Quảng Trị khẩn trương khắc phục nhanh sạt lở trên các tuyến Quốc lộ

Nguyên Lý |

Ngày 22/10, Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đã thị sát hiện trường và chỉ đạo khắc phục các tuyến Quốc lộ bị hư hỏng và sạt lở do lũ lụt, đoạn qua tỉnh Quảng Trị.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Trị trong công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh với các đơn vị quản lý giao thông trên địa bàn. Để sớm khắc phục hậu quả lũ lụt đối với ngành giao thông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị tỉnh Quảng Trị kiểm tra, rà soát, sớm thống kê đầy đủ thiệt hại và có đề xuất với Trung ương, để có sự hỗ trợ kịp thời nhằm khắc phục triệt để một số đoạn, tuyến xung yếu.

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Quảng Trị kiểm tra vị trí sạt lở trên đường Quốc lộ 9.
Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Quảng Trị kiểm tra vị trí sạt lở trên đường Quốc lộ 9. Ảnh: Nguyên Lý

Trước mắt, bằng mọi giá phải khắc phục nhanh nhất để thông tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, giúp người dân trên tuyến biên giới an toàn, thuận lợi khi lưu thông. Về lâu dài, tỉnh cần xây dựng kế hoạch khắc phục hậu quả lũ lụt một cách triệt để, thông qua đó Bộ Giao thông vận tải sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn.

Quốc lộ 9 từ thành phố Đông Hà đến thị trấn Khe Sanh, huyện miền núi Hướng Hóa, có hàng chục vị trí sạt lở taluy dương và taluy âm, cùng nhiều điểm gây tắc giao thông; trong đó, sạt lở nghiêm trọng nhất là tại Km 45 và Km 50+200. Lực lượng chức năng đã huy động phương tiện và nhân lực thu dọn khối lượng lớn đất đá tràn lấp mặt đường và khắc phục các vị trí sạt taluy dương, xói lở tạo hàm ếch và sụt lún.

Trong khi đó, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, có khoảng 30 điểm sạt lở. Hiện nay, đoạn từ thị trấn Khe Sanh đến xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa đã thông xe. Còn đoạn từ xã Hướng Phùng đến giáp tỉnh Quảng Bình bị sạt lở nghiêm trọng nhiều vị trí nên chưa thể khắc phục. Từ đó, khiến 2 xã Hướng Việt, Hướng Lập, huyện Hướng Hóa vẫn bị cô lập hoàn toàn và mất liên lạc.

Chiều 22/10, máy bay trực thăng của quân đội đã thả 1,5 tấn lương thực, nhu yếu phẩm xuống sân vận động xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa để cứu trợ cho người dân địa phương bị cô lập.

Ngoài ra, Quốc lộ 49C bị hư hỏng mặt đường nhiều vị trí, nhất là đoạn Km33+500 và Km41+076. Cầu Lệ Xuyên 1 trên tuyến đường này, bị xói lở hai đầu cầu gây tắc giao thông; lực lượng chức năng đã rào chắn và cấm các phương tiện lưu thông. Quốc lộ 15D đoạn qua cầu La Hót 1 ở Km1+094 toàn bộ nền, mặt đường bị cuốn trôi dài 5m, hiện nay đã khắc phục tạm. Đoạn Km10+943 và Km11+350 bị xói lở sâu vào mặt đường, không thể thông xe đối với xe tải.

Tuyến Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1A và từ Quốc lộ 1A đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và Quốc lộ 9D giao thông đã thông suốt. Trong khi đó, nhiều tỉnh lộ bị xói lở, hư hỏng mặt đường… chưa thể khắc phục.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Xe xếp hàng dài trên quốc lộ, đường về Quảng Bình bị nước lũ bủa vây

Lê Phi Long |

Đến chiều nay 19.10 dọc tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình đã xảy ra tình trạng dồn ứ xe với số lượng rất lớn vì không thể tiếp tục di chuyển do nước lũ dâng cao, khóa đường quốc lộ.

Đường sắt Bắc-Nam lại bị chia cắt vì mưa lũ lớn ở miền Trung

Việt Hùng |

Đường sắt Bắc-Nam lại bị chia cắt do ảnh hưởng của mưa lũ lớn tại miền Trung trong thời gian dài, ảnh hưởng tới biểu đồ chạy tàu.

Quốc lộ 1A, đường sắt qua Thừa Thiên Huế ngập sâu

PV |

Nước lũ từ thượng nguồn sông Bồ đổ về khiến quốc lộ 1A đoạn qua phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) ngập sâu gần nửa mét, hàng dài ôtô ùn ứ trên đường.

Nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng

Hoàng Tiến Sỹ - Lê An |

Tại huyện Hướng Hóa: Do ảnh hưởng của mưa lớn trên diện rộng từ ngày 6/10/2020 đến nay đã làm nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Hướng Hóa bị sạt lở nghiêm trọng, gây tắc đường.