Nghiên cứu xây lò đốt rác khu vực Nghĩa trang Trường Sơn và các xã lân cận

Tiến Nhất |

Ngày 5/8, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với các ngành chức năng liên quan về lập Dự án “Xây dựng lò đốt chất thải sinh hoạt khu vực Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và vùng lân cận”.

Dự án xây dựng lò đốt chất thải rắn sinh hoạt khu vực Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và các vùng lân cận là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III dự kiến thực hiện trên địa bàn xã Linh Trường, huyện Gio Linh(Quảng Trị).

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị giao nhiệm vụ cho các ngành chức năng triển khai thực hiện dự án
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị giao nhiệm vụ cho các ngành chức năng triển khai thực hiện dự án

Dự án có mục tiêu xây dựng mô hình thu gom và xử lý rác thải bằng phương pháp đốt theo quy mô cụm xã nhằm mục đích xử lý lượng rác sinh hoạt cho Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và các vùng lân cận như: xã Hải Thái, Linh Hải, Gio Sơn, Linh Trường, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong nông thôn mới, từ đó đánh giá nhân rộng ra các địa phương khác.

Đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải, trong đó rác thải được xử lý bằng phương pháp đốt với lò đốt công nghệ khí tự nhiên. Kiện toàn đội vệ sinh môi trường trên xóm bản. Xây dựng quy chế bảo vệ môi trường và tổ chức các chiến dịch tuyên truyền ra quân làm sạch môi trường.

Dự án có quy mô xây dựng khoảng 10.000 m2, gồm các hạng mục: Nhà đặt lò đốt, phân loại rác; san mặt bằng; Hệ thống rãnh thoát nước, bể chứa nước, bể lắng và hồ thấm nhằm xử lý... công suất lò đốt rác khoảng 750kg/giờ. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 8 tỷ đồng, trong đó Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hỗ trợ 4 tỷ đồng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị giao nhiệm vụ cho các ngành chức năng triển khai thực hiện dự án

Tại buổi làm việc, các ngành chức năng trao đổi về tính khả thi và cấp bách của dự án, vị trí quy mô thực hiện dự án phù hợp với đặc điểm của địa phương, công nghệ xử lý lò đốt rác để tránh gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như đời sống của người dân, quá trì duy tu, vận hành bão dưỡng lò đốt sau khi đi vào hoạt động...

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng cho rằng: Để xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn trở thành một trong những điểm du lịch tâm linh có môi trường đảm bảo, cũng như góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới của các xã lân cận thì việc triển khai dự án xây dựng lò đốt chất thải rắn sinh hoạt là cần thiết.

Từ đó, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 và thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình. UBND huyện Gio Linh điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và bổ sung kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021- 2030. Sở TN&MT rà soát thực tế, tính toán lại để chọn điểm xây dựng và chọn công suất lò đốt phù hợp cũng như lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Sở Tài chính và Sở Kế hoach và Đầu tư tính toán nguồn vốn đối ứng để thực hiện dự án.

Sau khi dự án hoàn thành, UBND tỉnh sẽ giao cho 1 đơn vị hoặc huyện Gio Linh đảm nhận việc quản lý, vận hành cũng như duy tu, bảo dưỡng để công trình phát huy hiệu quả sử dụng lâu dài.

TAGS

Nhà máy chế biến bột cá ở Quảng Trị phải dừng sản xuất vì ô nhiễm khí thải

Tiến Nhất |

Ngày 4/8, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, các đơn vị liên quan về việc dừng sản xuất đối với Nhà máy sản xuất, chế biến bột cá Hồng Đức Vượng trên địa bàn huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho ngư dân

Thục Quyên |

Sáng nay 4/8/2020, Chi đoàn Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với Đồn Biên phòng Triệu Vân (Triệu Phong, Quảng Trị) tổ chức phát 250 khẩu trang kháng khuẩn và 250 lọ dung dịch nước rửa tay sát khuẩn cho các ngư dân tại cảng cá Cửa Việt.

Trao nhiều suất quà với tổng giá trị gần 390 triệu đồng cho các đối tượng yếu thế

Trúc Phương |

Nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với những người yếu thế, đặc biệt là học sinh khuyết tật, mồ côi, nghèo tỉnh Quảng Trị, sáng nay 4/8/2020, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em (HNKT, NNDC, BTNKT&BTQTE) tỉnh phối hợp với Hội thánh tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội và các nhà tài trợ tổ chức Lễ trao tặng xe đạp, học bổng cho học sinh khuyết tật, mồ côi, nghèo trên địa bàn toàn tỉnh. Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Thị Lan Hương tham dự buổi lễ.

Một người cách ly tại nhà, các thành viên khác có được ra ngoài?

MINH HƯƠNG |

Bạn đọc Trần Hải An - TP. Hà Nội thắc mắc, bản thân vừa trở về từ Đà Nẵng hôm 27.7, theo yêu cầu của thành phố đã đi xét nghiệm và tự cách ly ở nhà do dịch COVID-19 - liệu thành viên trong gia đình có bị cấm đi ra ngoài?.