Quảng Trị triển khai phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thanh Thủy |

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch COVID-19, tuyệt đối không lơ là chủ quan trước các nguy cơ của dịch bệnh...

Ngày 3/12, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị, tính từ ngày 10/9-2/12, địa phương có 5 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, 152 trường hợp đang cách ly tại điểm cách ly tập trung, 24 trường hợp cách ly tại nhà.

Ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, phát biểu tại buổi họp. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)
Ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, phát biểu tại buổi họp. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Để ngăn chặn sự lây lan, bùng phát của dịch COVID-19, tỉnh đã triển khai tuyên truyền sâu, rộng trong nhân dân; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Chính quyền các cấp đã tổ chức rà soát phát hiện, yêu cầu khai báo y tế những người đi, đến, trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh hoặc các vùng có nguy cơ từ ngày 18/11 đến nay theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tỉnh Quảng Trị cũng đã khởi động lại tổ phản ứng nhanh ở các bệnh viện; đồng thời tăng cường phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và các lực lượng quân sự thực hiện nghiêm quy trình quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu.

Theo Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, đơn vị đã duy trì 117 chốt với 428 cán bộ, chiến sỹ thường trực chốt chặn trên đường biên giới để vừa làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Chỉ tính riêng trong tháng 10 và 11, lực lượng Biên phòng đã bắt giữ, khởi tố 3 vụ với 24 đối tượng liên quan đến đường dây đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép; bắt 25 vụ với 42 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Hiện nay, tại khu vực miền núi đang có nhiều đoàn từ thiện hỗ trợ bà con sau bão lũ, trung bình 1 ngày có khoảng 10-15 đoàn với 160 lượt người vào khu vực biên giới làm từ thiện, tuy nhiên, nhiều đoàn có người đến từ Thành phố Hồ Chí Minh - là địa phương có ca bệnh trong cộng đồng nên nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Đơn vị cũng đã tiến hành yêu cầu các đoàn từ thiện thực hiện khai báo y tế cũng như thực hiện nghiêm công tác phòng dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch COVID-19, tuyệt đối không lơ là chủ quan trước các nguy cơ của dịch bệnh; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của ngành y tế gồm: khẩu trang; khử khuẩn; khoảng cách; không tụ tập; khai báo y tế.

Tại các khu cách ly tiến hành rà soát lại cơ sở vật chất, quy trình cách ly tập trung vừa tránh lây nhiễm chéo cũng như không để sơ suất khiến mầm bệnh lây lan ra ngoài. Đối với những người đến từ Thành phố Hồ Chí Minh bắt buộc phải khai báo y tế bằng giấy hoặc online.

Ngành y tế cần rà soát lại các kịch bản của từng cấp độ dịch bệnh để sẵn sàng kích hoạt khi cần thiết. Các bệnh viện cần nâng cấp độ kiểm soát dịch bệnh. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới...

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Lãnh đạo Bộ Y tế thông tin về việc giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19

Thanh Mai |

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã có trao đổi một số thông tin về diễn biến dịch COVID-19 tại TP HCM trong buổi họp báo sáng nay.

Rà soát tất cả người đi đến trở về từ vùng dịch kể từ ngày 18/11/2020

Q.H |

Sáng nay 3/12/2020, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị Đỗ Văn Hùng cho biết, vừa ký văn bản khẩn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống COVID-19. Đặt trong bối cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa ghi nhận các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng sau thời gian khá dài Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch là hết sức cần thiết.

Hơn 63 triệu ca nhiễm trên toàn cầu và hơn 1,4 triệu người chết vì dịch COVID-19

Thanh Mai |

Thế giới ghi nhận 63.044.066 ca nhiễm và 1.464.724 người đã tử vong do nCoV, tăng lần lượt 501.057 và 7.357 ca chỉ trong một ngày.

Lào ngừng cấp visa cho người đến từ quốc gia có dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng

Tổng hợp |

Ủy ban chuyên trách phòng chống Covid-19 tại Lào ngày 26/11 ban hành thông báo mới, bổ sung các biện pháp phòng chống, kiểm soát, ngăn chặn và giải quyết dịch bệnh Covid-19.