19/67 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở Đakrông không hoạt động

Bảo Bình |

Toàn huyện Đakrông có 67 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đã được bàn giao cho UBND các xã và ban quản lý thôn quản lý, khai thác. Tuy nhiên, chỉ có 2 công trình được đánh giá là hoạt động bền vững và 9 công trình hoạt động tương đối bền vững. Có tới 37 công trình đang hoạt động kém bền vững và 19 công trình hiện tại không hoạt động.

Nguyên nhân do nhiều công trình đã được xây dựng từ khá lâu, áp dụng loại hình tự chảy với hệ thống đường ống phức tạp, bố trí ở những vùng địa hình khó khăn cho việc quản lý và bảo trì. Đặc biệt, các hạng mục quan trọng như bể lọc, bể chứa và hệ thống đường ống thường xuyên bị hư hỏng, nhất là trong mùa mưa lũ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cấp nước ổn định.

Với đặc thù là huyện miền núi có địa hình phức tạp, hàng năm thiên tai ​​​​​​​ thường xuyên xảy ra, nhiều công trình đầu tư xây dựng đã lâu năm; nhận thức một số người dân chưa cao trong vấn đề sử dụng, bảo vệ các công trình nước sạch sau đầu tư, bởi vậy các công trình cấp nước tập trung dễ bị xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả.

Sau khi được đầu tư và bàn giao cho ban quản lý thôn, một số thôn còn lúng túng trong khai thác, quản lý công trình, chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm công việc, thiếu các trang thiết bị hỗ trợ và sửa chữa công trình.

Trình độ năng lực, chuyên môn của các đơn vị quản lý công trình còn hạn chế nên việc triển khai niệm vụ công việc gặp nhiều khó khăn, do đó hiện nay công tác rà soát, định giá tài sản kết cấu hạ tầng nước sạch chưa triển khai thực hiện được.

Trước thực trạng trên, việc tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, đầu tư vào đào tạo chuyên môn cho đội ngũ quản lý vận hành, hoàn thiện hồ sơ quản lý tài sản là những giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo các công trình nước sạch nông thôn hoạt động bền vững, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Nhiều công trình thủy lợi trọng điểm xuống cấp nghiêm trọng, mất an toàn trong mùa mưa lũ

Thanh Trúc |

Chi cục Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai tỉnh vừa có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường về tình hình xuống cấp nghiêm trọng của nhiều hạng mục công trình thủy lợi trọng điểm trên địa bàn do Công ty TNHH MTV Quản lý, khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị quản lý. Tình trạng này cảnh báo về nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ năm 2025, đồng thời đe dọa đến nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vào năm 2026.

Khởi công công trình Cải tạo các khu thu nhập thấp - hạng mục giao thông

Thanh Trúc |

Sáng 8/5, tại phường Đông Lương, UBND TP. Đông Hà tổ chức lễ khởi công công trình Cải tạo các khu thu nhập thấp (LIA) - hạng mục giao thông thuộc Phát triển đô thị ven biển miền Trung hướng đến tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đông Hà (gọi tắt là Dự án). Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam Hervé Conan tham dự.

Khánh thành công trình Bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

Trúc Phương |

Sáng nay 28/4, UBND tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình Bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn tại thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong