5 năm tù cho chủ mưu vụ dàn xếp người lên chuyên cơ lãnh đạo, trốn lại Hàn Quốc

Xuân Lộc |

TAND TP Hà Nội tuyên án 5 năm tù với Lê Thị Liễu (Giám đốc công ty GVA) trong vụ nhóm người đi cùng chuyên cơ Chủ tịch Quốc hội trốn lại Hàn Quốc.

Ngày 20/5, TAND TP Hà Nội tiến hành tuyên án với 8 bị cáo trong vụ dàn xếp cho người đi Hàn Quốc theo chuyên cơ cùng đoàn Chủ tịch Quốc hội, trong đó có 9 người đã trốn lại Hàn Quốc vào năm 2018.

Sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên án với bị cáo Lê Thị Liễu (35 tuổi, quê Quảng Bình, Giám đốc Công ty cổ phần GVA) 5 năm tù giam về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Liễu được xác định là đầu mối chủ mưu trong vụ án này.

Cùng tội danh này, Trần Thị Tuyết (40 tuổi, cựu cán bộ Tạp chí Kinh tế và Dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Lương Mạnh Hùng (Giám đốc Công ty TD Việt Nam) cùng bị phạt 20 tháng tù.

Bị cáo Lê Thị Liễu được xác định là chủ mưu của vụ án
Bị cáo Lê Thị Liễu được xác định là chủ mưu của vụ án

Các bị cáo Trịnh Bang Dũng (quê Nghệ An) lĩnh 3 năm tù về tội Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài. Đồng phạm với Dũng, Ngô Xuân Hiếu lĩnh 20 tháng tù, Trần Phục Hưng 18 tháng tù. Nguyễn Thị Lương lĩnh 16 tháng 11 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam). Còn Lê Thị Xuân (vợ của Hiếu) bị phạt 18 tháng tù treo.

heo HĐXX, đầu năm 2018, các bị cáo lợi dụng nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc của một số người dân và lợi dụng chính sách của Nhà nước, đã tổ chức môi giới cho 6 người xuất cảnh đi Hàn Quốc rồi trốn ở lại.

Bị xác định giữ vai trò chính, HĐXX kết luận Lê Thị Liễu đã sử dụng pháp nhân công ty của người thân và mua thêm một số công ty khác rồi cho số lao động này đứng tên lãnh đạo, nhân viên.

Tháng 9/2018, sau khi tạo vỏ bọc cho 6 người trở thành doanh nhân để được đi cùng đoàn doanh nghiệp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội, Liễu đã hướng dẫn cho các lao động khi sang Hàn Quốc, lấy lý do đi gặp đối tác hoặc đi mua sắm để tách đoàn.

Đầu tháng 12/2018, những người xuất cảnh nộp hơn 42.000 USD cho nhóm của Liễu. Đến ngày 4/12/2018, Liễu cùng nhóm lao động lên chuyên cơ cùng đoàn doanh nghiệp xuất cảnh. Sau đó, nhóm 9 người trong đoàn đã trốn lại Hàn Quốc.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định có 9 người trong đoàn doanh nghiệp trốn lại Hàn Quốc. Cơ quan chức năng đã làm rõ 6 người được Liễu và Tuyết tổ chức, môi giới. Hiện, 4 người đã phải trở về Việt Nam.

HĐXX xác định: Hành vi phạm tội của các bị cáo đã hình thành khi những người trên bỏ trốn khỏi đoàn, trốn ở lại Hàn Quốc. Bản án xác định Lê Thị Liễu hưởng lợi 3.000 USD nên phải chịu trách nhiệm cao nhất. Trịnh Bang Dũng hưởng hơn 140 triệu đồng. Trần Thị Tuyết thu lời bất chính 48 triệu. Các bị cáo còn lại hưởng lợi tổng số tiền hơn 4.000 USD.

(Nguồn: VOV.VN)

Nỗ lực khôi phục chất lượng bãi tắm Cửa Tùng

Nguyên Đồng |

Trong nỗ lực khôi phục nơi từng được mệnh danh “Nữ hoàng của các bãi tắm”, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đang tập trung hoàn thiện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết bãi tắm Cửa Tùng, tỉ lệ 1/500. Đây là tín hiệu đáng mừng nhằm xây dựng bãi tắm Cửa Tùng nói riêng, ngành du lịch biển của huyện Vĩnh Linh nói chung hướng đến mục tiêu phát triển đồng bộ, hiệu quả và bền vững.

Nguyên Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Triệu Phong lãnh án 24 tháng tù

Lê Minh |

Ngày 6/5/2021, TAND huyện Triệu Phong mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị can gồm: Nguyên Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Triệu Phong (Quảng Trị), nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Triệu Đại Võ Ngọc Khoa; Công chức địa chính - xây dựng UBND xã Triệu Đại Trần Vọng; Trưởng thôn Đại Hào, xã Triệu Đại Nguyễn Ngọc Thoan về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

186 phạm nhân được giảm án, tha tù trước thời hạn

Nhơn Bốn |

Ngày 28/4/2021, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù tỉnh Quảng Trị (Hội đồng) họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh và Trại giam Nghĩa An (Bộ Công an).

Champasak xem xét chuyển đổi nhà tù thành bệnh viện dã chiến

Tổng hợp |

Chính quyền tỉnh Champasak xem xét trưng dụng một nhà tù để thiết lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp số bệnh nhân mắc Covid-19 gia tăng.