Những tình huống tài xế không nên cố vượt khi tham gia giao thông

An Nhiên |

Vượt xe không đúng cách khi tham gia giao thông sẽ khiến bạn và những người xung quanh mất an toàn.

Tuyến đường nhiều ngõ ngách, tuyến đường giao nhau

Nếu bạn đang đi trên tuyến đường có nhiều ngõ ngách, đặc biệt là các vùng nông thôn, bạn không nên cố tình vượt qua xe khác đang di chuyển. Đặc biệt là những tài xế không thuộc đường vì các tuyến đường nông thôn rất quanh co, khúc khuỷu và thiếu các biển cảnh báo.

Vượt xe an toàn khi tham gia giao thông là điều vô cùng cần thiết (Ảnh: Xegiaothong)
Vượt xe an toàn khi tham gia giao thông là điều vô cùng cần thiết (Ảnh: Xegiaothong)

Đường đèo và đường dốc

Tham gia giao thông trên đường đèo đòi hỏi tài xế phải có kinh nghiệm lái xe, có khả năng xử lý tình huống tốt. Đặc biệt, khi xuống dốc trong thời tiết xấu, tài xế rất dễ mất phanh và va chạm với các xe khác. Vì vậy, hãy giữ khoảng cách an toàn, quan sát tình huống và giữ vận tốc lái vừa phải.

Các đường đèo, dốc ở Việt Nam thường là đường hai chiều dành cho phương tiện chạy hỗn hợp, nhiều dốc cua chỉ đủ cho 2 phương tiện có tải trọng nhỏ đi ngược chiều nhau. Nếu gặp 2 phương tiện tải trọng lớn thì không đảm bảo bề rộng đường dễ dẫn đến tai nạn. Do vậy, tài xế lưu ý không nên vượt xe trong tình huống này.

Đường vòng và vị trí có tầm nhìn hạn chế

Đây là các tuyến đường mà bạn không nên cố tình vượt xe khác vì chúng có hình dáng uốn lượn và rất khó nắm bắt tình huống phía trước. Đặc biệt, ở các tuyến đường 1 làn, nơi có nhiều loại phương tiện giao thông di chuyển.

Đối với các tuyến đường có tầm nhìn hạn chế, bạn cũng không nên cố gắng vượt vì rất có thể bị rơi vào điểm mù của xe phía trước.

Vượt xe an toàn khi tham gia giao thông là điều vô cùng cần thiết (Ảnh: Xegiaothong)

Vượt xe ở hầm chui, cầu vượt, hầm vượt

Đối với những đường hầm chui, cầu vượt ở Việt Nam thường rất nhỏ hẹp, có 2 làn riêng biệt, 1 làn dành cho ô tô, 1 làn dành cho xe máy. Do vậy, tài xế không nên cố gắng lấn làn xe khác để vượt. Điều này không những vi phạm luật giao thông mà còn gây nguy hiểm tính mạng cho chính mình và người khác.

Các xe phía trước đang có tín hiệu chuyển làn hoặc xe phía trước đột ngột đi chậm lại

Đối với trường hợp xe phía trước có tín hiệu chuyển làn, rõ ràng bạn không nên cố gắng vượt lên ngay cả khi đường trống vì bạn rất dễ rơi vào điểm mù của xe phía trước.

Đối với trường hợp tài xế phía trước bất ngờ đi chậm lại, có thể tài xế phía trước đã nhìn thấy một điều bất thường trên đường, ví dụ một vụ tai nạn, một khúc cua, một vật cản, một biển báo giới hạn tốc độ. Điều bạn cần làm là hãy chuyển làn hoặc giảm tốc độ như xe phía trước.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Những nguyên tắc cần nhớ trước khi khởi động xe ô tô

Kim Nhung |

Để đảm bảo an toàn trên mọi cung đường khi tham gia giao thông, các tài xế cần nắm rõ những nguyên tắc quan trọng trước khi khởi động xe.

Bật mí các chi tiết nhỏ hữu ích trên xe ôtô ít người biết

Trang Thiều |

Đừng bỏ qua các chi tiết nhỏ hữu ích trên xe ôtô được nêu trong bài viết dưới đây, bởi chúng sẽ giúp bạn giảm thiểu tai nạn bất ngờ.

Ra mắt dòng xe Land Rover Defender tại Lào

Tổng hợp |

Nhà phân phối thương hiệu xe sang từ Anh quốc vừa ra mắt dòng Land Rover Defender mới với số lượng hạn chế tại Lào.

Lưu ý gì khi lái xe đường dài một mình?

Phương Duy |

Nếu bạn phải lái xe một mình trong một chuyến đi dài, hãy lưu ý một vài điểm dưới đây để đảm bảo có một chuyến đi an toàn.