Anh là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho rau quả Việt Nam

Minh Hợp |

Với giá trị nhập khẩu rau và hoa quả hằng năm lên tới hơn 6 tỷ bảng (tương đương 8,4 tỷ USD), Vương quốc Anh là thị trường lớn đầy tiềm năng cho xuất khẩu rau quả của Việt Nam.


Với giá trị nhập khẩu rau và hoa quả hàng năm lên tới hơn 6 tỷ bảng (tương đương 8,4 tỷ USD), Vương quốc Anh là thị trường lớn đầy tiềm năng cho xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Nhận định trên được đưa ra tại hội thảo trực tuyến giới thiệu nông sản và hoa quả Việt Nam tại thị trường Anh, do Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh tổ chức, với sự tham dự của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản hai nước.

Vải thiều Việt Nam được đóng gói phù hợp với tập quán tiêu dùng tại Anh. (Ảnh: TTXVN phát)
Vải thiều Việt Nam được đóng gói phù hợp với tập quán tiêu dùng tại Anh. (Ảnh: TTXVN phát)

Hội thảo đã tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu hoa quả và nông sản Việt Nam trực tiếp giới thiệu sản phẩm của mình tới các doanh nghiệp nhập khẩu Anh quốc, và thương thảo các thỏa thuận hợp tác. Các sản phẩm Việt Nam được giới thiệu tại hội thảo gồm chuối, thanh long, xoài, bơ, dứa, ổi, vải, nhãn, mít, dừa, thanh long, hạt điều, hạt tiêu, càphê...

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam được giới thiệu về chợ Birmingham tại vùng Midlands. Đây là một trong những chợ bán buôn lớn nhất châu Âu, cung cấp thực phẩm và rau quả tươi cho các khách sạn, nhà hàng, siêu thị, các chuỗi nhà hàng bán đồ ăn nhanh và các nhà bán lẻ trên toàn nước Anh.

[Vải thiều Việt Nam đến với người tiêu dùng Vương quốc Anh]

Ông Kevin - đại diện chợ Birmingham, cho biết mỗi ngày chợ này đón 5.000 khách, tiêu thụ từ hàng chục tới hàng trăm tấn cho mỗi mặt hàng như chuối, thanh long, xoài, bơ, vải, nhãn, mít, chanh leo, dứa...

Theo ông Harry Hoan Tran - Giám đốc Công ty Midan Global Ltd., đây là một đầu mối tiềm năng để hoa quả và nông sản Việt thâm nhập vào thị trường Anh.

Phát biểu tại hội thảo, ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường Âu-Mỹ, Bộ Công Thương, cho biết sau khi hiệp định thương mại giữa hai nước có hiệu lực, thương mại song phương đã tiến triển ngoạn mục với tổng giá trị đạt 3,3 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt gần 3 tỷ USD, tăng 29%, bất chấp sự bùng phát của dịch COVID-19.

Theo ông Tạ Hoàng Linh, hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Anh mang lại cơ hội tiếp cận và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp hai nước, đồng thời thúc đẩy quan hệ thương mại toàn diện, lâu dài và ổn định giữa hai bên.

Ông Nguyễn Cảnh Cường - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Anh, cho rằng các doanh nghiệp xuất khẩu cần tận dụng lợi thế của Việt Nam, là một trong số các quốc gia sớm ký thỏa thuận thương mại tự do với Anh, để tiếp cận và mở rộng thị trường sang nước này. Ông nhấn mạnh các doanh nghiệp Việt cần nắm bắt cơ hội khi Anh đang tìm kiếm các nhà cung cấp ngoài Liên minh châu Âu (EU) sau khi nước này rời khối, gây nên những đứt gãy trong chuỗi cung ứng.

Theo số liệu của Chính phủ Anh, năm 2019, nước này nhập khẩu hơn 3,6 triệu tấn hoa quả, trị giá gần 4 tỷ bảng (hơn 5,4 tỷ USD). Nhập khẩu rau đạt 2,3 triệu tấn với tổng giá trị hơn 2,5 tỷ bảng (hơn 3,5 tỷ USD).

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Vải thiều Việt Nam lên kế hoạch chinh phục thị trường Hà Lan

Uyên Hương |

Theo bà Võ Thị Ngọc Diệp, Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan, việc đưa vải thiều Việt Nam sang Hà Lan gặp không ít khó khăn, đòi hỏi nỗ lực rất lớn từ các doanh nghiệp xuất khẩu lẫn nhập khẩu.

Phụ nữ Quảng Trị hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ vải thiều

Bình An |

Với thông điệp “Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động và lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch”, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã phối với Bưu điện tỉnh kết nối, tiêu thụ vải thiều giúp người dân Bắc Giang vượt qua khó khăn do đại dịch.

Bắc Giang đã tiêu thụ được hơn 100.000 tấn vải thiều

Thanh Mai |

Năm nay vải thiều Bắc Giang gần 60% tiêu thụ tại thị trường trong nước, tương đương 61.230 tấn, lượng bán ở chợ đầu mối chiếm khoảng 25%, gần 26.200 tấn.

Lô vải thiều Thanh Hà đầu tiên mang tem truy xuất được bán tại Pháp

Linh Hương-Toàn Trí |

Các khách hàng Pháp sau khi nếm thử trái vải Thanh Hà tại siêu thị Thanh Bình Jeune đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước hương vị thơm ngon và ngọt dịu đặc trưng.