Văn nghệ sỹ tỉnh Quảng Trị với các tác phẩm về Bác Hồ

Mai Trang – Minh Dương |

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là đề tài phong phú và hấp dẫn, có sức truyền cảm cho những sáng tạo của các văn nghệ sỹ. 

Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018 – 2020 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức vừa qua đã trở thành đợt sinh hoạt văn hóa sâu rộng, lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của các văn nghệ sĩ, nhà báo và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung, thể hiện tình cảm sâu nặng của nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Tác phẩm “Kì diệu Trường Sa” của hoạ sỹ Trịnh Hoàng Tân
Tác phẩm “Kì diệu Trường Sa” của hoạ sỹ Trịnh Hoàng Tân

Hoạ sỹ Trịnh Hoàng Tân là một trong những tác giải đạt giải cao tại cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018 - 2020. Với bức tranh sơn mài mang tên “Kỳ diệu Trường Sa”, hoạ sỹ Trịnh Hoàng Tân đã giành giải B ở lĩnh vực tác phẩm mỹ thuật. Đây là một bức tranh mà hoạ sỹ Trịnh Hoàng Tân dành thời gian hơn 6 tháng để sáng tác với những nét mới trong việc chọn chất liệu gắn liền với chủ đề của tác phẩm. Hoạ sỹ Trịnh Hoàng Tân cho biết thêm: “Khi sáng tác bức tranh này cũng có nhiều điều thú vị, bên cạnh chất liệu sơn mài thì tôi còn dùng thêm vỏ trứng để tạo nên phần không gian nhìn như những sinh vật ở biển, sau đó tôi tiếp tục dùng thêm vỏ ốc để sáng tạo cho tác phẩm công phu hơn, gắn với chủ đề bức tranh về Trường Sa là biển, hải đảo.”

Ở giải thưởng lần này, đoàn văn nghệ sỹ tỉnh Quảng Trị gửi đến BTC Cuộc thi Trung ương tổng cộng 16 tác phẩm và đã đạt được 7 giải thưởng ở các lĩnh vực như văn học, sân khấu, hội hoạ, sáng tác ca khúc, xuất bản sách và quảng bá tác phẩm…. Nổi bật trong đó có thể kể đến như tập thơ “Con đường Bác Hồ’’ của nhà thơ Hoài Quang Phương, ca khúc ‘’Ước nguyện của Người’’ của nhạc sỹ Võ Thế Hùng đều giành được giải C,… Kết quả của đoàn Quảng Trị được đánh giá là một thành tích cao so với nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước. Điều này cũng khẳng định cho tình cảm, thành quả lao động, sức sáng tạo văn học nghệ thuật của đội ngũ văn nghệ sỹ, nhà báo và nhân dân tỉnh nhà. Nhà thơ Hoài Quang Phương, tác giả của tập thơ “Con đường Bác Hồ” chia sẻ: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một đề tài rất rộng lớn, cũng như cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác là vĩ đại và mênh mông vậy, nhưng đồng thời cũng tạo cảm hứng cho văn nghệ sỹ chúng tôi sáng tác, đặc biệt là thể loại văn học"

Đánh giá về thành tích của văn nghệ sỹ tỉnh nhà đã đạt được tại Giải thưởng lần này, Nhà thơ Nguyễn Văn Dùng, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi rất xúc động và tự hào về thành tích của đoàn văn nghệ sỹ Quảng Trị, đó như là những bông hoa dâng Người trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác.”

Cuộc vận động sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã diễn ra trong nhiều năm. Trong suốt thời gian ấy, văn nghệ sỹ Quảng Trị luôn bền bỉ lao động sáng tạo để có hàng trăm tác phẩm văn học, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu... đi đúng hướng nhưng không sáo rỗng, có ý nghĩa cổ vũ, tuyên truyền nhưng không rơi vào hô hào chung chung. Như vậy, trong vai trò của mình, văn nghệ sỹ tỉnh Quảng Trị đã học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ kính yêu một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Những người trẻ “ươm yêu thương”

Lê Trung Tuấn |

Câu chuyện về những người trẻ, những người nỗ lực vì cuộc sống cộng đồng. Họ có một khát khao mảnh liệt, là cộng đồng yếu thế được giúp đỡ; những người khó khăn luôn được cộng động quan tâm. Họ, những người trẻ đầy nhiệt huyết của CLB Ươm nắng (tỉnh Quảng Trị) đã chắt chiu “từng giọt thời gian” lao động và tiết kiệm từng đồng tiền, vận động mọi nguồn lực ủng hộ để “Ươm yêu thương” đến với người nghèo ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn.

Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Minh Hiển |

Ngày 17/5, thị trấn Khe Sanh, Huyện đoàn Hướng Hóa (Quảng Trị) phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Hướng Hóa đã tổ chức chương trình "Ngày Hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng".

Khánh thành công trình Nhà nhân ái cho hộ thanh niên dân tộc Vân Kiều

Nguyễn Trang - Kỉnh Ngọc |

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 (1890-2020) và Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, ngày 15/5, tại xã Vĩnh Hà, Huyện đoàn Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức khánh thành công trình Nhà nhân ái cho hộ thanh niên Hồ Văn Chiến, thôn Xóm Mới.

Quảng Trị sẽ có nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt với công suất 100 tấn/ngày đêm

Tiến Nhất |

Ngày 11/5, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 1178/QĐ-UBND về việc cấp chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần Môi trường T-Tech Quảng Trị và Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Gio Linh (Quảng Trị).