Nhiều bệnh nhân sụp mi, liệt cơ hô hấp sau khi ăn Pate Minh Chay

Anh Nhàn |

Trong 6 ngày từ 24.7 đến 30.7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân bị sụp mi, liệt cơ hô hấp sau khi ăn Pate Minh Chay đóng hộp. 


Theo đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, 5 bệnh nhân gồm hai vợ chồng và 3 người bạn.

Vợ chồng bệnh nhân H.M.C (36 tuổi) và N.Đ.H.0 (36 tuổi) cùng ngụ tại Nha Trang (Khánh Hoà). Người chồng có tiền sử tăng huyết áp còn người vợ khoẻ mạnh, đang mang thai 19 tuần tuổi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bệnh sử ghi nhận, trưa ngày 19.7, hai vợ chồng cùng ăn pate Minh Chay. Đến 9h ngày hôm sau thì người chồng đột ngột buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, mờ mắt, nuốt khó, sụp mi mắt, không sốt.

Người này được đưa đến Bệnh viện Khánh Hòa cấp cứu, sau 4 ngày điều trị thì tình trạng bệnh nặng hơn nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 24.7.

Ngày 21.7, người vợ cũng buồn nôn, nôn ói và mệt mỏi. 3 ngày sau thì mờ mắt, sụp mi mắt, nuốt khó, nói khó. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị.

Đến 27.7, hai vợ chồng ngày càng khó thở, suy hô hấp nên phải đặt nội khí quản, thở máy. Các bác sĩ chẩn đoán hai bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum nghi do ăn pate chay đóng hộp bị nhiễm khuẩn.

3 bệnh nhân cũng gặp tình trạng tương tự là một nhóm bạn, 2 người ở Đồng Nai và 1 người ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ba bệnh nhân đều là nam, gồm N.T.T. (20 tuổi), N.T.N.T. (24 tuổi) và T.T.G. (26 tuổi).

Cả ba người đều khoẻ mạnh trước đó, đến 24.7 khi cùng nhau ăn pate Minh Chay là có biểu hiện đột ngột nôn ói, mệt mỏi. 

Tại Bệnh viện địa phương, cả ba bệnh nhân đều xuất hiện triệu chứng nói khó, sụp mi mắt, khó nuốt, khó thở, yếu tứ chi với sức cơ từ 2/5 đến 3/5.

Sau đó, các bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Hiện tại, các bệnh nhân đều tỉnh, không sốt, sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp và phải thở máy.

Theo kết quả kiểm nghiệm ban đầu của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.

Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp yêu cầu người dân tạm thời không mua và sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.

Đồng thời, thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Những người đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

TAGS

Phương tiện nào an toàn nhất trong đại dịch?

BTL |

Trên những máy bay bỏ trống hàng ghế giữa, khả năng lây bệnh giảm còn 1/7.700.

Lao Bảo: Đường xuống cấp nằm chờ dự án

Minh Tuấn |

Đường Huyền Trân Công Chúa ở thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) xuống cấp, ngập nước nhiều năm nay nhưng chưa được nâng cấp, sửa chữa.

1.246 người Quảng Trị tạm trú tại thành phố Đà Nẵng đăng ký để được đưa về quê

Quang Hiệp |

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH, tính đến sáng nay 26/8/2020, có 1.246 người Quảng Trị tạm trú tại thành phố Đà Nẵng đã đăng ký danh sách, mong muốn sớm được trở về quê hương.

Hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng nhà cho "mẹ nuôi của lính biên phòng”

YMS |

Ngày 27/8/2020, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) tổ chức trao số tiền ủng hộ làm nhà cho “mẹ nuôi của lính biên phòng”.