Thương phận mồ côi

Kăn Sương |

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đông con, mồ côi bố, mẹ bị bệnh thần kinh, từ nhỏ Hồ Văn Tùng và các anh chị của mình ở thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) sống trong cảnh thiếu thốn trăm bề. Dù thiệt thòi như thế nhưng Tùng lại là một học sinh hiếu học. Tuy nhiên, con đường đến trường của em rất chông chênh vì trường khá xa nhà, điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn.


Ở thôn Tà Rùng, không có nhà nào nghèo như nhà của Tùng. Do mẹ bị bệnh nên để có được miếng ăn, từ nhỏ 4 anh chị và Tùng phải băng đồi, vượt suối trồng lúa rẫy, khoai, sắn; hái măng, rau rừng về để có bữa ăn hằng ngày. 2 anh chị đầu của Tùng phải nghỉ học từ mấy năm trước. Thương mẹ, thương anh chị vì mình mà hy sinh đủ thứ, 9 năm qua, Tùng nỗ lực rất nhiều mới có thể duy trì được việc học. Vừa qua, em đủ điểm xét vào học lớp 10 tại Trường THPT Hướng Hóa.

Nhà tận xã Húc, lại không có xe đạp, học ca chiều nên ngày nào Tùng cũng dậy trước 5 giờ sáng để chuẩn bị cơm nước, ôn lại bài vở và khoảng 10 giờ sáng là em phải đi bộ gần 2 tiếng đồng hồ để đến trường học ở tận thị trấn Khe Sanh. Hôm nào học cả ngày thì Tùng đi bộ từ lúc 5 giờ sáng, mang theo nắm cơm chấm muối ở lại buổi trưa tại trường. Con đường từ nhà em đến trường xa, nhiều đoạn đèo dốc, mỗi khi trời mưa gió đất đá sạt lở rất nguy hiểm.

Hồ Văn Tùng và người mẹ bị bệnh thần kinh rất cần sự giúp đỡ - Ảnh: K.S
Hồ Văn Tùng và người mẹ bị bệnh thần kinh rất cần sự giúp đỡ - Ảnh: K.S

Tùng chia sẻ: “Từ nhỏ em ước mơ sau này trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ, có tiền dựng lại nhà sàn mới để mẹ và các anh chị ở an toàn hơn. Vì thế, cuộc sống có khổ cực như thế nào em cũng sẽ cố gắng không bỏ học giữa chừng”.

Hiệu trưởng Trường PTTH Hướng Hóa Nguyễn Thị Thanh Nga cho biết: “Ngay từ buổi đầu nhập học, các thầy cô giáo ở trường đã quan tâm đến Tùng vì thấy em có thể trạng gầy yếu, áo quần cũ, đồ dùng học tập thiếu thốn. Qua tìm hiểu, chúng tôi biết được hoàn cảnh của em rất khó khăn. Trước mắt, nhà trường đã vận động cán bộ, giáo viên trong đơn vị hỗ trợ giúp Tùng có sách vở đầy đủ. Rất mong các mạnh thường quân cùng chung tay với nhà trường giúp đỡ về vật chất, động viên về tinh thần để Tùng có thêm điều kiện đến lớp chuyên cần”.

* Mọi sự ủng hộ em Hồ Văn Tùng xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Em Hồ Văn Tùng, thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Trẻ em mồ côi do dịch COVID-19: Cần sự quan tâm đặc biệt

Minh Huệ |

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề nghị các tỉnh, thành ưu tiên bố trí, hỗ trợ để trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19 được chăm sóc thay thế trong môi trường gia đình, bảo đảm lợi ích tốt nhất.

Hàng nghìn trẻ em ở TP.HCM mồ côi do COVID-19: Dấu lặng đầu đời

Thanh Vũ |

Theo Sở Giáo dục-Ðào tạo TP.HCM, hơn 1.500 học sinh ở thành phố mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha mẹ do dịch, đây thực sự là sự mất mát đầu đời quá lớn với các em, không có gì có thể bù đắp, thay thế được...

FPT mở trường nuôi dạy cho 1000 em nhỏ bị mồ côi do COVID-19

Minh Sơn |

Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT cam kết sẽ nhận 1.000 em mất cha mẹ và đào tạo liên tục trong 20 năm tới, chi phí mỗi năm ước khoảng 80 tỷ đồng. FPT City Đà Nẵng là nơi để thực hiện cam kết này của FPT.

TPHCM: Hơn 1.500 học sinh mồ côi vì dịch COVID-19

Thanh Mai |

Theo Sở GD&ĐT, dịch Covid-19 đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người dân, bao gồm cả học sinh, giáo viên.