"Mẹo" chống ngạt khí khi ngủ trong xe ôtô

K.Linh |

Việc ngủ trong xe ôtô tồn tại nhiều nguy hiểm, do không gian trong xe bị đóng kín, lượng oxy trong khoang xe giảm dần, dễ gây đến việc ngạt khí.

Việc di chuyển trên một hành trình dài yêu cầu người điều khiển xe ô tô cần phải sắp xếp thời gian nghỉ chợp mắt một giấc ngắn trên xe để lấy lại tỉnh táo tiếp tục chặng đường. Tuy nhiên, việc dừng nghỉ trên xe có thể dẫn đến trường hợp ngạt khí nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu không bật điều hoà chế độ gió ngoài và mở cửa xe dễ dẫn đến tình trạng ngạt khí trong xe ôtô. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Nếu không bật điều hoà chế độ gió ngoài và mở cửa xe dễ dẫn đến tình trạng ngạt khí trong xe ôtô. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.

Nguyên nhân là do không gian trên xe nhỏ bị đóng kín khiến lượng oxy trong khoang xe giảm dần, người trên xe đang ngủ say sẽ không nhận ra và lịm dần đi, thời gian lâu sẽ có thể dẫn đến tử vong.

Trong trường hợp cần dừng nghỉ trong xe, cần phải chú ý những nguyên tắc về an toàn sau đây.

- Để tránh ngủ quên quá lâu trên xe, nên đặt báo thức khoảng thời gian nghỉ trên xe trong khoảng từ 30-45 phút.

- Dừng xe ở nơi râm mát, nơi có bóng cây, không khí xung quanh lưu thông tốt.

Việc dừng xe ở nơi mát mẻ tránh ánh nắng sẽ giúp khoang xe tránh đi những tác động nhiệt từ bên ngoài. Đồng thời, khi dừng xe ô tô không khí thoáng đãng sẽ giúp cho luồng khí thải từ xe không bị hút ngược lại trong khoang xe gây ngạt khí cho người trên xe.

- Mở hé cửa kính và mở điều hoà ở chế độ lấy gió ngoài.

Mở hé cửa sổ xe sẽ giảm nguy cơ ngạt khí trong xe nếu bạn tình cờ ngủ quên quá lâu. Nếu ô tô đóng cửa kín kèm với điều hoà ở trong trạng thái lấy gió trong thì khoảng 2 giờ oxy trong xe sẽ cạn kiệt.

Do đó, theo kinh nghiệm của những người lái xe đường dài lâu năm, khi ngủ trên xe hơi cần bật điều hoà lấy gió ngoài, đồng thời bắt buộc phải mở hé kính xe khoảng 1,5 - 2 cm.

(Nguồn: Lao Động Trẻ)

TAGS

Làm sao để biết thực phẩm chay có an toàn hay không?

Viên Viên |

Người tiêu dùng cần hiểu đúng và đủ trong việc chọn cho mình những thực phẩm an toàn chất lượng nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thanh Trúc |

Ngày 4/9/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến chủ trì buổi làm việc với các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp tỉnh bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, việc tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp, tổ chức Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. 

Món ăn 'vàng' dành cho người bị viêm khớp

Minh Châu |

Viêm khớp gây ra các cơn đau và khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại cũng như sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh nên uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và thường xuyên ăn hai món dưới đây để sớm khỏe mạnh.

Yêu cầu dời toàn bộ tượng “đội quân đất nung” ra khỏi Đà Lạt

Hữu Long |

Sở Văn hóa Thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng tiến hành kiểm tra số tượng “đội quân đất nung” và yêu cầu chủ sở hữu dời ngay số tượng này ra khỏi Đà Lạt.