Hoàn cảnh đáng thương của người phụ nữ nghèo

Thu Hạ |

Mặc dù người chồng, người cha qua đời đã lâu nhưng nỗi buồn dường như vẫn luôn hiện hữu trong căn nhà nhỏ của 3 mẹ con chị Bùi Thị Kiều (sinh năm 1976), ở thôn Xuân Long, xã Trung Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Mong muốn của chị Kiều là các con được học hành đến nơi, đến chốn. Ảnh: Hà Trang
Mong muốn của chị Kiều là các con được học hành đến nơi, đến chốn. Ảnh: Hà Trang

Nhớ lại khoảng thời gian trước đây, khi biến cố chưa ập đến với gia đình mình, chị Kiều cho biết: “Vợ chồng tôi nên duyên vợ chồng và có với nhau 2 mặt con. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng hai vợ chồng luôn động viên nhau cùng cố gắng, đồng cam cộng khổ để nuôi dạy các con nên người. Chồng tôi còn dự định sẽ tích góp, dành dụm để sửa sang lại mái nhà cho các con có được một góc học tập tử tế, thế nhưng chưa kịp thực hiện thì anh phát hiện mình mắc bệnh hiểm nghèo…”.

Đầu năm 2008, anh Hoàng Đình Hòa (chồng của chị Kiều) có biểu hiện khó thở, thường xuyên sốt li bì, cơ thể mệt mỏi. Sau khi vào bệnh viện thăm khám, anh được các bác sĩ thông báo mình có một khối u ác tính ở tim; qua một thời gian tích cực điều trị nhưng vì diễn biến bệnh quá nặng và lúc phát hiện đã là giai đoạn cuối nên anh Hòa đã không qua khỏi, mất vào cuối năm 2008. “Chồng tôi là lao động chính trong nhà. Lúc anh mất thì đứa con út của tôi cũng chỉ vừa tròn 1 tuổi. Nhìn các con sớm mồ côi bố, thiếu thốn trăm bề mà tôi đau thắt cả ruột gan…”, chị Kiều bùi ngùi tâm sự với chúng tôi.

Hiện tại, chị Kiều không có việc làm ổn định. Cuộc sống của cả gia đình trông chờ vào vài sào ruộng và ít rau trái, gà nuôi trong vườn nhà. Năm 2017, chị Kiều còn phải vay mượn gần 20 triệu đồng để sửa lại mái nhà bị đổ sập do mục nát, xuống cấp trầm trọng. Ngoài ra, điều chị Kiều lo lắng nhất bây giờ là không đủ điều kiện để chăm lo cho các con học hành đến nơi, đến chốn: “Đứa con đầu của tôi là cháu Hoàng Đình Hợp, hiện đang học lớp 12, Trường THPT Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị). Cháu rất ham học và mong muốn được bước vào giảng đường đại học, nhưng với hoàn cảnh hiện tại, tôi không biết mình có đủ sức để lo cho cháu hay không…”.

Được biết, gia đình chị Kiều thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Mặc dù thời gian qua, gia đình chị luôn được chính quyền, các cấp hội và bà con lối xóm quan tâm, chia sẻ, thế nhưng với hoàn cảnh hiện tại, gia đình chị vẫn rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

* Mọi sự ủng hộ gia đình chị Bùi Thị Kiều xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Bùi Thị Kiều, thôn Xuân Long, xã Trung Hải, huyện Gio Linh.

TAGS

Hàng chục nghìn người cần được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID- 19

Tiến Nhất |

Dịch COVID- 19 khiến mức tăng trưởng của một số ngành kinh tế của Quảng Trị như: công nghiệp, du lịch dịch vụ, bán lẻ hàng hóa… tăng trưởng chậm, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, hiện tỉnh có hàng chục nghìn đối tượng là hộ nghèo, bảo trợ xã hội, người lao động cần được hỗ trợ vượt qua khó khăn…

Đưa mô hình trạm rửa tay dã chiến phòng, chống dịch vào hoạt động

Huệ Tùng |

Tại trạm rửa tay, có hướng dẫn quy trình rửa tay 6 bước theo khuyến cáo của ngành y tế để người dân thực hiện đúng cách; có trang bị nước rửa tay, hộp giấy khô và bố trí thùng rác.

Hoàn cảnh của cậu học trò nghèo

Hà Trang |

Sinh ra vốn đã thiệt thòi vì không có bố, hơn 1 tuổi thì mẹ đi lấy chồng khác, Trần Hoàng Long (11 tuổi) ở thôn 2, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) được ông bà ngoại già yếu nuôi nấng, chăm sóc.

Vĩnh Linh: Phân bổ trên 4,7 tấn gạo cứu đói trong kỳ giáp hạt

Nguyên Đồng |

Nhằm đảm bảo đời sống cho Nhân dân các xã miền núi trong kỳ giáp hạt năm 2020, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã quyết định trích nguồn ngân sách để thực hiện cứu trợ gạo cho các địa phương với tổng khối lượng trên 4,7 tấn.