Hướng Việt tổn thất nặng nề sau lũ

Lê Minh |

So với các địa phương khác trong toàn tỉnh, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) là địa phương chịu tổn thất nặng nề nhất do mưa lũ. Khi cơn lũ đi qua, địa bàn Hướng Việt bị đất đá vùi lấp, san phẳng và đến nay vẫn chưa thể khắc phục do giao thông bị chia cắt, địa phương bị cô lập nhiều ngày liền, hệ thống điện chưa được khôi phục, học sinh không thể quay trở lại trường học vì trường học vẫn đang ngập sâu trong bùn đất…

Thiệt hại chưa thể thống kê hết

Đợt mưa lũ diễn ra từ ngày 16-18/10/2020, xã Hướng Việt bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt Hồ Văn Vọng cho biết, mưa lũ khiến 1 người chết, 2 người bị thương gồm một sĩ quan công an xã hy sinh, 1 sĩ quan biên phòng tăng cường giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã bị thương khi đi làm nhiệm vụ cứu hộ người dân bị mắc kẹt do mưa lũ; 3 người dân hiện vẫn chưa có thông tin và đã xác định được vị trí gặp nạn nhưng chưa thể cứu hộ do điểm sạt lở quá lớn.

Bùn đất đọng từng lớp dày tại các trường học ở Hướng Việt cần nhiều nhân lực và phương tiện mới khắc phục xong -Ảnh: LM​
Bùn đất đọng từng lớp dày tại các trường học ở Hướng Việt cần nhiều nhân lực và phương tiện mới khắc phục xong -Ảnh: LM​

“Đêm ngày 17/10/2020, nước từ các đỉnh núi ào ào đổ về rất nhanh, người dân không kịp trở tay, chỉ cố chạy thoát thân khỏi dòng nước cuốn”, anh Hồ Văn Thưng ở thôn Sa Đưng, xã Hướng Việt nhớ lại. Theo anh Thưng, nước và đất đá từ các đỉnh núi chảy rất mạnh, cuốn phăng tất cả các vật cản trên đường đi rồi đổ về khu vực các thôn Sa Đưng, Tà Rùng, Cà Tiêng, Tà Rưng. Nhiều cây gỗ lớn, nhiều khối đá to cũng bị nước lũ cuốn trôi đẩy dạt về khu vực trung tâm xã. Toàn bộ các thôn bị ngập trong dòng nước, có nơi ngập sâu hơn 2 mét, trụ sở UBND xã, các trường học, trạm y tế đều bị nước lũ nhấn chìm. Khi cơn lũ đi qua, đứng trên sườn đồi của đèo Sa Mù quan sát thì khu vực trung tâm xã Hướng Việt nhuốm một màu đất đỏ của bùn đất với nhiều ngôi nhà xiêu vẹo vì nước lũ.

Bí thư Đảng ủy xã Hồ Văn Vọng cho biết, địa hình của xã Hướng Việt là một thung lũng với một bên là đèo Sa Mù, bên kia là dãy núi đá vôi thuộc địa phận của nước bạn Lào. Khi mưa lũ xảy ra, toàn bộ nước từ các đỉnh núi chảy về khu vực trung tâm xã và biến nơi đây thành dòng sông lớn. Toàn bộ các cơ quan, công sở, trường học, trạm y tế ở khu vực này bị ngập sâu; nhiều nhà dân bị dòng nước làm xiêu vẹo, gia súc gia cầm và nhiều tài sản của người dân bị dòng nước cuốn trôi, đến bây giờ vẫn chưa thống kế hết thiệt hại!

Tình người trong vùng bị cô lập

Sau khi mưa lũ đi qua, Hướng Việt bị cô lập hoàn toàn trong nhiều ngày do giao thông bị chia cắt. “Đây là thời điểm khó khăn nhất của chính quyền và người dân vì thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men y tế và chỗ ở. Chính quyền phải đưa nhiều hộ dân đến tại trụ sở UBND xã để lưu trú”, Bí thư Đảng ủy xã Hồ Văn Vọng cho biết. Để giúp người dân trong những ngày khốn khó này, tình đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong dân bản và các lực lượng đóng quân ở địa phương đã phát huy tích cực, tiếp thêm sức mạnh để người dân vượt qua khó khăn, thắt chặt tình quân- dân ở vùng biên giới.

Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Lập, Trung tá Nguyễn Công Tình cho biết, những ngày qua đơn vị thường xuyên cắt cử cán bộ, chiến sĩ túc trực tại xã Hướng Việt nhằm giúp dân khắc phục hậu quả của mưa lũ. Đặc biệt, trong điều kiện bị cô lập, đơn vị đã tiếp tế lương thực nhằm cứu đói tạm thời cho người dân nơi đây, đồng thời tăng cường lực lượng quân y hỗ trợ thêm thuốc men y tế để sơ cứu người bị thương, bị bệnh trong lũ. Bên cạnh đó, chính quyền và Nhân dân xã Hướng Lập dù là địa phương nằm trong vùng bị cô lập nhưng thiệt hại nhẹ hơn cũng đã hỗ trợ tích cực cho Hướng Việt. Chủ tịch UBND xã Hướng Lập Hồ Thị Ven cho biết, khi xã Hướng Việt gặp thiệt hại nặng và thiếu đói, chính quyền đã vận động Nhân dân trên tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” để chia sẻ khó khăn với người dân Hướng Việt. Nhiều hộ dân đã tự nguyện tiếp tế lương thực, người ít thì vài quả bắp, cân lúa rẫy, nhiều hơn thì gạo, nhu yếu phẩm…

Tại xã Hướng Việt, tinh thần đùm bọc nhau trong hoạn nạn cũng đã phát huy mạnh mẽ. Người ít khó khăn thì hỗ trợ người khó khăn nhiều từ chỗ ở, bữa ăn, nước uống… Cứ như vậy, người dân đã cưu mang nhau cùng khắc phục hậu quả mưa lũ và chờ ngày được tiếp tế lương thực. Sau 4 ngày bị cô lập, xã Hướng Việt đã nhận được hàng cứu trợ bằng máy bay trực thăng của Bộ Quốc phòng và đến ngày 27/10/2020, nhiều nguồn hàng cứu trợ của tỉnh, các sở, ban, ngành và các tổ chức thiện nguyện đã đến với người dân Hướng Việt.

Học sinh vẫn chưa thể đến trường học

Sau hơn 10 ngày mưa lũ, các trường học trên địa bàn Hướng Việt vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Hướng Việt Nguyễn Văn Tý cho biết: Trong đợt mưa lũ vừa qua, các trường học ở Hướng Việt đều bị ngập sâu, nước lũ đã cuốn trôi nhiều sách vở, dụng cụ học tập của học sinh, các thiết bị dạy học cũng bị hư hại khá nhiều; nhiều công trình hạ tầng cũng bị nước lũ xô ngã, vùi lấp. Hiện nay các phòng học ở tầng 1, nhà hiệu bộ, nhà vệ sinh, các công trình nằm ở tầng 1, khuôn viên sân trường đều ngập sâu trong đất bùn, có nơi ngập sâu 1 mét.

Tại Trường Mầm non Hướng Việt, tình trạng bùn đất ngập sâu hơn, toàn bộ thiết bị, đồ dùng dạy học bị nước lũ cuốn trôi và làm hư hại. Toàn bộ khuôn viên và các phòng học đều bị ngập sâu trong đất bùn hơn 1 mét và hiện vẫn chưa dọn dẹp, khắc phục được. Nguyên nhân là do lượng đất đá, bùn non vùi lấp khá dày trong khi lực lượng tại địa phương còn mỏng, địa bàn bị cô lập, chưa có phương tiện cơ giới vào hỗ trợ. Mặc dù trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập đã tăng cường lực lượng giúp các cơ sở giáo dục dọn dẹp, khắc phục hậu quả nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Tý cho biết, trong điều kiện hiện nay, học sinh khó có thể quay lại trường học sớm nếu công tác khắc phục không được tăng cường lực lượng, phương tiện. Ngoài ra, học sinh rất cần trang cấp lại sách vở, đồ dùng học tập với số lượng lớn…

Hiện nay, công tác cứu trợ, hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Hướng Việt đang được các cơ quan chức năng, các đơn vị, cá nhân hảo tâm tiếp cận thực hiện. Tuy nhiên, về lâu dài cần có một nguồn lực lớn để hỗ trợ Hướng Việt khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống, sản xuất của người dân, học sinh sớm đến trường. Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị Trần Thị Thu cho biết: Hiện nay Tỉnh đoàn đang lên kế hoạch đưa 300 đoàn viên thanh niên tình nguyện lên hỗ trợ xã Hướng Việt để thực hiện các công việc như dọn dẹp đất bùn, vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, giúp dân sửa chữa nhà ở. Bên cạnh đó, huy động các nguồn lực hỗ trợ người dân về sinh kế, hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập để học sinh sớm trở lại trường học.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Quảng Trị: Hiện trường xã Hướng Việt sau trận lũ quét kinh hoàng

PV |

Đến ngày 24/10/2020, xã biên giới Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vẫn bị cô lập hoàn toàn do đường Hồ Chí Minh bị sạt lở nghiêm trọng.

Clip trực thăng nhận hàng tiếp tế cho xã Hướng Việt

Phan Vĩnh |

Ngày 22/10 trực thăng của Sư đoàn 327 Bộ Quốc phòng xuất phát từ sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế) thả hàng hoá cho người dân ở xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), xã bị cô lập nhiều ngày do mưa lũ.

Biểu dương tinh thần anh dũng của Đại úy công an hy sinh khi đi cứu dân ở xã Hướng Việt

PV |

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi thư thăm hỏi gia đình Đại úy Trương Văn Thắng - cán bộ Công an xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), người đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, ứng cứu nhân dân tại địa bàn.