Đóng 4 cửa khẩu phụ dọc biên giới Lào để chống dịch virus Corona

Q.H-Phước Trung |

Ngày  5.2.2020, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Đại tá Lê Văn Phương cho biết, từ ngày 4.2.2020, các cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào do Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lí tạm thời đóng cửa để phòng dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

 

Theo Đại tá Lê Văn Phương, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4 cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào, thuộc địa bàn huyện Hướng Hóa và Đakrông. Đây là nơi thường xuyên có các hoạt động qua lại xuyên biên giới. Điều đáng lo ngại là ở các cửa khẩu này không có hệ thống kiểm dịch. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh nCoV xâm nhập từ nước ngoài vào tỉnh Quảng Trị là khá cao. Vì vậy, căn cứ các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở tình hình thực tế, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh quyết định tạm thời đóng cửa các cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào.
 
 Các cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào tạm thời đóng cửa từ ngày 4.2.2020 - Ảnh: Q.H​ 

Theo thẩm quyền, Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ tạm thời đóng cửa 4 cửa khẩu phụ trong 12 giờ, sau đó gia hạn thêm 12 giờ tiếp theo. Việc gia hạn sẽ tiếp tục cho đến khi dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra không còn là mối lo ngại. Trong thời gian này, các hoạt động qua lại biên giới buộc phải tạm dừng.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai kế hoạch  phòng, chống dịch bệnh nCoV; đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên khu vực biên giới, biển đảo của tỉnh. Theo đó, Bộ đội Biên phòng tăng cường lực lượng, phương tiện và quân y từ tuyến sau lên tuyến trước để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu. Tạm dừng làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách Trung Quốc vào Việt Nam.

Đối với người nước thứ 3 có đi qua vùng có dịch (Trung Quốc) sau đó nhập cảnh vào Việt Nam và người Trung Quốc đi qua nước thứ 3 vào Việt Nam thì sẽ xem xét xử lí đối với từng trường hợp cụ thể; trường hợp đặc biệt xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, tổ chức ngăn chặn, thu gom các trường hợp vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép đưa về lều trại dã chiến ở khu vực biên giới, đồng thời báo cáo tình hình về Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tỉnh ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV tỉnh để chỉ đạo lực lượng kiểm dịch cơ động đến để tiến hành kiểm tra y tế. Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt phối hợp chặt chẽ với kiểm dịch y tế, cảng vụ hàng hải, hải quan kiểm tra phương tiện vận tải hành khách, vận tải hàng hóa từ phao số 0 hoặc nơi neo đậu ngoài khơi, đảm bảo an toàn trước khi cho cập cảng. Chỉ cấp giấy phép đi bờ cho thuyền viên, hành khách khi đã hoàn thành các thủ tục kiểm dịch.

Các đơn vị trên hai tuyến biên giới, biển - đảo của tỉnh tăng cường bám, nắm địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới nhận thức đầy đủ mức độ nguy hiểm cũng như cách phòng, chống dịch bệnh nCoV.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Cách phát hiện bệnh lý ung thư

TS. BS Trương Vĩnh Quý |

Đa số các bệnh lý ung thư có thể điều trị khỏi bệnh hoặc kéo dài thời gian sống nếu được phát hiện và điều trị sớm. Một số bệnh lý ung thư người bệnh có thể tự phát hiện một số triệu chứng cảnh báo để đi làm xét nghiệm sớm. Hiện nay, không một xét nghiệm nào có thể phát hiện được tất cả các loại ung thư, mỗi một xét nghiện chỉ đặc thù cho một hoặc vài bệnh lý ung thư.

Phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân 100 tuổi và 101 tuổi

Hà Trang |

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cho hai bệnh nhân cao tuổi là bà Nguyễn Thị Hết (100 tuổi), trú tại khu phố 7, phường 5, TP. Đông Hà và ông Nguyễn Minh Điềm (101 tuổi), trú tại xã Gio Phong, huyện Gio Linh.

Bài phát biểu chấn động về trà xanh, rượu vang, ngô, khoai và sai lầm khi tập thể dục

* Theo Health/TT/Soha |

 Giáo sư Tề Bá Lực vừa có bài nói chuyện về sức khỏe gây chấn động ở Trung Quốc bởi những thông tin không thể thiết thực hơn. Đây cũng là điều chúng ta cần biết sớm.

Rửa tay phòng dịch virus Corona hiệu quả hơn đeo khẩu trang

ĐN |

Theo số liệu công bố mới nhất ngày 5/2 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, số ca nhiễm virus Corona tăng thêm 3.887, nâng tổng số lên 24.324. Trên toàn thế giới có 492 người đã tử vong, trong đó, 2 ca được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục là ở Hong Kong và Philippines.

Các trường học triển khai chống dịch virus Corona

Q.H |

Sáng nay 4/2, Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Thị Hương cùng thành viên trong đoàn công tác đã đến kiểm tra việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT tại một số trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và huyện Triệu Phong.