Vĩnh Linh: Rà soát, cách ly, theo dõi y tế đối với người đến, đi, tiếp xúc với người đến từ vùng dịch bệnh Covid-19

BBT |

Ngày 11/3/2020, UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) có Công văn gửi Phòng LĐ-TBXH, Công an huyện, UBND các xã, thị trấn về việc khẩn trương tổ chức rà soát, cách ly, theo dõi y tế đối với người đến, đi, tiếp xúc với người đến từ vùng dịch bệnh COVID- 19.

Hiện nay, Chính phủ đã nâng cao cấp độ phòng, chống dịch COVID- 19 trong toàn quốc. Tính đến 6h ngày 10/3/2020, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm COVID- 19. Hiện tại trên địa bàn huyện số công dân bị cách ly theo quy định là 45 người. Trong đó 2 người đang cách ly tại Bệnh viên Lao - Phổi tỉnh Quảng Trị, 1 người tại trạm y tế, 8 người cách ly tập trung, 34 người cách ly tại nhà.

 

Để tiếp tục thực hiện hiểu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID- 19, UBND huyện Vĩnh Linh yêu cầu Phòng LĐ-TBXH kịp thời báo cáo theo định kỳ số lượng người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua vùng công bố dịch COVID- 19, như Trung Quốc, Hoàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Iran, Pháp, Đức,… trong đó có bao nhiêu người trong vòng 14 ngày. Phối hợp Phòng Y tế hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 đối với người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… đóng trên địa bàn.

Công an huyện Vĩnh Linh thường xuyên rà soát, quản lý các công dân sinh sống, lao động, học tập ở các vùng có dịch bệnh COVID- 19 hoặc đi qua vùng có dịch bệnh COVID- 19 trở vệ địa phương trong thời gian 14 ngày khi bắt đầu có mặt tại địa phương; phối hợp với ngành y tế thực hiện việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh. Chỉ đạo Công an xã, thị trấn hướng dẫn Công an viên thôn, tổ bảo vệ dân phố thường xuyên rà soát, giám sát, quản lý các công dân đang thực hiện cách ly y tế bắt buộc tại địa bàn. Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng theo quy định của pháp luật, đặt biệt trên thông tin mạng.

UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Trạm Y tế nghiêm túc thực hiện việc bố trí điểm cách ly cho công dân đi, đến, tiếp xúc với người từ vùng dịch trở về địa phương (khi bắt đầu có mặt tại địa phương); công dân tiếp xúc với người mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh bắt buộc tự cách ly tại nhà và theo dõi y tế trong thời gian 14 ngày. Tiến hành thông báo cho công dân rõ, kể từ ngày 10/3/2020 thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc sử dụng tờ khai y tế để được hỗ trợ trong việc phòng, chống dịch COVID- 19, bảo vệ sức khỏe cá nhân...

Các địa phương chỉ đạo MTTQ, đoàn thể tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID- 19, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, tự giác trung thực trong khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc cách ly y tế.

 

TAGS

Trốn cách ly, xử phạt thế nào?

BTV |

Những ngày qua, Việt Nam xuất hiện nhiều ca nhiễm dịch COVID-19 mới. Trong đó có những ca biểu hiện bệnh từ nước ngoài nhưng khi về Việt Nam không chịu khai báo y tế đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, khiến công tác chống dịch càng khó khăn hơn.

Đảm bảo hàng hóa ổn thị trường phục vụ phòng, chống COVID-19

H.T |

Ngày 10.3.2020, Sở Công thương Quảng Trị tổ chức cuộc họp với một số sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp liên quan để thông tin về tình hình giá cả, thị trường trên địa bàn tỉnh thời gian qua và bàn biện pháp bình ổn thị trường phục vụ công tác phòng, chống SARS-CoV-2 (COVID-19).

Tặng quà cho đồng bào chiến khu xưa

P.V |

Ngày 8.3.2020, Báo Tiền Phong phối hợp với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) Chi nhánh tỉnh Quảng Trị và Ban liên lạc Hội đồng hương Chiến khu Ba Lòng tại Quảng Trị đã đến vùng Chiến khu Ba Lòng xưa (nay thuộc 3 xã Mò Ó, Triệu Nguyên, Ba Lòng ở huyện miền núi Đakrông) thăm và tặng 100 suất quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

“Đi chợ” thay khách hàng để phòng tránh COVID- 19

Mai Lâm |

Trước diễn biến phức tạp của COVID- 19, thời gian gần đây nhiều siêu thị, cửa hàng mua sắm, cửa hàng ăn uống… trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) áp dụng các chương trình đặt hàng trực tuyến và giao hàng miễn phí tận nhà cho khách hàng.