Một số biện pháp phòng tránh cháy xe ô tô

Thành Nam |

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra hiện tượng xe ô tô bốc cháy khi vừa mới khởi động hoặc đang chuyển động trên đường, khi vừa dừng lại... Hiện tượng cháy xe ô tô, xe gắn máy xảy ra rất đa dạng, phức tạp, trong số các xe bị cháy có cả xe cũ, xe mới. Để bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy cho ô tô, xe máy, lực lượng công an đã có những khuyến cáo để người dân thực hiện một số biện pháp phòng tránh.

Đối với người sử dụng phương tiện thì không nên lắp đặt thêm các thiết bị, phụ kiện có tiêu thụ điện khác như thiết bị bảo vệ, còi, đèn… hoặc nếu lắp thêm phải bảo đảm an toàn, không bị quá tải về điện. Đồng thời phải tuân thủ quy trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng theo quy định và việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa nên thực hiện ở những nơi có uy tín, bảo đảm chất lượng.

Chủ động kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố, hỏng hóc khi có dấu hiệu khác thường (khó nổ máy, có hơi xăng, có tiếng kêu, nhiệt độ của máy cao, có mùi khét). Khi để xe trong nhà, nơi trông giữ xe, chủ xe phải tắt khóa điện, đóng khóa xăng và để xa nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt; sử dụng nhiên liệu (xăng, dầu) đúng chủng loại, chất lượng quy định; không mua xăng, dầu ở các điểm bán không được phép kinh doanh. Không để các chất dễ cháy, dễ bắt cháy trong xe, dưới yên xe, trong khoang động cơ; chủ các phương tiện giao thông cơ giới từ 4 chỗ ngồi trở lên cần tự trang bị các bình chữa cháy phù hợp.

Cuối tháng 5/2022, một xe ô tô tải đang lưu thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua xã Hải Trường, huyện Hải Lăng thì bốc cháy dữ dội -Ảnh: T.L
Cuối tháng 5/2022, một xe ô tô tải đang lưu thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua xã Hải Trường, huyện Hải Lăng thì bốc cháy dữ dội -Ảnh: T.L
Đối với các đơn vị sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy cần nâng cao chất lượng các chi tiết của sản phẩm như: tăng hệ số an toàn của hệ thống điện, hệ thống nhiên liệu, các vật liệu chế tạo phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, thích ứng với các loại nhiên liệu đang được sử dụng và lưu hành trên thị trường.

Đồng thời nghiên cứu sử dụng các ống dẫn nhiên liệu, dây dẫn điện bằng chất liệu chống cháy, chống chuột cắn, có độ bền cao; có hướng dẫn chính xác, thông báo rõ ràng trong các sổ tay hướng dẫn sử dụng và tại các trạm bảo hành xe máy về loại nhiên liệu được phép sử dụng cho sản phẩm của mình như: loại xăng, trị số octan tối thiểu, lượng ethanol, methanol, các chất phụ gia trong nhiên liệu cho phép sử dụng với loại động cơ.

Đối với các cửa hàng, đại lý bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, xe máy cần nâng cao chất lượng các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, không vì lợi nhuận mà thay thế các linh kiện, chi tiết kém chất lượng. Không lắp đặt tùy tiện các chi tiết không có trong thiết kế, nhất là đối với hệ thống điện và hệ thống nhiên liệu.

Đối với các điểm trông giữ ô tô, xe máy, chủ các dịch vụ trông giữ xe ô tô, xe máy phải trang bị đầy đủ các loại phương tiện chữa cháy theo quy định và hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy.

Có quy hoạch khu vực gửi xe, sắp xếp xe để thuận tiện, dễ dàng sơ tán xe khi có cháy; nhân viên làm việc ở khu vực này phải có kiến thức và được huấn luyện, đào tạo thành thạo các biện pháp, phương pháp chữa cháy, xử lý sự cố ban đầu.

Chủ các tòa nhà có dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy trong ga ra, trong nhà, dưới các tầng hầm ngoài việc thực hiện các quy định trên phải lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động theo quy định của pháp luật.

Hệ thống này phải được kiểm tra, bảo trì thường xuyên để bảo đảm hiệu quả chữa cháy. Khi xảy ra cháy nổ hoặc phát hiện thấy có khói hoặc nhiệt độ cao bất thường, cần bình tĩnh tắt khóa điện, đỗ, dựng xe ở lề đường xa nơi tập trung người, cách xa nơi có nhiều chất dễ cháy.

Khi cháy xe ô tô cần tìm mọi cách để đưa người thoát ra khỏi xe nhanh chóng và tìm cách chữa cháy. Khóa ngay bình xăng nếu có thể (đối với các xe có thiết kế khóa xăng), dùng bình chữa cháy, cát, nước để chữa cháy, đồng thời hô hoán để mọi người đến trợ giúp chữa cháy, gọi điện báo ngay cho cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy theo số điện thoại 114 hoặc cho công an, chính quyền địa phương… nơi gần nhất để phối hợp chữa cháy, có biện pháp xử lý phù hợp. Nếu không có khả năng dập tắt đám cháy cần nhanh chóng rời xa phương tiện đang cháy đến vị trí an toàn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Ô tô đầu kéo tự bốc cháy trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Lê Trường |

Ngày 14/5, thông tin từ Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 4, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, trên tuyến cao tốc đoạn Cam Lộ - La Sơn vừa xảy ra vụ ô tô đầu kéo tự bốc cháy.

Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô trong nước

PV |

Trong bối cảnh doanh số ô tô giảm mạnh, thị trường nhiều khó khăn, Bộ Công Thương cho rằng giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất trong nước đến hết năm là cần thiết.

13 năm tù cho kẻ thuê ô tô rồi cầm cố lấy tiền đánh bạc

P.H.H |

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trương Thành Công (sinh năm 1998), trú tại Khu phố 4, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, tuyên bị cáo 13 năm tù về tội danh này.

Kịp thời chữa cháy ô tô đầu kéo chở dầu ăn

Lê Trường |

Ngày 10/12, thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa kịp thời chữa cháy một ô tô đầu kéo bốc cháy trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Gio An, huyện Gio Linh.