Tiếp tục kiến nghị giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm

Anh Thư |

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị với Chính phủ đưa đối tượng giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục thể chất vào diện lao động nặng nhọc.

Văn phòng Chính phủ đã ban hành chỉ thị số 1/TP-VPCP của Thủ tướng Chính phủ về kết luận Hội nghị làm việc của Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với chủ đề bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động.

Trong chỉ thị có giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể nhóm giáo viên mầm non, giáo viên thể chất vào danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, trên cơ sở kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Các giáo viên mầm non đang phải làm việc trong môi trường áp lực từ nhiều phía. Ảnh: Kiều Hạnh
Các giáo viên mầm non đang phải làm việc trong môi trường áp lực từ nhiều phía. Ảnh: Kiều Hạnh

Nếu được bổ sung vào danh mục, hai nhóm lao động này có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 57 với nam và 55 với nữ. Trong khi tuổi nghỉ hưu từ ngày 1.1.2021 được điều chỉnh theo lộ trình, đến khi đủ 62 tuổi với nam vào năm 2028 và đủ 60 với nữ vào năm 2035.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam - cho hay, giáo viên mầm non do đặc thù lao động nghề nghiệp khác biệt hẳn so với giáo viên các bậc học khác. Đối tượng của giáo viên mầm non chủ yếu là từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi, người giáo viên có ảnh hưởng trực tiếp và quan trọng đối với trẻ.

Vì vậy, giáo viên mầm non phải có rất nhiều tiêu chí về phẩm chất, năng lực và sức khỏe, để đảm bảo vai trò là người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, giáo dục, dạy dỗ trẻ, biết tạo hứng thú cho trẻ học tập mỗi ngày và phải biết theo dõi sức khỏe, sự phát triển thể chất của trẻ.

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, bên cạnh đó, thời giờ làm việc luôn nhiều hơn giờ định mức theo quy định, công việc của các cô giáo bắt đầu từ trước giờ sáng khoảng 30 phút để đón trẻ vào lớp và kết thúc sau giờ nghỉ buổi chiều khoảng 30 phút tới 1 tiếng khi tất cả phụ huynh đã đón trẻ.

Cá biệt, giáo viên mầm non ở các khu công nghiệp, nông trường caosu… do bố mẹ các cháu phải làm ca đêm nên có nơi giáo viên mầm non phải nhận, trông trẻ qua đêm.

Bà Hợp cho rằng, cùng với đó, tình hình biên chế giáo viên hiện nay rất khó khăn, số trẻ mầm non đến tuổi ra lớp những năm gần đây liên tục tăng, nhất là ở ven các khu, cụm công nghiệp, trung tâm huyện, thành phố. Số lượng trẻ tăng đồng nghĩa phải gia tăng lớp học, nhu cầu bổ sung giáo viên cũng theo đó tăng lên.

Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho hay, tuổi càng cao thì sức khỏe, độ linh hoạt, nhạy bén của các cô giáo cũng hạn chế nhiều. Họ không thể chạy nhảy, hát múa cho trẻ như những cô giáo trẻ tuổi được, do đó giáo viên mầm non có thể xếp vào đối tượng lao động nặng nhọc. Bởi vậy nếu như quy định tuổi nghỉ hưu ở độ tuổi 60 như quy định của Luật Lao động là không phù hợp.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã báo cáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị với Chính phủ đưa đối tượng giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục thể chất vào diện lao động nặng nhọc và được quy định cụ thể trong Nghị định của Chính phủ.

Để đảm bảo sức khỏe của giáo viên cũng như chất lượng giáo dục, đào tạo trong thời gian tới, Công đoàn giáo dục Việt Nam tiếp tục đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm, xem xét, nghiên cứu, đánh giá một cách khách quan, thực chất về đặc thù lao động của giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục thể chất để sớm có quy định phù hợp đối với giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục thể chất.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã triển khai việc lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị định đối với cán bộ quản lý và nữ giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục thể chất trong các trường học trên cả nước với hình thức trực tiếp và trực tuyến trên Fanpage của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Kết quả trên Fanpage đã có 10.300 người có ý kiến trên tổng số 10.698 ý kiến tham gia (chiếm tỉ lệ 96%) đề nghị nữ giáo viên bậc học mầm non được nghỉ hưu ở tuổi 55; có 2.700 người có ý kiến trên tổng số 2.897 ý kiến tham gia (chiếm tỉ lệ 93%) đề nghị giáo viên giáo dục thể chất được nghỉ hưu ở tuổi 55. Kết quả khảo sát trực tiếp tại Thái Nguyên với 103 giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục mầm non thì hầu hết các ý kiến đều đề nghị tuổi nghỉ hưu của nữ giáo viên mầm non ở tuổi 55.


(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

6 giáo viên dạy học tình nguyện tại Lào được tuyển dụng

Trần Tuyền |

Ngày 29/12/2020, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị Lê Thị Hương cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 6 trong tổng số 11 giáo viên hoàn thành chương trình dạy tình nguyện tại Lào được tuyển dụng vào các trường học trong tỉnh sau khi sát hạch theo hình thức phỏng vấn.

Giáo viên sống thấp thỏm ở dãy nhà công vụ bên sông Sêbănghiêng

Hưng Thơ |

Từ lúc dãy nhà công vụ bị nước lũ tràn vào gây ngập cho đến bây giờ đã 3 tháng, nhưng các giáo viên sống ở đây luôn trong tâm trạng bất an mỗi lúc trời mưa to. Đặc biệt, mưa lũ khiến sông Sêbănghiêng thay đổi dòng chảy, bờ sông bây giờ cách nơi các giáo viên ở chỉ tầm chục mét, nếu nước dâng lên thì việc bị ngập là không tránh khỏi.

Động thổ nhà công vụ cho giáo viên trường TH & THCS Hướng Việt

Thanh Vân - Biên Cương |

Ngày 27/12/2020, Đài PTTH Hải Phòng phối hợp với Đài PTTH Quảng Trị tổ chức lễ động thổ xây nhà ở giáo viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt, huyện Hướng Hóa. 

Thưởng tết cho giáo viên: Có nơi chỉ 500.000 đồng, có nơi lên đến hàng chục triệu đồng

Thanh Mai |

Nhiều giáo viên ở các nơi không có thưởng Tết, thậm chí giáo viên ở trung tâm Thủ đô cũng chỉ được thưởng từ 500.000 đồng tới 1 triệu đồng.