Hội thảo “Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Tú Linh |

Ngày 17/6, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”. Gần 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc huyện: Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.

Hội thảo nhằm triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024; chương trình hợp tác năm 2024 giữa Hội LHPN tỉnh và Tổ chức Plan về thực hiện Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới trong chăm sóc phát triển trẻ thơ toàn diện tại tỉnh Quảng Trị”, nhằm phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng, đặc biệt là “Nhóm cha mẹ có con dưới 10 tuổi”, “Địa chỉ tin cậy” tại thôn bản trong tuyên truyền vận động phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Toàn cảnh hội thảo - Ảnh: Tú Linh
Toàn cảnh hội thảo - Ảnh: Tú Linh

Báo cáo kết quả thực hiện mô hình “Nhóm cha mẹ có con dưới 10 tuổi” và “Địa chỉ tin cậy”, Hội LHPN tỉnh cho biết, đối với Dự án 8, để thực hiện nội dung 2: “Xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em”, Hội LHPN tỉnh lựa chọn mô hình can thiệp, hỗ trợ chủ đạo là “Địa chỉ tin cậy”.

Trong dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới trong chăm sóc phát triển trẻ thơ toàn diện” với mục tiêu trẻ em gái và trẻ em trai dưới 10 tuổi được hỗ trợ chăm sóc và các dịch vụ cần thiết để khỏe mạnh và phát triển tối đa tiềm năng của mình, Hội LHPN tỉnh chọn mô hình cốt lõi được đầu tư triển khai là “Nhóm cha mẹ có con dưới 10 tuổi”.

Với mô hình “Địa chỉ tin cậy”, đã lan tỏa, thực hiện truyền thông cho cộng đồng về các vấn đề về bình đẳng giới, về phòng chống bạo lực gia đình và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; hỗ trợ tại chỗ kịp thời cho người bị bạo lực; kết nối, chuyển gửi tới các dịch vụ liên quan. Mô hình đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần kéo giảm tình trạng bạo lực gia đình, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Bà Hồ Thị Thiếc, đại diện Ban dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới trong chăm sóc phát triển trẻ thơ toàn diện tại tỉnh Quảng Trị” tại xã Lìa, huyện Hướng Hóa tham luận tại hội thảo - Ảnh: Tú Linh
Bà Hồ Thị Thiếc, đại diện Ban dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới trong chăm sóc phát triển trẻ thơ toàn diện tại tỉnh Quảng Trị” tại xã Lìa, huyện Hướng Hóa tham luận tại hội thảo - Ảnh: Tú Linh


Với mô hình “Nhóm cha mẹ có con dưới 10 tuổi”, đã góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em tại cộng đồng, đặc biệt là các vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tại các địa bàn triển khai mô hình, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm đáng kể, sức khỏe trẻ em được cải thiện, vệ sinh tốt hơn, ít bệnh tật hơn.

Đặc biệt, trẻ em tự tin, mạnh dạn hơn, phát triển ngôn ngữ tốt, lễ phép, biết tìm đến sự hỗ trợ, giúp đỡ của người lớn khi gặp nguy hiểm. Các bậc cha mẹ vùng cao đã biết quan tâm nhiều hơn đến con em như chế độ dinh dưỡng phù hợp, dành nhiều thời gian hơn để gần gũi, chăm sóc con...

Hội thảo được nghe 6 tham luận, gồm: tăng cường sự tham gia của nam giới trong chăm sóc và phát triển trẻ thơ toàn diện; vai trò các sáng kiến tại cộng đồng trong việc thúc đẩy chăm sóc và phát triển trẻ em; giải pháp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả mô hình “Địa chỉ tin cậy”; tình trạng bạo lực gia đình, thuận lợi, khó khăn trong hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình tại địa phương...

Tại hội thảo, Hội LHPN tỉnh định hướng về phát triển và lồng ghép các mô hình cộng đồng vào hoạt động của hội nhằm duy trì và phát triển bền vững các mô hình nói trên.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Hội thảo khoa học về giải pháp phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới ở huyện Hướng Hóa

Lệ Như |

Ngày 14/6, Trường Chính trị Lê Duẩn tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị hiện nay”.

Tạp chí Cộng sản sẽ hỗ trợ Quảng Trị tổ chức hội thảo quốc tế tại Lễ hội Vì Hòa bình

Lê Trường |

Ngày 31/5, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 Hoàng Nam làm việc với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản về một số nội dung phối hợp triển khai thực hiện Lễ hội Vì Hòa bình. PGS.TS, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Lê Hải Bình dự làm việc.

Hội thảo về đề án “Hợp tác triển khai hành lang kinh tế Quảng Trị - Salavan - Ubon Ratchathani”

Minh Đức |

Ngày 14/5, tại TP. Đông Hà, Sở Ngoại vụ phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển bền vững vùng tổ chức hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu đề án “Hợp tác triển khai hành lang kinh tế Quảng Trị (Việt Nam) - Salavan (Lào) - Ubon Ratchathani (Thái Lan)”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì hội thảo.

Cần tạo điều kiện cho cư dân biên giới và khách du lịch qua lại thuận lợi

Xanh EWEC |

Trong khuôn khổ Hội thảo “Khu Kinh tế Thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan: Từ ý tưởng đến hiện thực” diễn ra vào ngày 15/3/2024 tại Hướng Hóa (Quảng Trị), ông Lê Bá Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo đã có bài tham luận "Cần tạo thuận lợi cho cư dân biên giới và khách du lịch qua lại trong phạm vi của Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan".

Xanh EWEC xin đăng tải nội dung tham luận: