Nhân lên tình yêu với biển, đảo quê hương

Tây Long |

Từ lâu, hoạt động hướng về biển, đảo luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Ai cũng dành nhiều tình yêu cho biển, đảo Tổ quốc và những người lính hải quân. Tình cảm ấy lại tiếp tục được đắp bồi qua hành trình vừa diễn ra của tuổi trẻ học đường Quảng Trị.

Hành trình của tình yêu thương

Những ngày cuối năm, công việc của giáo viên làm bí thư, phó bí thư các đoàn trường học bận rộn hơn. Dẫu vậy, khi hay tin Tỉnh đoàn đến thăm, tặng quà, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân, nhiều người vẫn nhiệt tình đăng ký tham gia. Với họ, đây không đơn thuần là hành trình trải nghiệm, chuyến đi sẽ giúp mỗi người lĩnh hội nhiều điều, đặc biệt là đắp bồi thêm tình yêu đối với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc và những người lính hải quân.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Xuân Khánh thay mặt đoàn công tác tặng quà cho đại diện cán bộ, chiến sĩ hải quân - Ảnh: T.L
Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Xuân Khánh thay mặt đoàn công tác tặng quà cho đại diện cán bộ, chiến sĩ hải quân - Ảnh: T.L

Chuyện trò về chuyến đi dịp cuối năm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Xuân Khánh khẳng định, đây là hành trình mà có lẽ mình và các thành viên khác sẽ không bao giờ quên. Thực ra, khi lên kế hoạch, anh Khánh và các cán bộ Tỉnh đoàn có chút lo lắng.

Bởi, cuối năm, công việc bộn bề, có lẽ sẽ ít người thu xếp được để lên đường. Không ai ngờ, số lượng thành viên tham gia đoàn lên tới hơn 40 người, chủ yếu là các bí thư, phó bí thư đoàn trường học. Vì vậy, hành trình như được nhân lên niềm vui.

Đến Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân, thành viên trong đoàn công tác của tuổi trẻ Quảng Trị cảm giác như trở về chốn thân quen. Họ được cán bộ, chiến sĩ chào đón bằng sự chân thành, nồng nhiệt.

Có lẽ vì thế mà các thành viên trong đoàn và cán bộ, chiến sĩ bắt nhịp rất nhanh. Ai cũng vui khi biết trong năm 2022, Tỉnh đoàn và Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân đã có sự phối hợp hoạt động tốt, đặt nền móng vững chắc cho những năm về sau.

Tại buổi lễ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã trao tặng 1 công trình thanh niên cho Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân với trị giá 20 triệu đồng; 1 bàn bóng bàn cho Đoàn cơ sở của trung tâm; trao tặng 10 suất quà, trị giá 1 triệu đồng/suất cho cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện chính sách…

“Đây là chút tấm lòng của tuổi trẻ Quảng Trị hướng đến các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc”, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Xuân Khánh nói.

Đến Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân, một trong những điều khiến thành viên trong đoàn vui nhất là được thăm hỏi, chuyện trò và tham gia nhiều hoạt động cùng những người lính biển.

Lần đầu tiên, họ được tham quan Tàu 20, Lữ đoàn 172 và Trạm 63, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân. Biết về thực tiễn công việc và cuộc sống thường nhật của những người lính biển, ai cũng thầm cảm phục.

Trở về nhà, nhiều người vẫn nhớ bữa cơm ấm áp tình quân - dân; trận đấu bóng bàn kịch tính, vui tươi; câu chuyện lịch sử về biển, đảo thông qua lời kể của các cán bộ, chiến sĩ hải quân… Phó Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ: “Tuy thời gian không dài nhưng hành trình này đã mang lại cho chúng tôi nhiều kỷ niệm đẹp”.

Những dự định tươi xanh

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Xuân Khánh, Tỉnh đoàn và Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân đã có mối quan hệ bền chặt nhiều năm nay.

