Hoàn cảnh của cậu học trò nghèo

Hà Trang |

Sinh ra vốn đã thiệt thòi vì không có bố, hơn 1 tuổi thì mẹ đi lấy chồng khác, Trần Hoàng Long (11 tuổi) ở thôn 2, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) được ông bà ngoại già yếu nuôi nấng, chăm sóc.

Mong muốn của vợ chồng ông Văn là chăm lo cho cháu được học hành đến nơi đến chốn. Ảnh: H.T
Mong muốn của vợ chồng ông Văn là chăm lo cho cháu được học hành đến nơi đến chốn. Ảnh: H.T

Trong ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ, xuống cấp, ông Phạm Văn (sinh năm 1949), ông ngoại của Long, là người tàn tật bởi đã bị mất một bên mắt phải do tai nạn lao động hơn 10 năm về trước tâm sự với chúng tôi bằng giọng nói mệt mỏi, đứt quãng: “Nhiều tháng nay, căn bệnh tiền đình và viêm xương khớp trở nặng khiến sức khỏe tôi kiệt quệ. Tôi đứng còn không vững nên không có làm gì ra tiền để chăm lo cho cháu. Trước kia, tuy chỉ còn một bên mắt trái nhưng tôi vẫn gắng gượng ra đồng làm thuê làm mướn, đắp đổi qua ngày. Thế nhưng, bây giờ đau ốm phải nằm liệt giường nên nguồn sống của cả gia đình chỉ biết trông chờ vào ít rau trái trong vườn nhà và số tiền trợ cấp 504 ngàn đồng/tháng của Nhà nước”.

Được biết, mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu bàn tay chăm sóc của bố mẹ nhưng Long vẫn rất ngoan ngoãn, học giỏi. Khi được hỏi về mong muốn hiện tại của mình, Long trả lời: “Cháu thương ông lắm và chỉ mong ông cháu có điều kiện để được chữa bệnh, sớm hồi phục sức khỏe; nhà ông bà xây được nhà vệ sinh để cuộc sống, sinh hoạt của cả gia đình đỡ vất vả hơn”.

Theo Trưởng thôn 2 Trần Văn Dũng, hoàn cảnh của gia đình ông Phạm Văn hiện tại rất khó khăn. Nhà có vài sào ruộng nhưng một năm trở lại đây cũng phải giao cho người khác làm rồi xin đổi một ít lúa gạo về ăn. Bà ngoại của cháu Long là Nguyễn Thị Thỉ (sinh năm 1949) cũng đã già yếu, mất sức lao động. Cảm thông với hoàn cảnh của gia đình ông Văn, Hội LHPN thị trấn Diên Sanh đã nhận đỡ đầu, tặng quà, sách vở, đồ dùng học tập hàng năm cho cháu Long với số tiền gần 2 triệu đồng/năm để động viên, khích lệ Long nỗ lực, vươn lên trong học tập. Tuy nhiên, để gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống vẫn rất cần sự chung tay, chia sẻ của các tấm lòng hảo tâm.

Thương cháu thiếu thốn tình cảm của bố mẹ, từ trước đến nay, vợ chồng ông Văn chỉ biết cặm cụi, nhặt nhạnh, tích góp để lo cho cháu có đủ miếng cơm, manh áo hằng ngày và được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Thế nhưng, với sức khỏe và hoàn cảnh bi đát hiện tại, ông bà sợ rằng giấc mơ cho Long được học hành tới nơi tới chốn sẽ chẳng thể trở thành hiện thực…

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

* Mọi sự ủng hộ gia đình ông Phạm Văn xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Phạm Văn, thôn 2, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng.

TAGS

Tháo gỡ khó khăn cho cây chanh leo ở Hướng Hóa

Ngọc Trang |

Thời gian qua, do ảnh hưởng của COVID-19 nên người trồng chanh leo ở Hướng Hóa (Quảng Trị) gặp không ít khó khăn. 

Nữ sinh lớp 11 truyền thông dịch COVID- 19 bằng tiếng Anh

PV |

Nữ sinh này đã đăng lên Youtube cá nhân một video giới thiệu bằng tiếng Anh công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam và nhận được nhiều sự chú ý.

Tuyên truyền phòng, chống dịch ở vùng biên

Hoàng Hải Lâm |

Từ hơn hai tháng nay, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị căng mình phòng, chống dịch (PCD) COVID-19. Với phương châm “đâu có người là bọn mình đến, đâu có đường là bọn mình đi”, miệt mài tuyên truyền, vận động người dân chủ động PCD. 

Tăng tốc sản xuất trang thiết bị y tế, máy thở

Chí Kiên |

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tập huấn về điều trị, sàng lọc, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.