Ðất nước Lào vững vàng trên chặng đường phát triển và hội nhập

PV |

Hôm nay, toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân đất nước Lào anh em long trọng kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2-12-1975 – 2-12-2020). Ðây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu chặng đường 45 năm vẻ vang với những thành tựu đáng tự hào mà nhân dân Lào anh em đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Ðảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào.

Sự kiện này cũng mở ra một chương mới tươi sáng trong chặng đường phát triển của đất nước Lào, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung ở khu vực và trên thế giới.

 

CHDCND Lào nằm ở khu vực Ðông – Nam Á, có diện tích 236.800 km2, dân số khoảng 6,9 triệu người, gồm 49 dân tộc và có bốn nhóm ngôn ngữ. Phát huy truyền thống anh dũng, kiên cường, dưới sự lãnh đạo chiến lược, tài tình của Ðảng NDCM Lào, nhân dân các dân tộc Lào anh em đã đứng lên khởi nghĩa, lật đổ chế độ quân chủ lập hiến, hoàn thành thắng lợi sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, khai sinh nước CHDCND Lào vào ngày 2-12-1975. Ðây là một mốc son chói lọi trong lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân Lào, mở ra một kỷ nguyên phát triển mới cho “đất nước hoa Chăm-pa”, kỷ nguyên của hòa bình, độc lập, tự chủ, thống nhất và thịnh vượng.

Hòa chung bầu không khí tưng bừng, phấn khởi hướng tới kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, nhân dân Việt Nam bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào gặt hái được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Trên chặng đường 45 năm qua, dù đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, “đất nước Triệu Voi” vẫn đạt những thành tựu đáng khâm phục về kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… Tình hình chính trị – an ninh cơ bản ổn định, trật tự xã hội được bảo đảm. Hiện nay, đại hội đảng bộ các cấp tại Lào đã được tiến hành trở lại sau một thời gian tạm hoãn theo quy định phòng, chống dịch Covid-19, tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Ðảng NDCM Lào. Về kinh tế, Lào là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất ASEAN và duy trì mức 7%/năm trong những năm gần đây. Về đối ngoại, Lào có quan hệ ngoại giao với 140 quốc gia và hơn 130 đảng chính trị trên thế giới. Uy tín và vị thế của Lào ở khu vực và trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Lào đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, tập trung mọi nguồn lực vào công tác phòng, chống dịch và đạt được những kết quả quan trọng. Tháng 6-2020, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít tuyên bố, Lào đã chiến thắng trong giai đoạn một chống dịch Covid-19. Những thành tựu đã đạt được là động lực để CHDCND Lào tiếp tục giai đoạn xây dựng và phát triển chế độ dân chủ nhân dân, tạo tiền đề để từng bước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Là hai nước láng giềng gần gũi, núi sông liền một dải, cùng uống chung dòng nước Mê Công, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, gắn bó lâu đời. Mối quan hệ Việt Nam – Lào, do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, là tấm gương mẫu mực về sự gắn kết thủy chung, son sắt, trước sau như một giữa hai Ðảng, hai dân tộc. Nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh, chung sức đồng lòng hỗ trợ lẫn nhau, đưa sự nghiệp cách mạng của cả hai dân tộc đi đến thắng lợi vẻ vang. Bước qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt và chặng đường gian truân, nhiều thách thức của thời kỳ đổi mới, hội nhập, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào luôn sáng ngời, trở thành tài sản quý giá của cả hai dân tộc, là sức mạnh và là nguồn lực quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước. Nhân dân Việt Nam luôn tự hào có nhân dân Lào là người bạn láng giềng thủy chung, son sắt, chia ngọt sẻ bùi trong suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Năm 1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm 1977, hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào. Ðây là những mốc son chói lọi đánh dấu bước tiến quan trọng trong lịch sử phát triển của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Mặc dù tình hình khu vực và trên thế giới hiện nay có những diễn biến phức tạp, khó lường, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt ấy vẫn không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, được thể hiện qua sự hợp tác chặt chẽ giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Lãnh đạo và nhân dân Lào rất cảm kích và đánh giá cao việc Việt Nam, dù cũng đang gặp khó khăn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, vẫn luôn chủ động chia sẻ, hỗ trợ chân thành nước Lào anh em cả về vật chất lẫn kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh. Lãnh đạo Lào cũng gửi điện thăm hỏi tới lãnh đạo Việt Nam về việc các tỉnh miền trung nước ta chịu ảnh hưởng bão lụt.

Chúng ta tin tưởng vững chắc rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Ðảng NDCM Lào, nhân dân Lào anh em sẽ tiếp tục giành được những thắng lợi vẻ vang trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cùng Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào tiếp tục gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, đưa mối quan hệ hai nước lên tầm cao mới, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

(Nguồn: NDĐT)

TAGS

Hỗ trợ 15 tấn gạo và nhu yếu phẩm cho người dân Lào

Phước Trung - Minh Khánh |

Ngày 1/12/2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị phối hợp với Công ty Huệ Đà tổ chức trao 15 tấn gạo, 50 kg cá khô và hàng trăm chai dầu ăn cho Nhân dân, ủy ban chính quyền các huyện Sê Pôn, Noòng, tỉnh Savannakhet và huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan (Lào).

Lào không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19, sốt xuất huyết tiếp tục phức tạp

Tổng hợp |

Lào xét nghiệm Covid-19 tổng cộng 79.000 lần, ghi nhận 39 trường hợp dương tính kể từ đầu dịch.

Lào diễn tập bắn đạn thật chào mừng 45 năm Quốc khánh

PV |

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 30/11, tại Thao trường Kommadam, tỉnh Viêng Chăn, Bắc Lào, Bộ Quốc phòng Lào đã tổ chức diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn với sự tham gia của binh chủng hợp thành nhằm chào mừng kỷ niệm 45 năm Quốc khánh Lào (2/12/1975-/12/2020).

Mỹ tăng cường hỗ trợ Lào phòng chống COVID-19

Tổng hợp |

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với Lào trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác với chính phủ Lào cùng các đối tác phát triển khác để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và thúc đẩy phục hồi sau các tác động kinh tế của đại dịch .