Phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân 100 tuổi và 101 tuổi

Hà Trang |

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cho hai bệnh nhân cao tuổi là bà Nguyễn Thị Hết (100 tuổi), trú tại khu phố 7, phường 5, TP. Đông Hà và ông Nguyễn Minh Điềm (101 tuổi), trú tại xã Gio Phong, huyện Gio Linh.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Hết nhập viện với triệu chứng đau liên tục toàn ổ bụng. Người nhà cho hay bệnh nhân đau bụng từng cơn trong 10 ngày trước đó. Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u nang buồng trứng xoắn. Việc điều trị cho bệnh nhân hết sức cẩn trọng do bệnh nhân tuổi đã cao, kèm thêm bệnh phổi mãn tính, hen phế quản.

 
Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiến hành mổ lấy khối u nặng 1,5 kg ra khỏi ổ bụng của bệnh nhân Nguyễn Thị Hết-Ảnh: H.T 

Xác định đây là ca bệnh nặng, các bác sĩ khuyên người nhà chuyển lên điều trị tại tuyến trên là Bệnh viện Trung ương Huế nhưng gia đình không đồng ý. Khi đưa ra chỉ định mổ, người nhà bệnh nhân từ chối vì lo ngại cho sức khỏe của bà Hết. Sau hơn một ngày thuyết phục, người nhà bà Hết mới đồng ý để các bác sĩ tiến hành phẫu thuật.

Ca mổ tiến hành, kéo dài khoảng 50 phút. Các bác sĩ đã lấy ra khỏi ổ bụng bà Hết khối u nang nhầy buồng trứng, kích thước 15 x 20cm, nặng 1,5kg, xoắn hai vòng, hoại tử. Bác sĩ Nguyễn Việt Đức, Phó trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, đây là lần đầu bệnh viện tiến hành ca mổ cho một bệnh nhân 100 tuổi với khối u lớn như vậy. "Khối u này có thể đã tồn tại 10-15 năm trong bụng bệnh nhân. Bình thường, khối u chung sống "hòa bình" với bệnh nhân, nhưng nay khối u này biến chứng thành dạng xoắn, gây đau. Mặc dù bệnh nhân đã cao tuổi, nhưng nếu không mổ, khối u vỡ ra có thể nguy hiểm tính mạng”, bác sĩ Đức cho biết.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Minh Điềm với triệu chứng đau vùng háng trái, không đi lại được. Kết quả chụp phim cho thấy bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái, phải mổ thay khớp háng cho bệnh nhân.

Ca mổ tiến hành thành công trong việc thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân. Bác sĩ Ngô Tứ Minh, Trưởng khoa Chấn thương- Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho hay đây là giải pháp tối ưu để bệnh nhân có thể đi lại được. Sau một tuần, bệnh nhân Điềm có thể ngồi dậy được, quá trình phục hồi của bệnh nhân tiến triển rất tốt. Mặc dù đã 101 tuổi nhưng nhờ tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ và được sự chăm sóc, điều trị tận tình của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh nên bệnh nhân dần hồi phục sức khỏe và đã xuất viện.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Bình Phương |

Hướng tới một môi trường giáo dục lành mạnh, ngoài giáo dục kiến thức kĩ năng cho học sinh, trong hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Lê Lợi (thành phố Đông Hà, Quảng Trị) luôn chú trọng giáo dục về trách nhiệm của cá nhân đối với xã hội, định hướng nhận thức của bản thân trong từng mối quan hệ, giữa con người với con người và hướng tới một nghĩa cử cao đẹp về lòng nhân ái, xem đó là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với quá trình tạo nên sự phát triển nhân cách học sinh.

Quảng Trị lập 16 đội phản ứng nhanh để ứng phó với dịch bệnh viêm phổi lạ

Thanh Lê |

Ngày 1.2.2020, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Đỗ Văn Hùng cho biết, đến thời điểm này ngành đã thành lập được 16 đội phản ứng nhanh để ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona.

Quảng Trị: Mua thêm máy móc, thiết bị phòng chống virus Corona

Đoàn Gia |

Theo số liệu mới nhất công bố sáng nay (1/2) từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến hết ngày 31/1, toàn Trung Quốc có 259 người chết, 11.791 ca nhiễm virus Corona. Tổng cộng đến nay thế giới đã có 11.948 ca nhiễm.

Phát khẩu trang phòng, tránh lây nhiễm virus corona tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Quang Hùng |

Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo (Cục Hải quan Quảng Trị) vừa triển khai phát tờ rơi, khẩu trang kháng khuẩn cho người điều khiển phương tiện, hành khách qua lại cửa khẩu để phòng tránh lây nhiễm virus corona.