Đêm nhạc ''Thương về miền Trung'': Tấm lòng hướng về người dân vùng lũ

Minh Thu |

Chương trình nghệ thuật “Thương về miền Trung” do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức đã gây quỹ được hơn 13 tỷ đồng tiền mặt và nhiều quà tặng hiện vật khác gửi tới người dân miền Trung.

Khi nói về mảnh đất và con người miền Trung yêu thương, chúng ta rất dễ đồng cảm với những dòng thơ mộc mạc mà đau đáu thiết tha: “Bão lũ đi qua như cơm bữa/Bom đạn hằn sâu mỗi thớ cày/Những xóm làng bao phen dâu bể/Trang sách, điệu hò thành hương hỏa mang theo…”

Bức chân dung Huấn luyện viên Park Hang Seo được đấu giá 100 triệu đồng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Bức chân dung Huấn luyện viên Park Hang Seo được đấu giá 100 triệu đồng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Những câu thơ ấy đã mở đầu chương trình nghệ thuật thiện nguyện "Thương về miền Trung" tối 30/10 tại Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đêm nhạc đầy ý nghĩa hướng về đồng bào miền Trung được thực hiện trên tinh thần thiện nguyện, tất cả các nghệ sỹ, cá nhân tham gia chương trình đều chung một tấm lòng chia sẻ khó khăn với miền Trung.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Thế Kỷ, tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, một người con của Nghệ An, xúc động nhắc lại những đau thương, mất mát do bão lũ thời gian qua.

“Hình ảnh người chồng vô vọng đau đớn nhìn vợ và đứa con sắp chào đời bị lũ cuốn trôi, những cán bộ chiến sỹ, người dân thiệt mạng vì lở đất, biển nước mênh mông bao phủ nhà cửa, mùa màng,… đang khiến nhiều người xúc động, lo lắng. Đài Tiếng nói Việt Nam, một mặt cử nhiều phóng viên đến các địa bàn phản ánh kịp thời công tác phòng chống thiên tai, một mặt triển khai rất sớm hoạt động quyên góp ở Đài, bước đầu chuyển đến Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị mỗi tỉnh 200 triệu đồng để hỗ trợ người dân,” ông cho biết.

Nghệ sỹ Hồng Ngát biểu diễn bài thơ “Miền Trung ơi” do ông Nguyễn Thế Kỷ sáng tác. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Nghệ sỹ Hồng Ngát biểu diễn bài thơ “Miền Trung ơi” do ông Nguyễn Thế Kỷ sáng tác. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

“Chương trình nghệ thuật thiện nguyện này cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động nghĩa tình hướng về miền Trung. Với sự chung lòng, chung sức của cả nước, kiều bào và bạn bè quốc tế, chắc chắn đồng bào ta ở miền Trung sẽ sớm vượt qua khó khăn, thử thách này,” ông chia sẻ.

Chương trình có sự tham gia của nghệ sỹ nhân dân Hồng Ngát, các nghệ sỹ ưu tú Đức Long, Đăng Dương, Mai Hoa, Việt Hoàn, Hoàng Tùng, Minh Thu, Diệu Hương, các ca sỹ Đăng Thuật, Bùi Lê Mận, Thành Lê, Thu Huyền, Hiền Anh,...

Các nghệ sỹ đã biểu diễn những ca khúc hướng về miền Trung như “Về miền Trung,” “Thương về miền Trung,” “Gửi người ở Huế,” “Cơn bão,”…

Bằng âm nhạc, họ đã nói thay tiếng lòng của nhân dân cả nước hướng về mảnh đất miền Trung thân thương. Hơn lúc nào hết, các bài hát về miền Trung đã góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát và cổ vũ tinh thần cho đồng bào miền Trung vươn lên vượt qua khó khăn do bão lũ gây ra.

Ca sỹ Đức Long cũng là một người con của miền Trung, cho biết những ngày qua, anh hết sức lo lắng cho người dân quê mình. Bản thân anh cũng đã kêu gọi bạn bè, nghệ sỹ ở Đức và Séc chung tay ủng hộ. Đến với chương trình, anh đã trao tặng quỹ “Thương về miền Trung” số tiền 280 triệu đồng.

Ngoài ra, chương trình có phần đấu giá một số sản phẩm do các doanh nghiệp, các tấm lòng hảo tâm gửi tặng đồng bào miền Trung: bức chân dung Huấn luyện viên đội tuyển bóng đá nam Việt Nam, ông Park Hang-Seo, do họa sỹ Văn Thao ở Thái Nguyên gửi tặng (100 triệu); quả bóng có chữ ký của thầy Park và đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD 2018 (200 triệu) và một chiếc xe máy điện Vinfast (130 triệu). Bản thân ông Park cũng gửi tặng một trường học tại miền Trung một bộ học cụ trị giá 3.000USD.

Ông Park chia sẻ: “Từ lâu tôi đã xem mình là một người Việt Nam, tôi theo dõi tình hình bão lũ và rất lo lắng. Thông qua chương trình, tôi muốn giúp đỡ các em học sinh miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do bão lũ. Tôi đã chuẩn bị nhiều sách vở, đồ dùng học tập, giá trị không lớn nhưng đó là tấm lòng của tôi cho miền Trung.”

Kết thúc chương trình, Đài tiếng nói Việt Nam đã huy động được hơn 13 tỷ đồng tiền mặt, 3 tấn chăn màn và quần áo, 550 triệu hàng hóa và sự cam kết đồng hành của các tổ chức, tập thể cùng đồng hành lâu dài với Đài Tiếng nói Việt Nam để trao tặng cho người dân chịu ảnh hưởng của thiên tai.

(Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Gia tài âm nhạc ghi dấu ấn của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Thanh Mai |

Những ca khúc gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ Phó Đức Phương như Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ...

Nhạc sỹ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76 do mắc ung thư tụy

Minh Anh |

Nhạc sỹ Phó Đức Phương, cha đẻ của những ca khúc mang âm hưởng dân gian như Những cô gái quan họ, Trên đỉnh Phù Vân... đã rời cõi tạm, hưởng thọ 76 tuổi.

Ra mắt MV ca nhạc truyền thông phòng, chống COVID-19

K.K.S |

Với mong muốn được đóng góp một phần công sức cùng toàn xã hội tham gia phòng, chống COVID-19, một nhóm bạn trẻ yêu nhạc ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vừa cho ra mắt Video ca nhạc (MV) truyền thông với tiêu đề “Niềm tin Việt Nam”.  

Tháng 7 nghe nhạc phẩm "Xin gửi Anh" của Nguyễn Tri Phương

XANH EWEC |

Nhạc phẩm "Xin gửi Anh" của Nguyễn Tri Phương được anh viết khoảng 5 năm trước.