Việt Nam bảo đảm tiếp cận công lý bình đẳng cho tất cả mọi người dân

PV |

Đại diện Việt Nam khẳng định Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong việc củng cố khuôn khổ pháp lý, đảm bảo mọi người bình đẳng trước pháp luật và phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về quyền con người.

Ngày 15/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về chủ đề “Quyền tiếp cận công lý bình đẳng cho tất cả mọi người: Thúc đẩy cải cách vì xã hội hòa bình, công bằng và bao trùm” dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.

Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)
Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)
Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh việc tiếp cận công lý bình đẳng đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm công lý, công bằng, hiệu quả và toàn diện, góp phần thực hiện mục tiêu bao trùm của Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Đại diện Việt Nam khẳng định Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong việc củng cố khuôn khổ pháp lý, đảm bảo mọi người bình đẳng trước pháp luật và phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về quyền con người.

Ở Việt Nam, đã có các dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí hoặc với chi phí hợp lý cho các cá nhân nhằm thu hẹp khoảng cách tư pháp và mang lại cơ hội bình đẳng cho người dân.

Nhiều chương trình được triển khai nhằm nâng cao nhận thức, xóa bỏ phân biệt đối xử và hỗ trợ đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật và đồng bào dân tộc thiểu số.

Để bảo đảm tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và công bằng trong việc thực thi công lý, hệ thống tư pháp cũng không ngừng được củng cố, cùng với đó, Việt Nam cũng không ngừng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp lý, tận dụng công nghệ để hiện đại hóa các quy trình của tòa án, tạo điều kiện thuận lợi cho các thủ tục tố tụng trực tuyến để mọi công dân có thể dễ dàng tiếp cận công lý.

Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cũng chia sẻ bài học kinh nghiệm trong việc quan tâm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của bất công như nghèo đói và bất bình đẳng, đảm bảo tăng trưởng kinh tế bao trùm, nâng cao phúc lợi xã hội, bình đẳng cơ hội để mọi người đều có thể tham gia vào quá trình phát triển.

Nhân dịp này, đại diện Việt Nam đề cao việc cần tăng cường hợp tác quốc tế; chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và nguồn lực nhằm thúc đẩy một môi trường toàn cầu để mọi người đều có thể tiếp cận công lý.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

Kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có bước phát triển rõ rệt

Hải Liên |

Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và người dân tộc thiểu số. Cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương và sự nỗ lực cố gắng vươn lên của đồng bào các dân tộc, kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có bước phát triển rõ rệt. Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, sinh kế của người dân ngày càng đa dạng, phong phú, thu nhập được cải thiện, an ninh trật tự được giữ vững, khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố và tăng cường.

Việt Nam đứng thứ 16 trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á

Thanh Mai |

Tổng tài sản của Việt Nam vào năm 2021 là 985 tỉ USD, trở thành một trong những quốc gia giàu nhất châu Á.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

An Ly |

Từ tháng 6/2023, nhiều chính sách mới, đáng chú ý về kinh tế có hiệu lực như giá điện; quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên, người lao động; quy định về nhà ở xã hội...

Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2023-2025

PV |

Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 với số.