Hướng Hoá: Hỗ trợ hơn 60.000 giống cây cà phê chè catimor để tái canh cây cà phê

Nguyễn Đình Phục |

Ông Hoàng Đình Bình, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) cho biết: Nhằm giúp các hộ dân, nhất là đồng bào Vân Kiều, Pa Kô ở các xã thực hiện tái canh cây cà phê, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện vừa hỗ trợ hơn 60.000 giống cây cà phê chè catimor cho 33 hộ dân ở xã Hướng Phùng và thị trấn Khe Sanh thực hiện tái canh 31,1ha cây cà phê.

Được biết, cây cà phê chè catimor là cây trồng chủ lực trong kế hoạch phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững của huyện Hướng Hóa.
Đến nay, toàn huyện có hơn 4.300ha, tập trung chủ yếu ở các xã Hướng Phùng, Hướng Tân, Hướng Sơn, Tân Hợp, Tân Liên, Ba Tầng và thị trấn Khe Sanh, với sản lượng hàng năm trên 4.500 tấn.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hướng Hoá, hiện nay có khoảng 1500ha cây cà phê bị già cỗi, cùng với đất bạc màu nên cho năng suất thấp.

Vườn ươm cây cà phê
Vườn ươm cây cà phê

Để tiếp tục duy trì và phát triển nguồn lợi chủ lực của cây cà phê, huyện đã tập trung các giải pháp cho mục tiêu tái canh cây cà phê và xây dựng thương hiệu cà phê Khe Sanh, trong đó hằng năm hỗ trợ cây giống miễn phí giúp người dân, mà nhất là đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô tái canh cây cà phê có hiệu quả với diện tích hàng năm khoảng 100 - 120ha.

TAGS

Đưa cà phê trở thành "đại sứ du lịch" Việt Nam

Hải Nam |

Ngành du lịch và cà phê vẫn còn rất nhiều cơ hội hợp tác chưa được khai phá. Hoạt động du lịch sẽ đóng góp cho sự phát triển của ngành cà phê, đồng thời câu chuyện văn hóa cà phê sẽ trở thành một điểm nhấn để thu hút du khách.

Gạo, cà phê, hàng thủy sản...của Việt Nam đã có chỗ đứng tại thị trường châu Phi

PV |

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho biết, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như gạo, cà phê, hàng thủy sản... đã thâm nhập tốt và có chỗ đứng tại thị trường châu Phi.

Xây dựng chuỗi giá trị cà phê chè Khe Sanh

Công Điền - Tâm Phùng |

Quảng Trị là một trong 8 tỉnh được Bộ NN-PTNT chọn để phát triển cà phê đặc sản theo Đề án Phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

Người trồng cà phê Hướng Hóa tất bật thu hoạch đợt cao điểm

Thiên Sơn |

Những ngày này, người dân trồng cây cà phê tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), đang tất bật vào đợt thu hoạch cao điểm của vụ cà phê năm nay.