Nếu có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, nguy cơ gây ung thư đại tràng có thể giảm tới 70%. Đó là lý do nên bổ sung 8 thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.
1. Nghệ
Nghệ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng. Nó có chứa các chất chống viêm nên giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u và vô hiệu hóa các chất gây ung thư trước khi chúng phá hủy DNA. Nghệ còn giúp hồi phục và chữa lành các tế bào bị tổn thương.
2. Các sản phẩm từ sữa
Hầu hết các sản phẩm sữa giàu canxi có thể giúp giảm nguy cơ mắc các khối u lành tính phát triển ở trực tràng và ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, Vitamin D trong sữa cũng có thể bảo vệ cơ thể chống lại các loại ung thư này.
3. Trái cây và rau củ nhiều màu sắc
Các loại thực phẩm này có các chất tự nhiên (phytochemical) có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư hoặc chống lại tình trạng viêm có thể gây ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng.
Các loại thực phẩm tốt nhất trong nhóm này bao gồm: bông cải xanh, bắp cải và trái cây giàu vitamin C như cam.
4. Ngũ cốc nguyên hạt
Các sản phẩm ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch... có chứa nhiều chất dinh dưỡng và là nguồn magiê và chất xơ rất tốt. Ngũ cốc giúp cho phân di chuyển dễ dàng ở đại tràng và trên đường đi, chúng có thể mang theo các hợp chất gây ung thư trong ruột kết và đi ra ngoài.
5. Trà
Trà lâu nay nổi tiếng với tác dụng làm vô hiệu hóa các chất sinh ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và sự hủy hoại nặng nề củ các tế bào này.
Uống một hoặc nhiều hơn 1 tách trà mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng. Trà xanh được xem là loại trà tốt hơn trà đen vì thành phần của nó có nhiều chất chống oxy hóa tuyệt vời hơn.
6. Bông cải xanh
Bông cải xanh và các loại rau họ cải như bông cải trắng, cải bắp, cải xoăn…rất hiệu quả trong việc chống lại ung thư nhờ khả năng làm sạch các chất gây ung thư trong cơ thể. Vậy nên bạn hãy ăn các loại rau họ cải này hàng ngày.
7. Cá tươi
Những chất béo có trong các loại cá như cá hồi rất giàu axit béo omega-3, đây là chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của tim và có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.
8. Các loại hạt đậu
Những loại hạt đậu như đậu nành, đậu Hà Lan và đậu lăng là nguồn cung cấp chất xơ, protein và vitamin B và E. Hạt đậu cũng có các hợp chất được gọi là flavonoid giúp kìm hãm sự phát triển của khối u và có một số chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ bạn tránh khỏi ung thư ruột, đại tràng.