Rút ngắn thời gian thử nghiệm, năm nay sẽ có vaccine COVID-19 'Made in Vietnam'

Hải My |

Bộ Y tế đề xuất mục tiêu có vaccine COVID-19 trong nước vào năm 2021; bảo đảm có đủ vaccine từ năm 2022 trở đi.

 Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt Đề án nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế đề xuất mục tiêu có vaccine để COVID-19, đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch trong năm 2021.
Việt Nam dự kiến sẽ sản xuất vaccine trong năm 2021.
Việt Nam dự kiến sẽ sản xuất vaccine trong năm 2021.

Cụ thể, dự thảo đề cập đến thúc đẩy, tạo điều kiện cho việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất vaccine tại Việt Nam trong năm nay và các năm tiếp theo. Đồng thời, tăng cường hợp tác với các nước, các nhà sản xuất nước ngoài để chuyển giao công nghệ, hoặc nhập khẩu vaccine bán thành phẩm về đóng ống, sản xuất tại Việt Nam.

Vốn để nghiên cứu, phát triển vaccine huy động từ ngân sách nhà nước và từ các nguồn xã hội hóa, đáp ứng nhu cầu tiêm phòng cho nhân dân. 

Theo dự thảo, Bộ Y tế rà soát, sửa đổi các quy định theo hướng rút gọn, rút ngắn thời gian thử nghiệm, cấp phép, nhưng bảo đảm các điều kiện theo quy định.

Yêu cầu các đơn vị nghiên cứu vaccine thúc đẩy quá trình thử nghiệm, rút ngắn tối đa thời gian của các giai đoạn 1, 2, 3, có phương thức thử nghiệm phù hợp.

Các đơn vị nghiên cứu, sản xuất xây dựng các đề án thử nghiệm lâm sàng theo các giai đoạn, đề xuất việc thử nghiệm ở nước ngoài.  Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp phê duyệt để báo cáo Bộ Tài chính xem xét, cấp kinh phí thử nghiệm lâm sàng.

Khi kết quả thử nghiệm lâm sàng thành công, các đơn vị xây dựng Đề án sản xuất vaccine, đề xuất nguồn vốn đầu tư sản xuất cho phù hợp.

Trường hợp cần hỗ trợ vốn đầu tư từ ngân sách để sản xuất, các đơn vị xây dựng dự án, báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính và các bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo quy định về đầu tư công và pháp luật về khoa học và công nghệ.

Trường hợp vaccine trong nước được đặt hàng theo quy định, Bộ Tài chính ban hành giá tối đa trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định giá vaccine sử dụng ngân sách địa phương. Các đối tượng không sử dụng ngân sách do đơn vị tự quyết định giá bán, theo nguyên tắc bù đắp đủ chi phí và có tích lũy hợp lý.

(Nguồn: phunumoi)

TAGS

Ghi nhận thêm 11 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

(Vietnam+) |

11 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận ngày 6/4 (BN2638-2648) là các ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Long An (1 ca), Cà Mau (3 ca), Đà Nẵng (2 ca) và Tây Ninh (5 ca).

Ghi nhận thêm 11 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

P.V |

11 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận ngày 6/4 (BN2638-2648) là các ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Long An (1 ca), Cà Mau (3 ca), Đà Nẵng (2 ca) và Tây Ninh (5 ca).

Đà Nẵng dự kiến tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 46.000 người

Võ Văn Dũng (TTXVN/ Vietnam+) |

Theo kế hoạch, thành phố Đà Nẵng đặt mục tiêu là 95% đối tượng có nguy cơ sẽ được tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 theo từng đợt phân bổ.

Thái Lan xác nhận COVID-19 bùng phát ở hộp đêm, nhà tù

HẢI ANH |

Các quan chức y tế Thái Lan đang cân nhắc đóng cửa các địa điểm vui chơi giải trí ở Bangkok sau khi bùng phát các ca COVID-19 ở các hộp đêm trong và xung quanh thủ đô, cũng như tại một nhà tù ở phía nam.