Hoàn cảnh đáng thương của bà Chiên

Thu Hạ |

Trong một chuyến thiện nguyện tại xã Thanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), chúng tôi tình cờ biết đến hoàn cảnh đáng thương của bà Hồ Thị Chiên (42 tuổi), ở bản Ta Nua Cô, là người đồng bào dân tộc Vân Kiều, bị khuyết tật đôi bàn chân ngay từ khi mới sinh ra.

Chia sẻ về cuộc đời mình, bà Chiên cho biết: “Lúc tôi mới sinh ra, cả bản kéo đến xem vì hình hài tôi khác người quá. 2 bàn chân tôi bị teo nhỏ, co quắp và không thể duỗi thẳng được. Mãi đến năm 30 tuổi, tôi mới lập gia đình và sinh được 4 đứa con. Đứa lớn nhất năm nay vừa tròn 12 tuổi, còn đứa út chỉ vừa lên 5. Chồng tôi là anh Hồ Văn Yên (46 tuổi) cũng không phải là người khỏe mạnh bởi đôi mắt anh mờ từ nhỏ, lại thường xuyên nằm liệt giường vì đau ốm. Hằng tháng, tôi được nhà nước hỗ trợ 405 ngàn đồng dành cho người khuyết tật. Ngoài ra, những lúc khỏe mạnh, vợ chồng tôi cố gắng xin đi làm cỏ sắn, chăn giữ dê, bò cho các gia đình trong thôn để kiếm tiền mua gạo. Tuy nhiên, vì vợ chồng chúng tôi đều không có sức khỏe nên làm việc rất chậm, do đó tiền công cũng chẳng được bao nhiêu. Có những ngày cả nhà phải đi xin gạo của hàng xóm hoặc ăn tạm rau rừng để trừ bữa…”.
 
 
 

Được biết, gia đình bà Chiên thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Vì cả vợ lẫn chồng đều là người đồng bào dân tộc thiểu số, lại không biết chữ, không có công ăn việc làm ổn định nên cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn. Gia đình bà Chiên hiện có 1 ha đất trồng lúa và vài ha đất trồng cây sắn nhưng vì không có sức để lao động, gieo trồng nên thường xuyên bỏ ruộng hoang hoặc phải cho người khác mượn làm rồi đổi lấy ít lúa gạo để ăn.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thanh Hồ Văn Bình cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình bà Hồ Thị Chiên rất cơ cực. Đặc biệt, các con của bà Chiên đang trong độ tuổi đến trường nhưng đều có nguy cơ thất học vì nghèo đói. Thời gian qua, chính quyền địa phương và các cấp, hội đã thường xuyên động viên, giúp đỡ gia đình bà Chiên nhưng chủ yếu là về mặt tinh thần bởi đây là xã nghèo của huyện miền núi, điều kiện kinh tế vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Rất mong hoàn cảnh của gia đình bà Chiên sẽ nhận được sự chia sẻ của cộng đồng, để gia đình chị có điều kiện vươn lên trong cuộc sống”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

* Mọi sự ủng hộ bà Hồ Thị Chiên xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Hồ Thị Chiên, bản Ta Nua Cô xã Thanh, huyện Hương Hóa.


TAGS

Lê Thị Hiền - Cô gái vàng của thể thao Quảng Trị

QRTV |

Khi đang còn theo học lớp 9, Lê Thị Hiền cô nữ sinh sinh năm 1997 Trường THPT thị trấn Gio Linh với chiều cao nổi bật đã lọt vào “mắt xanh” của thành viên ban huấn luyện bộ môn thể thao Olimpic Rowing.

Thành lập thị trấn Diên Sanh

B.T.V |

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Trị.

Đồng bộ hoá hạ tầng truyền tải điện năng ở phía Tây Quảng Trị

Quý Châu |

Ngày 29/12/2019, tại xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị),  Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đã tổ chức lễ động thổ gói thầu số 11 “Xây lắp trạm và mở rộng ngăn lộ Trạm biến áp 220KV Đông Hà ”Dự án trạm biến áp 220KV Lao Bảo và đường dây 220KV Đông Hà Lao Bảo.

Vườn hoa cúc ở phố núi Lao Bảo chuẩn bị phục vụ Tết 2020

Trần Vũ |

Ông Nguyễn Xuân Hiếu (Khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị) cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi, vườn hoa cúc phát triển tốt, chuẩn bị phục vụ tết Canh Tý 2020.