Quảng Trị:

Quyết liệt, thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh các trường hợp có liên quan đến ca F0 ở huyện Phong Điền

Tạ Hưng |

Phải quyết liệt, thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh các trường hợp F1, F2 trên địa bàn huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có liên quan đến ca F0 tại xã Phong Hòa, huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế với tinh thần nhanh hơn một bước, cao hơn một cấp. Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh Quảng Trị tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Hải Lăng vào tối 12/9 về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện.

Ngay sau khi nhận được thông tin 1 trường hợp có kết quả sàng lọc SARS - CoV-2 dương tính ở xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế có liên quan đến một số địa điểm trên địa bàn huyện Hải Lăng, Quảng Trị, đặc biệt là ở khu vực chợ Mỹ Chánh, UBND Huyện Hải Lăng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện và các xã Hải Chánh, Hải Phong, Hải Sơn phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19. Kịp thời tiến hành điều tra, truy vết, lập danh sách các trường hợp F1 tiếp xúc gần và F2. Điều tra lịch trình di chuyển, thông tin dịch tể của bà B, người thường xuyên có hoạt động bán cá tại chợ Mỹ Chánh. Trước mắt đề xuất BCĐ phòng, chống dịch xã Hải Chánh tạm dừng hoạt động chợ từ chiều ngày 12/9. Lập danh sách 214 trường hợp là tiểu thương hộ kinh doanh, Ban quản lý và những người làm việc tại chợ yêu cầu không ra khỏi nhà và tiến hành xét nghiệm Covid - 19. Cũng theo thông tin cho biết, liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Công ty Scavi Huế, tại Khu công nghiệp Phong Điền thì có nhiều trường hợp là công nhân ở huyện Hải Lăng là đối tượng F1, F2 tại đây nên nguy cơ lây nhiễm dịch trên địa bàn rất cao, nhất là các xã Hải Chánh, Hải Phong và Hải Sơn... Hiện tại 10 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và tiến hành xét nghiệm PCR.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho rằng: Hải Lăng là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao khi có nhiều người lao động từ các tỉnh phía Nam trở về, trên địa bàn còn có chốt kiểm dịch hàng ngày có rất đông người và phương tiện đến làm thủ tục khai báo y tế; các xã Hải Chánh, Hải Phong và Hải Sơn tiếp giáp với huyện Phong Điền nơi đang có các chuỗi lây nhiễm phức tạp; chính vì vậy, với tinh thần “cao hơn một cấp, nhanh hơn một bước” cần phải quyết liệt, thần tốc triển khai các biện pháp truy vết, xét nghiệm nhanh các trường hợp F1, F2, phong tỏa cách ly một số khu vực nguy cơ cao có liên quan đến ca F0 tại xã Phong Hòa.

Phó Chủ tịch Hoàng Nam đề nghị, ngành Y tế và UBND huyện Hải Lăng cần nắm chắc thông tin các trường hợp F1 liên quan đến Công ty SCAVI Huế ở trên địa bàn để có biện pháp phù hợp. Tuyên truyền vận động người dân ở hai bên Hải Lăng và Phong Điền hạn chế đi qua lại trong dịp này. Người ở Quảng Trị đi từ xã Phong Hòa, huyện Phong Điền về bắt buộc phải cách ly tập trung. Đi từ các xã khác của huyện Phong Điền về thì phải cách ly tại nhà theo quy định. Người dân từ Phong Điền qua địa bàn Hải Lăng phải có kết quả xét nghiệm RT- PCR âm tính và kết quả test nhanh kháng nguyên SARS - CoV - 2 âm tính trong vòng 72 giờ. Đồng thời, triển khai thần tốc truy vết F1 và F2. Tiến hành phong tỏa chợ Mỹ Chánh từ 6 giờ ngày 13/9 và các vùng nguy cơ cao theo nguyên tắc Chỉ thị 16 đối với tổ dân cư số 1 đến tổ dân cư số 7 thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh và thôn Lương Hải, xã Hải Sơn. Khẩn trương thông báo cho những người đến khu vực chợ Mỹ Chánh từ ngày 31/8- 6/9 phải khai báo y tế, xét nghiệm và cách ly tại nhà để theo dõi cho đến khi có kết quả xét nghiệm của CDC với nguyên tắc một cung đường hai địa điểm từ nhà đến y tế. Tiến hành khử khuẩn chợ Mỹ Chánh và khu vực lân cận và đánh giá khi nào đảm bảo an toàn thì cho hoạt động trở lại. Các xã Hải Phong, Hải Chánh, Hải Sơn áp dụng các biện pháp theo nguyên tắc của Chỉ thị 15. Tạm thời cho học sinh của 3 xã này nghỉ đến trường cho đến khi có thông báo mới. 

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Bộ Y tế chỉ rõ các dấu hiệu F0 cần được chuyển ngay đến bệnh viện

Minh Khánh |

Trong văn bản do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn vừa ký ban hành, Bộ Y tế lưu ý việc theo dõi sức khỏe của F0 đang cách ly tại nhà là rất cần thiết, giúp phát hiện kịp thời các trường hợp trở nặng và đưa ngay đến bệnh viện điều trị.

Sinh viên y khoa người Quảng Trị hỗ trợ từ xa cho F0 ở miền Nam

Lê Trường |

Trước tình hình số lượng bệnh nhân COVID-19 ở các tỉnh, thành phía Nam tăng nhanh mỗi ngày, việc tăng cường hỗ trợ cho đội ngũ y tế tuyến đầu tại đây điều trị các F0 là việc làm cấp thiết được cả nước chung tay. 

F0 khỏi bệnh đề kháng với COVID-19 tốt hơn người tiêm 2 mũi vaccine

Vân Sơn |

Ít nhất trong vòng 6 tháng đầu, những người đã mắc Covid-19 sẽ không bị tái nhiễm. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, khả năng sinh kháng thể bảo vệ của những người từng mắc Covid-19 cao hơn so với những người đã chích ngừa đủ cả hai mũi vaccine.

Truy tìm 1 bệnh nhân F0 trốn khỏi nơi đang điều trị

Phạm Thanh Tân |

Qua kiểm tra camera giám sát, cơ quan chức năng phát hiện 1 bệnh nhân tên là Nguyễn Thành Thế, cư trú tại khu phố 6, phường 4, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh đã trốn khỏi nơi điều trị ngày 1/9.