Dòng họ Ralu Hạ góp sức xây dựng bản làng

Bảo Hà |

Có dịp đến xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), chúng tôi cảm nhận rõ sự ủng hộ của đồng bào Vân Kiều nơi đây trong xây dựng nông thôn mới và các dự án lớn đi qua địa bàn. 

Các hộ dân xã Vĩnh Khê bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đã khẩn trương bàn giao mặt bằng, trong đó có 11 hộ thuộc dòng họ Ralu Hạ. Đây cũng là dòng họ xây dựng mô hình đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) hiệu quả và là “điểm sáng” được đánh giá cao.

Xã Vĩnh Khê có hơn 97% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều. Trong đó có bà con trong dòng tộc Ralu Hạ, đều mang họ Hồ của Bác, hiện có gần 60 hộ với trên 300 nhân khẩu, thường trú ở thôn Khe Cát và thôn Mới (2/3 thôn của xã).

Ông Hồ Văn Phúc, trưởng họ, Chủ nhiệm Mô hình “Dòng họ Ralu Hạ không có người vi phạm pháp luật, chung tay xây dựng nông thôn mới” xúc động khi nhắc đến nguồn cội, gắn với địa danh khe Ralu ở địa bàn huyện Đakrông.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Khánh, Trưởng Công an xã Vĩnh Khê trao đổi với ông Hồ Văn Phúc, Trưởng họ Ralu Hạ -Ảnh: B.H
Thiếu tá Nguyễn Xuân Khánh, Trưởng Công an xã Vĩnh Khê trao đổi với ông Hồ Văn Phúc, Trưởng họ Ralu Hạ -Ảnh: B.H

Từ thập niên 1940 của thế kỷ trước, nhiều bà con Vân Kiều ở Ralu di cư từ Đakrông xuống Vĩnh Linh và sinh sống ổn định tại Vĩnh Khê, trở thành một dòng họ lớn tại địa bàn này. Không giấu được tự hào, ông Phúc cho biết thêm, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ đã có nhiều con em trong họ tham gia cách mạng, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, được Đảng, Nhà nước ghi nhận. Sau hòa bình lập lại, bà con nỗ lực lao động sản xuất, con cháu trong dòng họ không ngừng học tập vươn lên, đóng góp xây dựng quê hương.

Chính vì thế, khi có chủ trương xây dựng mô hình “Dòng họ Ralu Hạ không có người vi phạm pháp luật, chung tay xây dựng nông thôn mới”, bà con đều hưởng ứng tích cực. Người dân trong dòng họ Ralu Hạ đều mong muốn thông qua mô hình này để phát huy văn hóa làng xã, ý thức dòng họ, giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật, làm nền tảng trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTT trên địa bàn xã Vĩnh Khê.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Khánh, Trưởng Công an xã Vĩnh Khê đánh giá cao hoạt động của mô hình này, sau 2 năm thành lập, mô hình đã phát huy hiệu quả và có ý nghĩa lan tỏa. Có được kết quả này trước hết nhờ vai trò của ban điều hành, duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 1 lần, sinh hoạt cả họ 3 tháng 1 lần để nhắc nhở các gia đình quan tâm đến con cháu, ngăn ngừa việc chơi bời, lêu lỏng dẫn đến bỏ học và tránh xa tệ nạn...

Con cháu trong dòng họ Ralu hạ cũng luôn tích cực thực hiện các nội dung đã cam kết, tăng cường giúp nhau tiến bộ. Thiếu tá Phùng Trần Xuân Trung, Cảnh sát khu vực thôn Mới bày tỏ sự tin tưởng trước sự đồng lòng, tích cực của bà con trong dòng họ Ralu Hạ. Dòng họ thường xuyên duy trì mối quan hệ chặt chẽ với lực lượng công an, chính quyền địa phương để triển khai các chủ trương quan trọng.

Đặc biệt, trong năm 2023, dòng họ Ralu Hạ đã làm tốt công tác vận động bà con làm tốt công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, bàn giao cho đơn vị thi công đúng tiến độ, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện, khiếu nại đông người, vượt cấp gây mất ANTT.

Đáng chú ý, thực hiện vận động của xã về việc xã hội hóa xây dựng mô hình camera an ninh, nhiều hộ trong dòng họ Ralu Hạ ủng hộ hơn 30 triệu đồng. “Một sự đóng góp không hề nhỏ khi đời sống của bà con nơi đây còn lắm khó khăn”, Trưởng Công an xã Vĩnh Khê Nguyễn Xuân Khánh biểu dương.

Mô hình dòng họ Ralu Hạ đảm bảo ANTT được lãnh đạo xã Vĩnh Khê đánh giá cao và khen thưởng. Đối với cá nhân ông Hồ Văn Phúc, mới đây ông được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023.

Là dòng họ có uy tín trong bản làng, người Ralu Hạ luôn đoàn kết, góp sức cùng người dân trong xã xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Khê.

Đến với Vĩnh Khê hôm nay, chúng tôi ấn tượng bởi nhiều con đường nội thôn được mở rộng; đường trục thôn bản và liên thôn được bê tông hóa, đảm bảo đi lại thuận tiện cho người dân. 3/3 thôn của xã đã có nhà văn hóa đạt chuẩn.

Phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, xã chỉ đạo người dân đầu tư phát triển các loại cây trồng có giá trị hàng hóa cao như tràm, cao su; khai thác tối đa khả năng quay vòng của đất để xen canh, gối vụ các loại cây trồng khác nhau.

Xã Vĩnh Khê đã thành lập 1 hợp tác xã trên lĩnh vực nông nghiệp, tổ chức sản xuất, chăn nuôi và bước đầu hoạt động hiệu quả, trong đó có mô hình nuôi dê sạch làm sản phẩm chủ lực của địa phương được nhiều hộ dân hưởng ứng.

Sự đổi thay ở Vĩnh Khê hôm nay có sự góp sức không nhỏ của người dân dòng họ Ralu Hạ.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Du lịch dịp lễ 30/4 -1/5: Du khách ưu tiên chọn đi đường bộ, nhiều điểm đến kín chỗ

Hoàng Tuyết |

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày nên nhiều điểm du lịch trên cả nước đang có lượng khách tăng đáng kể. Một số nơi, các dịch vụ du lịch đã kín chỗ nhưng dự kiến lượng khách vẫn sẽ tăng mạnh vào ngày cận lễ.

Trao 78 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên học tập

Hải An |

Ngày 19/4, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tổ chức trao 78 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học tập tốt trên địa bàn tỉnh.

Ghi nhận về phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ Phan ở Diên Sanh

Phú Hải |

Dòng họ Phan ở thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) là một trong những dòng họ có truyền thống hiếu học tiêu biểu và có bề dày lịch sử lâu đời. Cách đây 31 năm, mặc dù cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng dòng họ Phan ở Diên Sanh đã làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài và nhiều lần được các cấp chính quyền khen ngợi, tuyên dương.

Xã Hải Lệ nhân rộng mô hình “Dòng họ văn hóa”

Kô Kăn Sương |

“Dòng họ văn hóa” là mô hình được xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị chú trọng xây dựng và nhân rộng. Qua đó, góp phần khơi dậy tinh thần của các dòng họ, gia đình và cộng đồng dân cư trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới (NTM), thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.