17GB dữ liệu cá nhân người Việt đào Pi Network bị hacker rao bán

Hương Nguyễn |

Tổng cộng 17GB dữ liệu thông tin cá nhân về người Việt Nam đang đào Pi Network bị rao bán trên diễn đàn RaidForums – diễn đàn khá quen thuộc của giới hacker, đây là nơi các hacker trao đổi thông tin, mua bán dữ liệu đánh cắp được.

Những thông tin rao bán lần này bao gồm tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ nhà riêng, địa chỉ email, số điện thoại, số chứng minh thư, ảnh mặt trước chứng minh thư, ảnh mặt sau chứng minh thư và ảnh/video selfie của hàng chục nghìn người Việt Nam.

Hacker đang rao bán 17GB dữ liệu cá nhân của người Viêt Nam tham gia đào Pi Network trên diễn đàn. Đồ hoạ: HN
Hacker đang rao bán 17GB dữ liệu cá nhân của người Viêt Nam tham gia đào Pi Network trên diễn đàn. Đồ hoạ: HN

Trên diễn đàn nick 0x1337x0 rao bán “Tất cả dữ liệu lấy từ Pi Network, hiện chưa có ai mua nên dữ liệu vẫn đang an toàn. Ai có nhu cầu mua thì liên hệ với tôi”.

Hiện tại không thể xác định chính xác thông tin 17GB thông tin cá nhân của người Việt bao gồm cả chứng minh thư lấy từ đâu, nhưng chính hacker viết lên forum quảng cáo rằng "all data from Pi network" (tất cả thông tin lấy từ Pi Network). Một số người chơi Pi cho biết hiện Pi Network và Yoti chưa chấp nhận chứng minh thư làm hình thức KYC, mà chỉ chỉ chấp nhận bằng lái xe hoặc hộ chiếu.

Hacker tuyên bố rao bán 17GB dữ liệu chứng minh thư của người Việt Nam. Ảnh chụp màn hình
Hacker tuyên bố rao bán 17GB dữ liệu chứng minh thư của người Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Hiện tại diễn đàn Pi Network đang thu hút lượng lớn người Việt tham gia. Nhiều người đang ra sức "đào" tiền ảo Pi với kỳ vọng sẽ trở thành tỉ phú trong tương lai. Mặc cho các cảnh báo như cho rằng có thể là trò lừa đảo, hoặc có nguy cơ về bảo mật…, song làn sóng người dùng Việt đổ xô tải ứng dụng Pi Network về điện thoại để “đào” tiền ảo vẫn chưa dừng lại.

Những thông tin mà hacker đăng tải trên diễn đàn. Ảnh chụp màn hình
Những thông tin mà hacker đăng tải trên diễn đàn. Ảnh chụp màn hình

 Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí, TS Đặng Minh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng CMC cho biết: “Khi đăng kí sử dụng, người dùng phải nhập tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ email, số điện thoại, chụp chứng minh thư hoặc hộ chiếu… Đấy là nguy cơ thông tin cá nhân bị chuyển ra nước ngoài hoặc rơi vào tay các tổ chức phạm pháp kinh doanh thông tin cá nhân…”.

Người bán chỉ chấp nhận thanh toán qua tiền điện tử Bitcoin hoặc Litecoin.
 Lời nhắn của hacker trên diễn đàn cho biết các dữ liệu này lấy từ Pi Network. Ảnh chụp màn hình

Người bán chỉ chấp nhận thanh toán qua tiền điện tử Bitcoin hoặc Litecoin.

Chuyên gia bảo mật Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena từng cho biết: “Cho đến thời điến này chưa thấy người nào liên hệ đưa ra bằng chứng tố Pi Network lừa đảo. Tuy nhiên, góc độ bảo mật đương nhiên là có nhiều vấn đề cần lưu ý”.

Hiện tại, bài đăng bán số dữ liệu trên RaidForums đã bị xoá khỏi diễn đàn. Tài khoản rao bán số dữ liệu trên cũng đã bị khoá bởi ban quản trị diễn đàn do có hành vi lừa đảo trong một giao dịch khác.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Philippines phản đối lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

PV |

Philippines ngày 4/5 cho biết, lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông không thể áp dụng cho các vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á này.

Người dân tố vụ 11 người vượt biên qua Lào dự lễ Ariêuping

Hưng Thơ |

Nhóm người từ Việt Nam vượt biên sang Lào để dự lễ Ariêuping, khi trở về lại Việt Nam bằng đường tiểu ngạch, đến nhà thì hàng xóm phát hiện, báo cơ quan chức năng.

Hàng trăm vụ tai nạn giao thông trong kỳ nghỉ Bun Pimay Lào 2021

Tổng hợp |

Giai đoạn 3 ngày nghỉ tết cổ truyền Bun Pimay Lào 2021 từ 14-16/4 vừa qua, lực lượng chức năng ghi nhận hơn 220 vụ tai nạn giao thông trên các tuyến đường cả nước, làm hư hỏng hơn 400 phương tiện, bị thương 390 người và 30 trường hợp tử vong.

Bun Pimay 2021 tại tỉnh Luang Prabang

PV |

Năm nay, các hoạt động mừng năm mới ở cố đô Luang Prabang diễn ra trong khuôn khổ nghi thức truyền thống để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 do chính phủ đề ra. Người dân cũng tỏ ra thận trọng khi tham gia vào các nơi tụ tập đông người bằng cách chấp hành quy định đeo khẩu trang y tế.