Nhận diện loại tiền giả mới xuất hiện trên thị trường

An Ly |

Ngày 2/11, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, thời gian gần đây, trên thị trường tiếp tục xuất hiện một số loại tiền giả mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng và 50.000 đồng.

Cụ thể, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, các loại tiền giả mới này có đặc điểm nhận biết cụ thể như sau: Tiền giả polymer mệnh giá 500.000 đồng (seri FV, MF, XR, BF, BH, MA, XZ, XJ, HO, UE); 200.000 đồng (seri OC, QR, SX, KJ, TL, VY); 100.000 đồng (seri IB, XF) và 50.000 đồng (seri SR) có đặc điểm nhận biết: Nền giấy nilon phủ trên bề mặt dễ bai giãn, lớp mực in dễ bị bong tróc.

Đồng thời, loại tiền giả này có hình ảnh, hoa văn không sắc nét; hình định vị không khớp khít; mực đổi màu (OVI) được in giả cùng hình ảnh hoa văn mặt trước, không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; mảng ký tự siêu nhỏ là dải mực nhòe; cửa sổ lớn, cửa sổ nhỏ có định dạng không rõ ràng, không cân đối.

Lượng tiền giả bị cơ quan chức năng thu giữ trong một vụ án.
Lượng tiền giả bị cơ quan chức năng thu giữ trong một vụ án.

Các cửa sổ được làm giả bằng cách khoét thủng nền giấy, dán nilon khu vực cửa sổ, phủ lớp nilon mỏng trên toàn bộ hai mặt tờ tiền hoặc chỉ phủ lớp nilon mỏng ở mặt trước tờ tiền; khi soi dưới đèn cực tím: Khu vực cửa sổ phát quang, seri dọc và seri ngang không phát quang.

Ngoài ra, chưa làm giả các yếu tố bảo an như: Nét in nổi, hình bóng chìm, dây bảo hiểm, cụm số mệnh giá dập nổi trong cửa sổ lớn, hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, dải màu vàng chạy dọc tờ tiền, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng và mực không màu phát quang, theo SKĐS.

Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị người dân khi phát hiện tiền giả, đối tượng sử dụng, tiêu thụ, vận chuyển tiền giả báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất, hoặc liên hệ đến Công an tỉnh Bắc Giang qua số điện thoại: 0204 3854328 hoặc 0204 3822566.

(Nguồn: Tổng hợp/ Phụ nữ mới)

Tạo thói quen thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân

Thu Hạ |

Chuyển đổi số, trong đó có hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt là một chủ trương lớn mà Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đang nỗ lực triển khai thực hiện. Sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi COVID-19, thói quen thanh toán của người dân đang dần có những thay đổi lớn, trở thành “đòn bẩy” quan trọng thúc đẩy nhanh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, tiến tới một xã hội không dùng tiền mặt.

Cha ruột trói 3 con vào tảng đá bên suối, quay video để ép vợ gửi tiền

An Ly |

Anh Đặng Văn Phúc, Đội trưởng Đội Cứu nạn giao thông Tây Ninh cho biết, 2 đoạn video clip ghi lại cảnh 3 cháu bé bị cha ruột trói bằng dây thừng vào hai tảng đá khiến người xem không khỏi phẫn nộ.

Bắt tạm giam một cán bộ xã ở Thanh Hóa ăn chặn tiền hỗ trợ hộ nghèo

PV |

Ngày 20/10, thông tin từ Công an huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lò Văn Lặng (37 tuổi, cán bộ chính sách xã Mường Lý, huyện Mường Lát) để điều tra về hành vi tham ô tài sản. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Bao dung chính là tiền đề để con người hiểu nhau hơn

Tú Anh |

Khi giao tiếp với người khác, bạn cần hạ thấp mình trước đối phương, hãy dành cho đối phương sự tôn trọng, trước hết bạn phải chấp nhận và dung nạp đối phương sau đó đối phương mới chấp nhận và giao tiếp với bạn.