ADB rót 13,8 triệu USD đầu tư điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam

An Ly |

Với tổng công suất lắp đặt theo kế hoạch lên tới 32,3MW vào đỉnh điểm, dự án ước tính giúp tăng nguồn cung năng lượng sạch cho lĩnh vực này ít nhất là 31,5GWh hằng năm, giảm thiểu 15.530 tấn khí thải CO2 vào năm 2025.

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã ký một hiệp định vay trị giá 13,8 triệu USD để tài trợ cho Công ty GreenYellow Smart Solutions Việt Nam (GreenYellow) triển khai hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Thỏa thuận nhằm hỗ trợ việc triển khai hệ thống năng lượng mặt trời áp mái của GreenYellow nhằm thúc đẩy cam kết gia tăng sản xuất năng lượng sạch với mức giá hợp lý cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bà Suzanne Gaboury, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB, cho biết: Với vai trò là ngân hàng tài trợ khí hậu của Châu Á và Thái Bình Dương, ADB ngày càng tập trung vào việc huy động nguồn vốn tư nhân để tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo mà khu vực đang rất cần. Điện mặt trời áp mái là một giải pháp hiệu quả để Việt Nam hiện thực hóa khối lượng đáng kể công suất năng lượng tái tạo bổ sung, trong khi cung cấp nguồn năng lượng đáng tin cậy với chi phí thấp cho người tiêu dùng, giúp thu hút và duy trì hoạt động kinh doanh cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam.

Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Đánh giá về khoản vay, ADB cho rằng điện mặt trời áp mái là một hình thức cung cấp năng lượng tái tạo mới nổi ở Việt Nam. Tuy vậy, việc áp dụng trong phân khúc khách hàng này gặp trở ngại do chi phí đầu tư cao và các kênh tài trợ hạn chế.

Với tổng công suất lắp đặt theo kế hoạch lên tới 32,3MW vào đỉnh điểm, dự án ước tính giúp tăng nguồn cung năng lượng sạch cho lĩnh vực này ít nhất là 31,5GWh hằng năm, giảm thiểu 15.530 tấn khí thải CO2 vào năm 2025.

Khoản vay này sẽ hỗ trợ chiến lược tăng trưởng của GreenYellow tại Việt Nam thông qua việc phát triển và vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của các doanh nghiệp thương mại và công nghiệp trên khắp đất nước, theo Nguoiquansat.

Gói tài trợ này bao gồm một khoản vay trị giá 3 triệu USD từ nguồn vốn thường niên của ADB và một khoản vay song song trị giá 10,8 triệu USD từ FMO, responsAbility Fund và Société Générale, trong đó ADB là bên thu xếp chính được ủy quyền.

Khoản tài trợ trị giá 3 triệu USD từ Quỹ Phát triển và Đổi mới khí hậu (Climate Innovation and Development Fund - CIDF) do ADB quản lý cũng sẽ được giải ngân.

Khoản tài trợ này sẽ giúp thu hút sự tham gia của một ngân hàng thương mại quốc tế bằng cách giải quyết hai trong số những rào cản chủ yếu trong việc tài trợ cho các tài sản năng lượng mặt trời có tuổi thọ kinh tế lâu dài ở Việt Nam.

Ông Sebastien Prioux, Tổng Giám đốc điều hành GreenYellow Việt Nam, chia sẻ: Hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi có cam kết mạnh mẽ đối với tác động phát triển, và hoạt động hợp tác của chúng tôi với ADB đặc biệt phù hợp với sứ mệnh của công ty là hướng tới phân phối điện năng theo cách đổi mới và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, nhằm hỗ trợ kết nối các đối tác trong hành trình chung tích cực thúc đẩy phát triển bền vững, theo Tạp chí Công Thương.

Quỹ Đổi mới khí hậu và phát triển (CIDF) là một quỹ tài chính hỗn hợp do ADB quản lý, được thành lập vào tháng 9/2021 với cam kết tài trợ từ thiện ban đầu trị giá 25 triệu USD từ Quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies và Goldman Sachs. CIDF có tiềm năng huy động tới 500 triệu USD vốn đầu tư từ khu vực tư nhân và chính phủ để hỗ trợ phát triển kinh tế carbon thấp bền vững.

Trong khi đó, GreenYellow được thành lập vào năm 2007, là đối tác chuyển đổi năng lượng của Pháp, chuyên về sản xuất điện mặt trời phi tập trung và các dịch vụ giám sát, lưu trữ và tiết kiệm năng lượng. 

Công ty hiện hoạt động tại 16 quốc gia trên khắp châu Á, châu Phi, châu Âu, Nam Mỹ và hoạt động tại Việt Nam từ năm 2019. GreenYellow chịu trách nhiệm phát triển, cấp vốn và vận hành các dự án cơ sở hạ tầng, cho phép khách hàng của mình sản xuất điện xanh tại chỗ với giá cả cạnh tranh, giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng và đẩy nhanh quá trình khử carbon.

(Nguồn: Phụ nữ mới/Tổng hợp)

Vì sao Bộ Công Thương đề xuất tính giá điện bao gồm khoản lỗ của EVN?

An Ly |

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản tiếp thu, giải trình gửi Bộ Tư Pháp, Bộ Công Thương về lý do của đề xuất tính khoản lỗ tỷ USD của EVN vào giá điện bán lẻ.

EVN muốn 3 tháng điều chỉnh giá điện một lần

An Ly |

Trong văn bản gửi Bộ Công Thương, EVN mong muốn giá bán lẻ điện sẽ giảm nếu chi phí đầu vào giảm 1%. EVN cũng sẽ được phép điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần nếu chi phí đầu vào tăng 3% trở lên.

Tỉ lệ kích hoạt tài khoản định danh điện tử đạt 88,7%

Trần Khôi |

Ngày 16/8, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị sơ kết tình hình, kết quả triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trong Công an tỉnh 6 tháng đầu năm 2023 và tổng kết kế hoạch mở đợt cao điểm cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Khẩn trương hoàn thiện cơ chế khuyến khích lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Minh Khôi |

Ngày 10/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), một số bộ, ngành liên quan để triển khai thực hiện mục tiêu trong Quy hoạch Điện 8 là phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu (phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia).