Nhiều thôn, bản vùng cao gặp khó khăn về hạ tầng viễn thông

Tây Long |

Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, sở vừa phối hợp kiểm tra, khảo sát các khu vực chưa có hạ tầng kỹ thuật viễn thông trên địa bàn. Qua ghi nhận, trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn nhiều thôn, bản gặp khó khăn về hạ tầng viễn thông.

Được biết, dù các doanh nghiệp viễn thông đã có nhiều nỗ lực nhưng toàn tỉnh hiện còn 9 thôn, bản chưa có hạ tầng băng rộng cố định và băng rộng di động; 26 thôn, bản chưa có hạ tầng băng rộng cố định. Đakrông là địa phương có nhiều thôn, bản gặp khó khăn về hạ tầng viễn thông nhất. Cụ thể, toàn huyện hiện có 5 thôn, bản chưa có hạ tầng băng rộng cố định và băng rộng di động; 9 thôn, bản chưa có hạ tầng băng rộng cố định.

Hình ảnh minh họa - Ảnh: S.T
Hình ảnh minh họa - Ảnh: S.T

Việc chưa có hạ tầng băng rộng cố định, băng rộng di động khiến cuộc sống người dân ở các thôn, bản gặp nhiều khó khăn. Mỗi lúc muốn liên lạc với bên ngoài, người dân thường mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc... Một số người có điện thoại nhưng không thể sử dụng. Không chỉ trong cuộc sống sinh hoạt, sự hạn chế về hạ tầng viễn thông còn ảnh hưởng đến việc sản xuất, làm ăn của người dân.

Được biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phát triển hạ tầng viễn thông chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Phần lớn các thôn, bản nằm kể trên nằm cách xa trung tâm xã, đường sá đi lại khó khăn, bị đồi núi che chắn; người dân ở các thôn, bản ít, phân bố không tập trung; phần lớn thuộc diện hộ nghèo… Khi đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật vào các thôn, bản này, doanh nghiệp có nguy cơ thua lỗ do chi phí đầu tư cao, khả năng thu hồi vốn thấp, kinh doanh không hiệu quả… Trong khi đó, hiện vẫn chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ, thu hút, miễn giảm, chia sẻ hạ tầng giữa các ngành để phát triển hạ tầng tại các thôn, bản. Một số chính sách hướng dẫn, hỗ trợ và triển khai, thực hiện việc phát triển hạ tầng viễn thông tại các thôn, bản trắng về hạ tầng viễn thông vẫn còn chậm…

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Cục Viễn thông khẳng định không thực hiện gọi điện tới người dân dọa khóa thuê bao

PV |

Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định không thực hiện việc gọi điện tới người dân dọa khóa thuê bao hay yêu cầu chuẩn hóa thông tin.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

PV |

Giá trị thương hiệu Viettel đạt 8,902 tỷ USD năm 2023 – tăng 144 triệu USD so với 2022.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

PV |

Giá trị thương hiệu Viettel đạt 8,902 tỷ USD năm 2023 – tăng 144 triệu USD so với 2022.

Tăng cường truyền thông về biển và đại dương

Hà Trang |

Ngày 12/12, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành kế hoạch truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.