Thông điệp chống rác thải nhựa qua công nghệ số của học sinh Quảng Trị

Trần Chánh |

Nhà báo Lê Thanh Phong đã trò chuyện, giải đáp nhiều thắc mắc, nhất là về các giải pháp để chống lại tình trạng ô nhiễm  và hậu quả nghiêm trọng của rác thác nhựa đối với đời sống, sức khỏe con người và các loài động vật khác.

 Nằm trong chương trình đổi mới dạy học trên nền tảng công nghệ thông tin (CNTT), chiều 9.12, học sinh Trường iSchool Quảng Trị có buổi kết nối Skype, thực hiện dự án về môi trường với các trường học trên các địa phương gồm: Trường tiểu học Hàm Nghi (Quảng Trị), Trường THPT Phan Châu Trinh (Đắc Nông) và khách mời là diễn giả - nhà báo Lê Thanh Phong – phóng viên Báo Lao Động kết nối qua hệ thống skype từ thành phố Hồ Chí Minh. 
 
 Cô giáo Dương Thị Thu Trang chủ trì tiết học kết nối skype về chủ đề chống lại rác thải nhựa. Ảnh: Trần Chánh

Sau một tháng phát triển, dự án liên môn Ngữ văn: “Ô nhiễm trắng và hành động của chúng ta”, học sinh đã có buổi báo cáo giới thiệu sản phẩm của mình với những bài văn thuyết minh về túi nylon, phóng sự “Loại bỏ ô nhiễm trắng” và cuốn Cẩm nang song ngữ Anh – Việt “Thử thách loại bỏ ô nhiễm trắng” (Handbook Challenge of eliminating white pollution).

Để lan tỏa dự án và mong muốn có thêm những thông tin mới, cô giáo Dương Thị Thu Trang đã kết nối với nhà báo Lê Thanh Phong – người rất quan tâm, am hiểu và đã, đang có nhiều hành động thiết thực trước thực trạng ô nhiễm môi trường nói chung và đặc biệt là rác thải nhựa. Nhà báo Lê Thanh Phong từng tham gia trò chuyện với học sinh, sinh viên trên cả nước về vấn đề này.
 
 Nhà báo Lê Thanh Phong (Báo Lao Động) nói chuyện với học sinh tỉnh Quảng Trị, Đắc Nông qua Skype từ TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Trần Chánh

Tại đây, học sinh từ các trường đặt ra nhiều câu hỏi và lắng nghe những chia sẻ vô cùng tâm đắc từ diễn giả. Qua đó, học sinh thấy rõ hơn thảm họa môi trường từ ô nhiễm rác thải nhựa, và tiếp thu thêm nhiều giải pháp để thực hiện thành công dự án của mình

Cô giáo Dương Thị Thu Trang – tác giả dự án “Ô nhiễm trắng và hành động của chúng ta” cho biết: “Việc ứng dụng Skype vào việc dạy học Ngữ văn không chỉ giúp học sinh phát huy năng lực của mình mà qua đó còn giúp dự án lan tỏa một cách hiệu quả nhất đến cộng đồng. Để bài học không đơn giản chỉ là lý thuyết mà còn được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn".

Skype không đơn thuần là một ứng dụng CNTT, đây là công cụ xóa bỏ mọi khoảng cách ở tất cả các lớp học dù bạn đang ở nơi đâu, góp phần tạo hứng thú cho học sinh, đem lại hiệu quả không ngờ qua các giờ học.
 
 Học sinh ở Đắc Nông trao đổi về giải pháp chống rác thải nhựa với diễn giả, nhà báo Lê Thanh Phong. Ảnh: Trần Chánh

Nhà báo Lê Thanh Phong đã trò chuyện, giải đáp nhiều thắc mắc, nhất là về các giải pháp để chống lại tình trạng ô nhiễm  và hậu quả nghiêm trọng của rác thác nhựa đối với đời sống, sức khỏe con người và các loài động vật khác.

"Tôi rất thú vị và đánh giá cao sự sáng tạo trong dạy học của cô giáo Dương  Thị Thu Trang. Thông điệp về chống lại rác thải nhựa đã nhận được sự cộng cảm, lan tỏa trong đông đảo học sinh, đó là một thành công rất lớn. Tôi nghĩ cần phải hành động mạnh mẽ, thiết thực hơn nữa để nâng cao nhận thức cộng đồng, để mỗi công dân đều chung tay chống lại rác thải nhựa" - nhà báo Lê Thanh Phong nói.

TAGS

Tỉnh Quảng Trị làm việc với hãng hàng không Vietjet về xây dựng sân bay

Trần Quang Trung |

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính vừa có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch sáng lập, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet để đặt vấn đề nghiên cứu phát triển cảng hàng không tại Quảng Trị.

Triển lãm hội hoạ với chủ đề “Gio Linh ngày mới”.

Nguyễn Việt Hà |

Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao huyện Gio Linh (Quảng Trị) vừa tổ chức triển lãm Mỹ thật Hội hoạ với chủ đề “Gio Linh ngày mới”.

Tuyên dương các tập thể, cá nhân dũng cảm cứu người trên biển

Trần Tuyền |

Ngày 11.12.2019, tại Cảng cá Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp gỡ, động viên và khen thưởng cho tập thể tàu QT 92129 TS và cá nhân thuyền trưởng Mai Văn Dũng (sinh năm 1974) ở Khu phố 7, thị trấn Cửa Việt vì có thành tích cứu người bị nạn trên biển.

Một giấc mơ dưới chân đồi Động Tri

Lê Đức Dục |

Đèn bật sáng, những du khách ngỡ ngàng nhìn căn phòng chiếu phim trong khoang bụng của chiếc máy bay C-130.