Đặc biệt, từ khi ký kết chương trình phối hợp hoạt động, mối quan hệ giữa hai đơn vị được nâng lên tầm cao mới. Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã được hai đơn vị tổ chức, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và lãnh đạo Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân đã chú trọng chỉ đạo các cơ sở đoàn, đội trường học và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Mới đây, hai đơn vị phối hợp tổ chức chương trình “Tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực xây dựng quân chủng Hải quân năm 2022” với sự góp mặt của hơn 1.000 học sinh.

Trước đó, buổi tọa đàm với chủ đề: “Thanh niên chung tay xây dựng và bảo vệ biển, đảo Tổ quốc” được tổ chức với nhiều hoạt động rất ý nghĩa. Được sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn, thời gian qua, hoạt động “Tuổi trẻ học đường Quảng Trị hướng về biển, đảo Tổ quốc” được tổ chức thường niên. Nhiều đoàn trường học tiên phong trong hoạt động gửi thư thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ hải quân.

Đáp lại tình cảm ấy, những người lính ở Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân cũng đã có nhiều công trình, phần việc hỗ trợ người dân Quảng Trị, đặc biệt là gia đình chính sách, học sinh nghèo và ngư dân.

Không dừng ở việc vun đắp mối quan hệ hai đơn vị, những hoạt động do Tỉnh đoàn và Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân phối hợp tổ chức đã nhân lên tình yêu đối với biển, đảo Tổ quốc và các cán bộ, chiến sĩ hải quân trong lòng người dân Quảng Trị, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên.

Nhiều học sinh đã ý thức cao về trách nhiệm của tuổi trẻ trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo; mong muốn góp sức xây dựng quân chủng hải quân; triển khai nhiều công trình, phần việc hỗ trợ các cán bộ, chiến sĩ hải quân và thân nhân…

Bí thư Đoàn trường THPT Hướng Hóa Trương Văn Thành cho biết: “Hằng năm, đoàn trường chúng tôi đều tổ chức chương trình hướng về biển, đảo với nhiều công trình, phần việc.

Tuy vậy, học sinh trong trường vẫn luôn mong chờ những hoạt động khơi gợi tình yêu biển, đảo và những người lính hải quân. Tín hiệu vui ấy khiến chúng tôi rất mừng”.

Được biết, thầy Trương Văn Thành là một trong các cán bộ đoàn trường học vừa tham gia đoàn công tác của tuổi trẻ Quảng Trị vào Đà Nẵng thăm, tặng quà, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân.

Là Bí thư Đoàn trường THPT Hướng Hóa và cũng là một giáo viên Giáo dục quốc phòng - An ninh, chuyến đi này đã thỏa mãn sự chờ đợi bấy lâu của thầy. Trở về, người giáo viên làm công tác đoàn đã có thêm nhiều ý tưởng để tổ chức các hoạt động hướng đến biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc và cán bộ, chiến sĩ hải quân.

Cũng như thầy Thành, những cán bộ đoàn khác tham gia hành trình vừa qua cũng đã và đang ấp ủ nhiều dự định, hoài bão riêng, xanh tươi như màu biển, màu trời.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Đà Nẵng: Tăng cường hợp tác quốc tế, bảo vệ chủ quyền biển đảo

Quốc Dũng |

Những năm qua, Đà Nẵng luôn chủ động phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban Biên giới Quốc gia trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo, đặc biệt là khu vực huyện đảo Hoàng Sa.

Phát động Bảo vệ môi trường biển đảo và đa dạng sinh học

Trúc Phương |

Ngày 10/7, tại bãi biển Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng (Quảng Trị), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội tổ chức Lễ phát động Bảo vệ môi trường vệ môi trường biển đảo và đa dạng sinh học năm 2022. Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Cuộc thi “Tuổi trẻ Quảng Trị với tài nguyên, môi trường biển đảo quê hương”

Nhơn Bốn |

Ngày 2/6, tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức cuộc thi “Tuổi trẻ Quảng Trị với tài nguyên, môi trường biển đảo quê hương”.

Tuổi trẻ Cửa Việt hướng về biển đảo quê hương

Phan Vĩnh |

Sáng ngày 25/2/2022, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường THCS&THPT Cửa Việt (Gio Linh) tổ chức Chương trình Tuổi trẻ Cửa Việt hướng về biển đảo quê hương.