Khởi công xây dựng nhà ở kiên cố, nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai

Minh Vũ |

Ngày 5/3/2021, Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Đakrông tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở kiên cố, nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai tại xã Hướng Hiệp.


Dự buổi lễ có bà Đoàn Thị Tuyết Nga - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác Quốc tế - Tổng cục Phòng chống thiên tai; ông Hà Sỹ Đồng - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương được hỗ trợ.
 

Theo thống kê cho thấy, thiên tai trong các tháng cuối năm 2020 ở Quảng Trị đã làm 56 người chết, 01 người mất tích, 53 người bị thương; trên 3.500 căn nhà bị hư hỏng; hàng ngàn ha diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại, bồi lấp; hệ thống hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, văn hóa... hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng; ước tổng giá trị thiệt hại về tài sản trên 4.000 tỷ đồng.

 

Nhằm chia sẻ những khó khăn với người dân bị ảnh hương do thiên tai bão lũ, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã viện trợ khẩn cấp 14,4 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 106 hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn 5 huyện: Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị.

Trong đó, huyện Đakrông được hỗ trợ 38 ngôi nhà. Theo hồ sơ thiết kế, dự toán mỗi căn nhà được lập theo đúng định mức, đơn giá và đã được Sở Xây dựng thẩm định theo quy định hiện hành. Mỗi căn nhà, tùy theo vị trí địa lý và số khẩu trong mỗi gia đình có giá trị xây dựng cao nhất 140 triệu đồng, thấp nhất gần 92 triệu đồng.
 

Đây là khoản viện trợ trực tiếp xây dựng nhà ở cơ bản hoàn thiện về điều kiện sử dụng và có giá trị lớn nhất từ trước đến nay cho các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Qua quá trình khảo sát, thiết kế đã lựa chọn những mẫu nhà có tính truyền thống, phù hợp với tập quán, sinh hoạt của người dân, cũng như công năng sử dụng. Đặc biệt là chú trọng yêu cầu về tăng cường khả năng chống chịu và an toàn trước thiên tai.

Tất cả các hộ dân nhận hỗ trợ cam kết sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà trước ngày 24/5/2021, ngôi nhà khi hoàn thành sẽ là tổ ấm và là nơi ở an toàn cho người dân trước thiên tai.

TAGS

Khởi công xây dựng “Mái ấm Biên cương”

Đình Tiến |

Ngày 04/3/2021, Đồn Biên phòng Thuận (Hướng Hoá, Quảng Trị) phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng “Mái ấm Biên cương” cho gia đình ông Đoàn Văn Minh.

Dự kiến Cảng hàng không Quảng Trị sẽ được khởi công trong năm nay

Tú Linh |

Ngày 26/1/2021, Bộ Giao thông Vận tải có Quyết định số 188/QĐ-BGTVT phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến năm 2030.

Ngày mai khởi công dự án sân bay Long Thành

Hà Anh Chiến |

Dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 có công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Khởi công xây dựng điểm trường mầm non Trăng – Tà Puồng

Hà Trang |

Sáng nay 31/12/2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyện Việt Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình "Trường đẹp cho em" tại điểm trường mầm non Trăng - Tà Puồng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).