Ấn Độ lấy mẫu siro ho bị nghi liên quan đến cái chết của 66 trẻ em

Thanh Mai |

Các mẫu siro đã được chuyển lên phòng thí nghiệm dược phẩm trung ương để thử nghiệm.

Ngày 5/10 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về 4 loại siro trị ho và cảm lạnh do công ty dược Maiden Pharmaceuticals ở Ấn Độ sản xuất, cảnh báo chúng có thể liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia.

4 sản phẩm này là Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N.

Theo WHO, mẫu phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy các siro trên chứa lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol "không thể chấp nhận được", có thể gây độc và dẫn đến chấn thương thận cấp tính.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 6/10, tờ Tribune India dẫn lời ông Anil Vij, người đứng đầu cơ quan y tế bang Haryana - nơiCông ty Maiden đặt nhà máy sản xuất, cho biết các mẫu siro đã được chuyển lên phòng thí nghiệm dược phẩm trung ương để thử nghiệm.

Ông Anil Vij cũng cho biết nhà chức trách Ấn Độ sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện bất kỳ điều gì sai trái trong kết quả kiểm nghiệm. Hai quan chức Ấn Độ giấu tên cùng ngày cũng cho biết Ấn Độ đang chờ thêm thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết.

Diethylene glycol và ethylene glycol là chất độc hại, khiến người dùng gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu..., thậm chí là tử vong.

Giám đốc Maiden, ông Naresh Kumar Goyal, cho biết công ty này mới biết thông tin về các ca tử vong trong sáng 6-10 và đang nỗ lực tìm hiểu thông tin với phía Gambia.

Theo Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ, Công ty Maiden chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia. Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những siro trên được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức

WHO khuyến cáo nên thận trọng và kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Tham vọng trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới của Ấn Độ

PV |

Giới chuyên gia cho rằng sau khi vượt qua Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, Ấn Độ đang tăng quy mô sức mạnh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 trên toàn cầu đến năm 2030.

Khai trương tuyến tàu biển kết nối miền Trung Việt Nam và Ấn Độ

Ngọc Thúy |

Tuyến đường biển kết nối khu vực miền Trung Việt Nam và Kolkata (Ấn Độ) do VIMC vận hành sẽ mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ.

Cuộc hành trình của nữ Tổng thống Ấn Độ đầu tiên có xuất thân thổ dân

Hương Giang |

Tân Tổng thống Ấn Độ mới, bà Droupadi Murmu là người đầu tiên có xuất thân từ cộng đồng bộ lạc thuộc tầng lớp xã hội thấp kém giữ chức vụ này.

Ấn Độ: Cây lá cũng có hồn thiêng

Hồ Anh Thái |

Với người Hindu giáo, mọi thứ trong vũ trụ đều thiêng liêng. Bất cứ thứ gì mọc lên và phát triển lại càng thiêng liêng. Trong Hindu giáo, niềm tin vào sinh vật thường đi cùng với suy đoán mang tính tôn giáo và triết học ở mức cao nhất, và thường được thể hiện một cách bí ẩn, khó lĩnh hội. Trong những con dấu của nền văn minh thung lũng sông Indus, người ta đã thấy hình ảnh thần cây.