Gặp mặt trẻ em dân tộc thiểu số vượt khó vươn lên trong học tập

Hồng Kiều |

Thông qua chương trình gặp mặt, trẻ em dân tộc thiểu số được gặp gỡ giao lưu với nhau, bày tỏ tình cảm, tâm tư nguyện vọng, nói lên những ước mơ của mình…

Lần đầu tiên chương trình gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức nhằm tạo cơ hội cho trẻ em các dân tộc được gặp gỡ và giao lưu với nhau . Chương trình được tổ chức trong hai ngày 3-4/10 tại Nghệ An.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm với các em học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu. (Ảnh: Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam)
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm với các em học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu. (Ảnh: Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam)

Chương trình  có sự tham gia của 96 trẻ em có độ tuổi từ 10-15 thuộc 9 tỉnh miền núi gồm: Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Đặc biệt có 30 trẻ em tộc người Đan Lai đến từ xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Đan Lai là một tộc người chỉ có tại huyện Con Cuông (Nghệ An), có 777 hộ với tổng số 3.307 người (theo thống kê tính đến hết năm 2016), thuộc các xã Môn Sơn, Lục Dạ, Châu Khê, Thạch Ngàn và Lạng Khê. Người dân tập trung chủ yếu sống trong rừng sâu, bản Co Phạt, Khe Khặng, xã Môn Sơn, ở độ cao 1.200m so với mặt nước biển, thuộc vùng lõi vườn quốc gia Pù Mát, gần như tách biệt.

Do cuộc sống tách biệt nên trình độ dân trí còn thấp, điều này đã kìm hãm sự phát triển kinh tế, xã hội của người Đan Lai. Năm 2017, với quyết tâm và mong muốn triển khai thực hiện mục tiêu của Nhà nước về phát triển toàn diện cho tộc người Đan Lai, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam xây dựng mô hình Hỗ trợ phát triển toàn diện cho trẻ em tộc người Đan Lai thông qua các hoạt động hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho trẻ em tộc người Đan Lai trong thời gian là 8-10 năm nhằm giúp cho trẻ em có đủ điều kiện sống, học tập, vui chơi để các em phát triển cả thể chất và tinh thần, hội nhập và bình đẳng với mọi dân tộc khác.

Chương trình là một trong các hoạt động hỗ trợ trẻ em tộc người Đan Lai, giúp cho những em này được thực hiện đầy đủ quyền của trẻ em, qua đó góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể các cấp, các bậc cha mẹ, của toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Từ năm 2017-2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã kêu gọi vận động tài trợ hỗ trợ trẻ em tộc người Đan Lai với kinh phí hơn 2,9 tỷ đồng cho các nội dung: Xây dựng trường nội trú; hỗ trợ tăng khẩu phẩn ăn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và điều kiện học tập cho trẻ em.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm với các em học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu. (Ảnh: Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam)

Chương trình gặp mặt bao gồm các hoạt động tham quan, vui chơi, đốt lửa trại giao lưu với nghệ sỹ ưu tú, đại sứ thiện chí Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam Xuân Bắc.

Chương trình cũng là cơ hội để các cháu học sinh được gặp mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương liên quan đến trẻ em để báo cáo thành tích học tập, rèn luyện trong những năm qua. Thông qua chương trình, các em được tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp, được bày tỏ tình cảm, tâm tư nguyện vọng, nói về những ước mơ của mình trước các vị đại biểu…

Các em học sinh tham gia chương trình có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn (hộ gia đình nghèo, bố mẹ ly hôn, không có công việc ổn định…) và cũng là học sinh tiêu biểu đại diện cho hàng ngàn trẻ em dân tộc thiểu số miền núi của 9 tỉnh đã có nhiều cố gắng để vượt qua khó khăn, phấn đấu rèn luyện trong học tập và nhiều thành tích trong những năm học qua.

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã biểu dương thành tích học tập của các em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vùng miền núi, dân tộc thiểu số, đồng thời tạo điều kiện cho các em giao lưu, học hỏi, động viên khuyến khích các em học sinh cố gắng học tập tốt, rèn luyện nhân cách để trở thành con ngoan, trò giỏi, trở thành người hữu ích cho xã hội, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai./.

Nhân dịp khai giảng năm học mới và Tết Trung thu năm nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam có kế hoạch vận động nguồn lực và hỗ trợ gần 20.000 lượt trẻ em trong toàn quốc với kinh phí hơn 14 tỷ đồng. Năm 2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phấn đấu huy động nguồn lực khoảng 120 tỷ đồng, hỗ trợ 120.000 lượt trẻ em.

 (Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học

H.T |

3 suất học bổng, trị giá 1 triệu đồng/suất vừa được Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị trao tặng cho 3 em học sinh nghèo hiếu học, đang học tập tại Trường THPT Gio Linh, huyện Gio Linh (Quảng Trị) vào sáng nay 22/6/2020. Đây là nguồn động viên, khích lệ kịp thời giúp các em học sinh tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập.

Trao học bổng cho học sinh hiếu học vượt khó tại thị xã Quảng Trị

Lê Thảo - Quốc Nhật |

Ngày 1/6, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tổ chức trao học bổng cho các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT thị xã Quảng Trị và Trường THPT Nguyễn Huệ, thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị).

Trao học bổng Bùi Kim Đỉnh cho học sinh vượt khó hiếu học

HTS |

Ngày 30/5/2020, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với gia đình liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh tổ chức lễ trao học bổng “Khát vọng sống và yêu- Chắp cánh những ước mơ” lần thứ VII cho học sinh nghèo vượt khó hiếu học của Trường Tiểu học và THCS xã Triệu Long (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Hoàn cảnh đáng thương của cậu học sinh hiếu học

Trúc Phương |

Chúng tôi gặp em tại một buổi lễ trao học bổng cách đây không lâu do Hội Khuyến học tỉnh tổ chức và ấn tượng mãi về một cậu bé có dáng hình gầy gò, ốm yếu với đôi mắt thật buồn. Em là Hoàng Nguyễn Tuấn Anh (12 tuổi), học sinh lớp 6, Trường TH&THCS Vĩnh Trung (Vĩnh Linh, Quảng Trị).