Sức lan tỏa từ hoạt động hiến máu nhân đạo

Lâm Khanh |

Hiến máu nhân đạo là hành động mang đậm ý nghĩa nhân văn, tô thêm vẻ đẹp tâm hồn giàu tình thân ái đối với cộng đồng. Các lễ hội hiến máu như “Lễ hội Xuân hồng”, “Hành trình đỏ”, “Chủ nhật đỏ” hay “Giọt hồng đất lửa” đã trở thành sự kiện nhân ái mang triết lí cao đẹp của người Việt Nam.

Đối với tỉnh Quảng Trị ngày hội hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động thường niên, có quy mô và tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng tới cộng đồng, xã hội, quy tụ nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân cùng chung tay chia sẻ giọt máu của mình vì tính mạng của những người bệnh cần truyền máu. Riêng trong năm 2019 chương trình “Giọt hồng đất lửa” đã thu hút sự tham gia của gần 500 đoàn viên thanh niên, cán bộ, công nhân viên chức trên địa bàn tỉnh và chương trình đã thu được gần 450 đơn vị máu.

Ngoài chương trình có quy mô cấp tỉnh, hằng năm các đơn vị như Liên đoàn Lao động tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đã thường xuyên tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo, trong đó phải kể đến Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) là một đơn vị thường xuyên tổ chức hoạt động hiến máu nhân đạo, xem đây là nội dung hoạt động mang giá trị nhân văn. Từ năm 2015, hưởng ứng chương trình “Tuần lễ hồng-EVN” hằng năm do Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát động nhân Tháng Tri ân khách hàng, PC Quảng Trị đã tuyên truyền, vận động CBCNV trong công ty và các đơn vị ngành điện trên địa bàn, các đối tác cùng tham gia hiến máu tình nguyện như Truyền tải điện Quảng Trị, Công ty Thủy điện Quảng Trị, Công ty CP đầu tư Điện lực 3, Xí nghiệp dịch vụ Điện Quảng Trị tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện, thu về hàng trăm đơn vị máu.
 
 Hiến máu nhân đạo là hoạt động được nhiều cán bộ, nhân viên PC Quảng Trị tích cực tham gia. Ảnh: LK

Với tinh thần “Mỗi giọt máu cho đi/ Một cuộc đời ở lại”, phong trào hiến máu tình nguyện đã thu hút đông đảo đoàn viên CBCNV của công ty tình nguyện tham gia. Trong mỗi đợt hiến máu nhân đạo hằng năm đã có hơn 200 người tham gia với tổng số máu thu được là khoảng 180 đơn vị máu. Hầu hết các đơn vị trực thuộc công ty đều tích cực động viên CBCNV tham gia với số lượng từ 10-15 người/đơn vị, trong đó có những đoàn viên tham gia hiến máu đến 13 lần như anh Lê Minh Thành, chuyên viên Phòng An toàn công ty. Ngoài ra cũng có rất nhiều cán bộ, nhân viên khác trong đơn vị đã tích cực tham gia chương trình hiến máu tình nguyện do công ty và địa phương tổ chức. Đối với anh Lê Minh Thành hơn 6 năm qua, nghĩa cử trao giọt máu hồng đã thành thói quen trong anh, mỗi năm đều đặn 3 đợt tham gia các chương trình hiến máu tại tỉnh. Tính đến nay anh Thành đã 13 lần hiến máu, nhưng kể về nghĩa cử này, đôi mắt anh vẫn sáng lên như mới lần đầu: “Cứ mỗi lần hiến máu tình nguyện tôi luôn nghĩ giọt máu mình sẽ được trao về một cơ thể khác đang cần nên không hề ái ngại. Hiến máu cũng cho tôi nhiều bài học, nhiều giá trị trong cuộc sống. Mình chỉ có thể giúp người ta bằng giọt máu, vậy nên đòi hỏi mình phải thật khỏe mạnh. Tham gia hiến máu, tôi tham gia thêm nhiều hoạt động có lợi cho sức khỏe và luôn dặn mình tránh xa các tệ nạn nhằm bảo vệ giọt máu của mình. Để khi bất cứ ai nằm giữa ranh giới sống chết, tôi đều có thể giúp”.

Qua tìm hiểu tôi được biết thêm tại PC Quảng Trị hiện nay có rất nhiều người đã coi hành động hiến máu là một phương châm sống và không ngần ngại tham gia mỗi khi có yêu cầu. Vì thế ngay từ những ngày đầu thành lập Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của tỉnh Quảng Trị những người như anh Thành cùng nhiều bạn trẻ khác đã tích cực tham gia. Điều này cho thấy việc hiến máu tình nguyện đã được nhiều người hiểu đây là việc làm rất có ý nghĩa, trước hết là giúp được những người gặp hoạn nạn cần đến từng giọt máu nên hành động đó có ích cho xã hội và rất cần được nhân rộng trong cộng đồng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Ngư dân Gio Việt trúng đậm cá cơm

Lê An |

Những ngày này, ngư dân xã Gio Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đang rất phấn khởi do liên tục trúng đậm cá cơm. Chuyến biển khai thác cá cơm chỉ trong một đêm, bình quân mỗi tàu làm nghề pha xúc đánh bắt được từ 3 – 5 tấn cá, cá biệt có một số tàu đánh bắt được từ 10 – 12 tấn.

Tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa cuối năm

Bảo Bình |

Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng mạnh, cũng là thời điểm thường xảy ra các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. 

Để đảo Cồn Cỏ thêm xanh

Mạnh Hùng |

Sau một ngày đêm trên biển, từ Bến Thủy (Vinh, Nghệ An), vượt hơn 150 hải lí, lần thứ hai tôi đặt chân lên đảo Cồn Cỏ, hòn đảo án ngữ phía Đông Bắc tỉnh Quảng Trị. 

Hộ chăn nuôi heo ở Hải Lăng được hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng

Minh Dương |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số về việc hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.