Dịch viêm phổi chưa tác động đến xuất khẩu Lào- Trung Quốc

Theo Vientiane Times |

 Mặc dù dịch viêm phổi cấp do virus Corona đang có diễn biến phức tạp, các số liệu cho thấy hàng hóa Lào xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn đang ổn định.

Theo Bộ Công thương Lào, chưa có báo cáo nào về tác động của dịch viêm phổi đến giá trị hàng hóa xuất khẩu từ Lào sang Trung Quốc cho đến thời điểm hiện tại.
 
 Theo đó, kim ngạch xuất khẩu của Lào sang Trung Quốc trong tháng 12/2019 đạt 175 triệu USD và dự kiến sẽ không giảm trong tháng 1, tiếp tục đưa Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của miền Bắc Lào, báo cáo từ Bộ Công thương cho hay. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Lào sang Trung Quốc trong năm 2019 đạt khoảng 1.510 tỷ USD trong khi nhập khẩu đạt mức 985 triệu USD.

Hàng hóa xuất khẩu chính của Lào sang Trung Quốc là sa khoáng, caosu, các sản phẩm caosu, đồng và các sản phẩm từ đồng, chuối, ngô và phân bón. Ở chiều ngược lại, Lào nhập khẩu nhiều thiết bị điện, xe cộ, phụ tùng, đồ cơ khí, điện tử và thép. Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào, đồng thời là đối tác thương mại lớn thứ 2 của nước này. Năm 2016, Lào xuất khẩu khoảng 1.133 tỷ USD hàng hóa sang Trung Quốc và tăng lên 1.233 tỷ USD trong năm 2017. Đến năm 2018, giá trị xuất khẩu Lào-Trung đạt 1.406 tỷ USD và 1.381 tỷ USD nhập khẩu. Số lượng nhập khẩu từ Trung Quốc gia tăng phản ánh thực tế lượng doanh nghiệp từ nước này đầu tư vào Lào ngày càng tăng trong những năm trở lại đây. Một số dự án lớn do doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện tại Lào bao gồm tuyến đường sắt Lào-Trung, ra mắt vệ tinh đầu tiên của Lào cùng hàng loạt các dự án thủy điện….

Trong bối cảnh hợp tác song phương Lào- Trung ngày càng sâu rộng, chính phủ Lào cũng đang lạc quan về giá trị hàng hóa xuất khẩu đi Trung Quốc, đặc biệt là hàng nông sản như chuối, sắn, ngô ngọt cùng caosu, phân bón. Bên cạnh đó, Lào cũng đang thực hiện chuyển 50.000 tấn gạo mà chính phủ Trung Quốc phê duyệt hồi năm ngoái.

Hiện tại, do dịch viêm phổi cấp do virus Corona đã khiến hãng hàng không Lào tạm dừng các chuyến bay từ Vientiane, Luangprabang đi Thường Châu, Hàng Châu, Thượng Hải và Cảnh Hồng.