Người ăn nhiều ớt có thể sống lâu hơn

Bắc Hiệp |

Những người ăn nhiều ớt có thể sống lâu hơn và ít có nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch hoặc ung thư, theo kết quả nghiê cứu sơ bộ của Hiệp hội Tim mạch Mỹ năm 2020.

Trước đây, đã có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn ớt có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và điều chỉnh lượng glucose trong máu do chất capsaicin, khiến ớt có vị cay đặc trưng từ nhẹ đến đậm khi ăn.

 

Để phân tích tác động của ớt đối với tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và các nguyên nhân khác, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc 4.729 nghiên cứu từ năm cơ sở dữ liệu y tế hàng đầu toàn cầu (Ovid, Cochrane, Medline, Embase và Scopus).

Hồ sơ sức khỏe và chế độ ăn uống của hơn 570.000 người ở Mỹ, Ý, Trung Quốc và Iran được sử dụng để so sánh kết quả của những người ăn ớt với những người hiếm hoặc không bao giờ ăn ớt.

Kết quả cho thấy ăn ớt giúp chúng ta giảm 26% tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, 23% tỷ lệ tử vong do ung thư và 25% tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân khác.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng trong các nghiên cứu được công bố trước đây, việc tiêu thụ ớt thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ tổng thể của tất cả các nguyên nhân gây tử vong do các bệnh lý khác nhau. Điều đó nhấn mạnh rằng chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể", theo ông Bo Xu - bác sĩ tim mạch tại Viện Tim, Mạch & Lồng ngực Cleveland (Mỹ).

Tuy nhiên, lý do và cơ chế chính xác giúp ớt giảm thiểu nguy cơ tử vong hiện vẫn chưa được làm rõ. Do đó, không thể kết luận ăn nhiều ớt có thể kéo dài tuổi thọ và giảm tỷ lệ tử vong, đặc biệt là do các yếu tố tim mạch hoặc ung thư, ông Xu nói.

(Nguồn: Science Daily)

TAGS

Dầu cá và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Kim Nhung |

Dầu cá được coi là một trong những dưỡng chất phổ biến giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, cải thiện tình trạng sức khỏe.

Công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

An Nhiên |

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết đến những công dụng của hoa chuối đối với sức khỏe như giảm huyết áp, tốt cho người bệnh tiểu đường, tăng tiết sữa, cải thiện sức khỏe tử cung… và những công dụng khác dưới đây.

4 loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe nhưng bạn tuyệt đối không được ăn nhiều

Lily |

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng không phải những thực phẩm xấu mới gây hại cho cơ thể mà việc ăn quá nhiều những thực phẩm lành mạnh cũng sẽ phản tác dụng.

Đừng coi thường đi bộ buổi sáng, nó có lợi cho sức khỏe đó

PV |

Có thể nói, đi bộ buổi sáng đem lại rất nhiềᴜ lợi ích đối với sức khoẻ, mang đến cho bạn sự sảng khoái và một tinh thần tốt để bắt đầυ một пgày dài năng động.