới thắng lợi.

Đa dạng thị trường hoa, cây cảnh phục vụ Tết

Nam Phương |

Chỉ còn khoảng hơn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024, đây là thời điểm thị trường hoa, cây cảnh bắt đầu trở nên sôi động, tấp nập. Ghi nhận tại nhiều điểm bán hoa, cây cảnh phục vụ dịp Tết trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị, chúng tôi thấy thị trường hoa, cây cảnh phong phú, đa dạng về chủng loại, đáp ứng nhu cầu tham quan, chiêm ngưỡng, mua sắm của người dân.