TikTok làm lệch lạc lối sống giới trẻ, băng hoại giá trị văn hóa dân tộc

PV |

Theo ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, những vi phạm của TikTok gây ra nhiều hệ lụy, tạo môi trường thuận lợi cho tin giả phát tán, gây thiệt hại về kinh tế và bất ổn cho xã hội.

 Tại cuộc họp báo quý I/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã nêu ra những phạm vi của mạng xã hội TikTok tại Việt Nam.

6 phạm vi của TikTok tại Việt Nam

Theo ông Lê Quang Tự Do, TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước; tin giả; nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí chí gây nguy hiểm cho trẻ em.

 

Mạng xã hội này sử dụng thuật toán phân phối nội dung tự động để tạo xu hướng (xu hướng) Thúc đẩy phát tán những nội dung gây giật tít, đặt câu hỏi, bất chấp đó là nội dung độc hại, phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ.

TikTok hiện cũng không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích thích sinh dục, các chức năng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc...

Mạng xã hội này không quản lý hoạt động của các Idol TikTok (Thần tượng) nên để nhiều Idol TikTok có xu hướng sản xuất những nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa nhằm đánh vào sự hiếu kỳ của người xem, thậm chí chí còn tạo ra trend to thu lời từ những nội dung này.

Cụ thể là việc cho phép chơi trò chơi trực tuyến, Thần tượng TikTok có thể được người xem tặng quà, càng căng, hở, phản cảm càng được tặng nhiều quà và có khả năng quy đổi ra tiền. Điều đáng nói là TikTok sẽ nhận được 70% từ số tiền thu được.

TikTok cũng không có biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm bản quyền; không có biện pháp quản lý để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân của người khác để tung tin giả, hoặc bôi nhọ, xúc phạm người khác.

Theo ông Lê Quang Tự Do, những vi phạm này gây ra nhiều hệ lụy, tạo môi trường thuận lợi cho tin giả phát tán, gây thiệt hại cho kinh tế và bất ổn cho xã hội. Khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống của giới trẻ, làm tàn phá giá trị văn hóa của dân tộc; khuyến khích, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh bất hợp pháp; Nội dung vi phạm bản quyền tràn lan.

Một số phạm vi của TikTok tại Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông nêu ra.
Một số phạm vi của TikTok tại Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông nêu ra. 

 Điều đáng nói là không chỉ có TikTok mà một số nền tảng khác như Facebook, Youtube cũng đang lan truyền những nội dung xấu, độc tương tự.

Sẽ thanh, kiểm tra toàn diện TikTok vào tháng Năm

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết trong thời gian tới, cơ quan này sẽ phát triển khai thác đồng bộ các giải pháp về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật, ngoại giao, truyền thông,.. để yêu cầu nền tảng xuyên biên giới phải tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Bộ cũng sẽ tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của các bộ, ngành có liên quan như: Công thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an, Tổng cục Thuế… kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam vào tháng 5/2023.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để đánh giá toàn diện về tác động, ảnh hưởng của TikTok đối với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ; nâng cao hiệu quả của công cụ quét bao gồm cả hình ảnh, video.

Một số phạm vi của TikTok tại Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông nêu ra.
Một số phạm vi của TikTok tại Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông nêu ra.


 Ông Lê Quang Tự Do cũng cho biết thời gian tới sẽ tổ chức đại hội với các MCN (mạng lưới đa kênh) của Youtube, TikTok, Facebook để tăng cường hiệu quả quản lý về việc làm xuyên suốt luật pháp Việt Nam giữa các nước mạng xã hội xuyên biên giới với các MCN/KOL; xây dựng kế hoạch truyền thông để thúc đẩy, hình thành các xu hướng xử lý ứng dụng văn hóa mạng lành mạnh;

Mặt khác, cơ quan này cũng phối hợp với Bộ Công Thương quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của TikTok Shop tại Việt Nam.

(Nguồn: Ngày Nay)

Ít nhất 20 trẻ em đã thiệt mạng do "thử thách bất tỉnh” trên TikTok

Thanh Mai |

Ít nhất 15 trong số những đứa trẻ đã chết khi quay thử thách này ở độ tuổi dưới 12.

Tài khoản của Nờ Ô Nô đã bị TikTok cấm hoạt động

Thanh Mai |

Hiện tại, khi truy cập vào tài khoản của Nờ Ô Nô sẽ nhận được thông báo tài khoản bị cấm.

Kết quả tìm kiếm của TikTok chứa nhiều thông tin sai lệch

PV |

Báo cáo của NewsGuard chỉ ra rằng tính độc hại và các tuyên bố sai lệch là mối đe dọa nghiêm trọng trên TikTok, nền tảng phổ biến khi giới trẻ muốn tìm kiếm thông tin trực tuyến.

Thực hư clip thanh niên tử vong do chặn đầu xe tải đăng tiktok

Thanh Mai |

Thực tế, nhóm người trẻ chặn đầu xe tải để thực hiện clip đăng lên tiktok xảy ra ở Indonesia vào tháng 4/2021.